Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: \(P=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{1}=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
b: \(x=2+2\sqrt{5}+2-2\sqrt{5}=4\)
Khi x=4 thì \(P=\dfrac{4+2+1}{2}=\dfrac{7}{2}\)
a)
\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}\right)\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}\right):\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-4\right)}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{\sqrt{x}.\sqrt{x}-\left(4\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-2\right)}.\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4-x+4\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x-4\sqrt{x}+3}{4\sqrt{x}-4}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}+3}{4\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(\sqrt{x}-3\right)}{4\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{4\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{\sqrt{x}-3}{4}\)
b) Ta có :
\(\sqrt{P}=\sqrt{\dfrac{\sqrt{x}-3}{4}}=\dfrac{\sqrt{\sqrt{x}-3}}{2}\)
vì: \(\sqrt{\sqrt{x}-3}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{\sqrt{x}-3}}{2}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{P}\ge0\)
dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{x}-3}=0\Leftrightarrow\sqrt{x}-3=0\Leftrightarrow\sqrt{x}=3\Leftrightarrow x=9\left(TMĐK\right)\)
Vậy \(min\sqrt{P}=0khix=9\)
Tất cả 3 bài này đều chung một dạng, bậc tử lớn hơn bậc mẫu nên đều không tồn tại GTLN mà chỉ tồn tại GTNN. Cách tìm thường là chia tử cho mẫu rồi khéo léo thêm bớt để sử dụng BĐT Cô-si
a) \(P=\dfrac{x+4}{4\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}}{4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{\dfrac{\sqrt{x}}{4}\dfrac{1}{\sqrt{x}}}=2.\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Rightarrow P_{min}=1\) khi \(\dfrac{\sqrt{x}}{4}=\dfrac{1}{\sqrt{x}}\Leftrightarrow x=4\)
b) \(P=\dfrac{x+3}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{2}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}-1\)
\(\Rightarrow P\ge2\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)}{2}\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}+1\right)}}-1=2-1=1\)
\(\Rightarrow P_{min}=1\) khi \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{2}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\Leftrightarrow x=1\)
c)ĐKXĐ: \(x\ge0\Rightarrow\) \(P=\dfrac{x-4}{\sqrt{x}+1}=\sqrt{x}-1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\)
\(P_{min}\) khi \(\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\) đạt max \(\Rightarrow\sqrt{x}+1\) đạt min, mà \(\sqrt{x}+1\ge1\) \(\forall x\ge0\) , dấu "=" xảy ra khi \(x=0\)
\(\Rightarrow P_{min}=-4\) khi \(x=0\)
1.ĐK:\(x\ge0,x\ne9\)
\(P=\left(\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\left[\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right].\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-5}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}.\)
Để \(P< \dfrac{-1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}< \dfrac{-1}{2}\)
ĐKXĐ :x\(\ge\)0;x\(\ne\)1;x\(\ne\)3
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2x-6\sqrt{x}+x-\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
=\(\dfrac{x\sqrt{x}-x+16\sqrt{x}-16}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
=\(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+16\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
=\(\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)
b, x =(\(\sqrt{2}-1)^2\)
Thay x =(\(\sqrt{2}-1)^2\)thỏa mãn đk vào a có:
A=\(\dfrac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2+16}{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}}\)
=\(\dfrac{2-2\sqrt{2}+1+16}{\sqrt{2}-1}\)
=\(\dfrac{19\sqrt{2}+19-4-2\sqrt{2}}{2-1}\)
=\(17\sqrt{2}+15\)
\(N=\frac{B}{\sqrt{x}}=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\cdot\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{x}\)
\(N=1-\frac{3\sqrt{x}}{x}+\frac{2}{x}\)
\(N=2\left(\frac{1}{x}-\frac{3}{2\sqrt{x}}+\frac{1}{2}\right)\)
\(N=2\left[\left(\frac{1}{\sqrt{x}}\right)^2-2\cdot\frac{1}{\sqrt{x}}\cdot\frac{3}{4}+\frac{9}{16}-\frac{1}{16}\right]\)
\(N=2\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{1}{8}\) \(\ge-\frac{1}{8}\forall x\)
\(N=-\frac{1}{8}\) \(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{3}{4}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{16}{9}\)
Vậy Min N \(=-\frac{1}{8}\Leftrightarrow x=\frac{16}{9}\)
bài 3:
a, đặt x12=y9=z5=kx12=y9=z5=k
=>x=12k,y=9k,z=5k
ta có: ayz=20=> 12k.9k.5k=20
=> (12.9.5)k^3=20
=>540.k^3=20
=>k^3=20/540=1/27
=>k=1/3
=>x=12.1/3=4
y=9.1/3=3
z=5.1/3=5/3
vậy x=4,y=3,z=5/3
b,ta có: x5=y7=z3=x225=y249=z29x5=y7=z3=x225=y249=z29
A/D tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x5=y7=z3=x225=y249=z29=x2+y2−z225+49−9=58565=9x5=y7=z3=x225=y249=z29=x2+y2−z225+49−9=58565=9
=>x=5.9=45
y=7.9=63
z=3*9=27
vậy x=45,y=63,z=27
a, \(P=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\) (ĐK: \(x\ge0,x\ne4,x\ne9\))
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-3\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
b, ĐK: \(x\ge0,x\ne4,x\ne9\)
\(\dfrac{1}{P}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}+1-4}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{4}{\sqrt{x}+1}\)
Ta có: \(x\ge0\forall x\in TXĐ\Leftrightarrow\sqrt{x}\ge0\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+1\ge1\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\le1\Leftrightarrow\dfrac{4}{\sqrt{x}+1}\le4\)\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{\sqrt{x}+1}\ge-4\Leftrightarrow1-\dfrac{4}{\sqrt{x}+1}\ge-3\)
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+1=1\Leftrightarrow\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\left(TM\right)\)
Vậy GTNN của \(\dfrac{1}{P}=-3\Leftrightarrow x=0\)
ta có:\(\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=3-\dfrac{6}{\sqrt{x}+2}\)
\(x\ge0\Rightarrow\sqrt{x}\ge0\Rightarrow\sqrt{x}+2\ge2\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\le\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-6}{\sqrt{x}+2}\ge\dfrac{-6}{2}=-3\Rightarrow3+\dfrac{-6}{\sqrt{x}+2}\ge0\)
vậy GTNN của biểu thức =0 khi x=0