K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a, \(\left(\sqrt{2006}-\sqrt{2005}\right).\left(\sqrt{2006}+\sqrt{2005}\right)=\left(2006-2005\right)=1\)

25 tháng 6 2019

b.

=\(\frac{7+4\sqrt{3}+14-8\sqrt{3}}{49-48}\left(21+4\sqrt{3}\right)\) 

=\(\left(21-4\sqrt{3}\right)\left(21+4\sqrt{3}\right)\) 

=441-48

393

vậy.......

hc tốt

Bài 2: Thực hiện phép tínha) \(\sqrt{5}-\sqrt{48}+5\sqrt{27}-\sqrt{45}\)b) \(\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(3\sqrt{2}-1\right)\)c) \(3\sqrt{50}-2\sqrt{75}-4\frac{\sqrt{54}}{\sqrt{3}}-3\sqrt{\frac{1}{3}}\)d) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-3\right)^2}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)e) \(\sqrt{48-2\sqrt{135}}-\sqrt{45}+\sqrt{18}\)f) \(\frac{5\sqrt{2}-2\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\frac{6}{2-\sqrt{10}}-\frac{20}{\sqrt{10}}\)Bài 3: Thực hiện phép...
Đọc tiếp

Bài 2: Thực hiện phép tính

a) \(\sqrt{5}-\sqrt{48}+5\sqrt{27}-\sqrt{45}\)

b) \(\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(3\sqrt{2}-1\right)\)

c) \(3\sqrt{50}-2\sqrt{75}-4\frac{\sqrt{54}}{\sqrt{3}}-3\sqrt{\frac{1}{3}}\)

d) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-3\right)^2}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)

e) \(\sqrt{48-2\sqrt{135}}-\sqrt{45}+\sqrt{18}\)

f) \(\frac{5\sqrt{2}-2\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\frac{6}{2-\sqrt{10}}-\frac{20}{\sqrt{10}}\)

Bài 3: Thực hiện phép tính

a) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)

b) \(2\sqrt{3}+\sqrt{48}-\sqrt{75}-\sqrt{243}\)

c) \(\sqrt{4+\sqrt{8}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2}}}\)

d) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)

e) \(\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}\)

f*) \(\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}\)

Bài 4: Rút gọn

a) \(3\sqrt{2x}-5\sqrt{8x}+7\sqrt{18x}\)

b) \(\left(2\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\)

c) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-2\right)^2}\)

d) \(\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{6}\)

e) \(\left(\frac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}}-2\right)\left(\frac{4}{1+\sqrt{5}}+4\right)\)

f) \(\frac{1}{5}\sqrt{50}-2\sqrt{96}-\frac{\sqrt{30}}{\sqrt{15}}+12\sqrt{\frac{1}{6}}\)

0
NV
16 tháng 9 2019

1/\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{21-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}\)

Bạn tự làm tiếp

2/ \(\frac{4}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{4}{7-4\sqrt{3}}=\frac{4}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4}{2-\sqrt{3}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\frac{8-4\sqrt{3}-4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4-4\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\) đến đây ko rút gọn được nữa, nghi bạn chép sai đề.

Tử số của phân số thứ hai là 4 hay 1 vậy?

3/ \(\frac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\)

4/ \(\frac{10}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}-\frac{12}{\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{3+\sqrt{5}}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}\)

\(=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{1}-\frac{12\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}+\frac{20\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}=16+18\sqrt{5}\)

17 tháng 3 2020

\(\frac{10}{\sqrt{5}-2.\sqrt{5}.2+4}-\frac{12}{\sqrt{\sqrt{5}+2.\sqrt{5}.3+9}}+\frac{20}{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.1+1}}=\frac{10}{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\frac{12}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{\sqrt{5}+3}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}-\frac{12.\left(\sqrt{5}-3\right)}{\left(\sqrt{5}+3\right).\sqrt{5}-3\left(\right)}+\frac{20.\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{10\sqrt{5}-20}{5-4}-\frac{12\sqrt{5}-36}{5-9}+\frac{20\sqrt{5}+20}{5-1}\\=\frac{40\sqrt{5}-80+12\sqrt{5}+36+20\sqrt{5}+20}{4}=\\ 18\sqrt{5}-6\)

a) Ta có: \(A=\sqrt{8-2\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)-\left(\sqrt{45}-\sqrt{20}\right)\)

\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}\cdot\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)-\sqrt{5}\left(\sqrt{9}-\sqrt{4}\right)\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\cdot\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)-\sqrt{5}\)

\(=\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|\cdot\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)-\sqrt{5}\)

\(=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)-\sqrt{5}\)(Vì \(\sqrt{5}>\sqrt{3}\))

\(=5-3-\sqrt{5}\)

\(=2-\sqrt{5}\)

b) Ta có: \(B=\left(\frac{\sqrt{21}-\sqrt{3}}{\sqrt{7}-1}-\frac{\sqrt{15}-\sqrt{3}}{1-\sqrt{5}}\right)\left(\frac{1}{2}\sqrt{6}-\sqrt{\frac{3}{2}}+3\sqrt{\frac{2}{3}}\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{7}-1\right)}{\sqrt{7}-1}+\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}\right)\left(\sqrt{\frac{3}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}+\sqrt{6}\right)\)

\(=\sqrt{3}+\sqrt{3}+\sqrt{6}\)

\(=2\sqrt{3}+\sqrt{6}\)

c) Ta có: \(C=2\sqrt{3}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\left(\sqrt{\frac{1}{3}}-\sqrt{\frac{4}{3}}+\sqrt{3}\right):\sqrt{3}\)

\(=2\sqrt{3}+\sqrt{4-2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}+\sqrt{\frac{1}{3}:3}-\sqrt{\frac{4}{3}:3}+\sqrt{3:3}\)

\(=2\sqrt{3}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\frac{1}{9}}-\sqrt{\frac{4}{9}}+\sqrt{1}\)

\(=2\sqrt{3}+\left|2-\sqrt{3}\right|+\frac{1}{3}-\frac{2}{3}+1\)

\(=2\sqrt{3}+2-\sqrt{3}+\frac{2}{3}\)(Vì \(2>\sqrt{3}\))

\(=\sqrt{3}+\frac{8}{3}\)

d) Ta có: \(D=\left(\frac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}+\frac{5-\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}\right):\frac{1}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}\)

\(=\left(\frac{\left(5+\sqrt{5}\right)^2+\left(5-\sqrt{5}\right)^2}{\left(5-\sqrt{5}\right)\left(5+\sqrt{5}\right)}\right)\cdot\sqrt{4-2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}\)

\(=\frac{25+10\sqrt{5}+5+25-10\sqrt{5}+5}{25-5}\cdot\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\frac{60}{20}\cdot\left|2-\sqrt{3}\right|\)

\(=3\cdot\left(2-\sqrt{3}\right)\)(Vì \(2>\sqrt{3}\))

\(=6-3\sqrt{3}\)