\(A=\frac{a^6-2a^5+a-2}{a^5+a}\)\(\left(a\ne-1\right)\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 7 2016

\(A=\left(\frac{a+2\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+1}\right)\left(\frac{a-2\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}\right)\)\(=\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\sqrt{a}+1}.\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}-1}=\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)=a-1\)

Do \(A=-a^2\Rightarrow a-1=-a^2\)=> \(a^2+a-1=0=>4a^2+4a+1-5=0=>\left(2a+1\right)^2=5\) Xét 2a+1=-5 và 5 là ra

14 tháng 7 2016

a) \(A=\left(\frac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}+1\right)\left(\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-1\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}+1\right)\left(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}-1\right)=\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)=a-1\)

b) Ta có : \(a-1=-a^2\Leftrightarrow a^2+a-1=0\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{-1-\sqrt{5}}{2}\left(\text{loại}\right)\\a=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\left(\text{nhận}\right)\end{cases}}\)

19 tháng 5 2019

a)A=(\(\frac{2}{\sqrt{a}-1}\)+\(\frac{2}{\sqrt{a}+1}\)+4\(\sqrt{a}\)).\(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)=(\(\frac{4\sqrt{a}}{a-1}\)+4\(\sqrt{a}\)).\(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)=\(\frac{4a}{a-1}\)

b)a=(\(\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right).\left(4-\sqrt{15}\right)}\).(\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\))=\(\sqrt{16-15}\).(\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\))=\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\)

Thay vào A rồi tính là xong

2 tháng 9 2020

a) \(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)

\(=\left[\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}-\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}+4\sqrt{a}\right].\left(\frac{a}{\sqrt{a}}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)

\(=\left[\frac{a+2\sqrt{a}+1}{a-1}-\frac{a-2\sqrt{a}+1}{a-1}+\frac{4\sqrt{a}\left(a-1\right)}{a-1}\right].\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{a+2\sqrt{a}+1-a+2\sqrt{a}-1+4\sqrt{a}.a-4\sqrt{a}}{a-1}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{4\sqrt{a}.a}{a-1}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}=4a\)

b) Ta có: \(a=\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)

\(=\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\)

\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\)

\(=\sqrt{16-15}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)=\sqrt{10}-\sqrt{6}\)

Thay a vào A ta được: \(A=4.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)=4\sqrt{10}-4\sqrt{6}\)

3 tháng 10 2016

Đặt \(a+b=x\) , \(ab=y\)

Ta có biểu thức cần rút gọn : 

\(\frac{1}{x^3}.\frac{x\left(x^2-3y\right)}{y^3}+\frac{3}{x^4}.\frac{x^2-2y}{y^2}+\frac{6}{x^5}.\frac{x}{y}=\frac{x^4-3x^2y+3yx^2-6y^2+6y^2}{x^4y^3}=\frac{x^4}{x^4y^3}=\frac{1}{y^3}=\frac{1}{a^3b^3}\)

3 tháng 10 2016

k đi mình làm cho