Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(B=\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+5}\)
\(\Leftrightarrow B=3-\frac{5}{x^2+2x+5}\)
\(\Leftrightarrow B=3-\frac{5}{5\left(\frac{x^2}{5}+\frac{2x}{5}+\frac{5}{5}\right)}\Leftrightarrow B=3-\frac{1}{\frac{\left(x^2+2x+1\right)}{5}+\frac{4}{5}}\)( cho \(\left(x+1\right)^2=0\))
\(\Leftrightarrow maxB=3-\frac{1}{\frac{4}{5}}=\frac{7}{4}\) KHI X= -1
c) \(D=x^2-2x+y^2+4y+7\)
\(\Leftrightarrow D=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)+2\)
\(\Leftrightarrow D=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+2\)
\(\Leftrightarrow minD=2\)KHI X= 1 và Y= -2
e) Câu này đề có vẻ sai bạn kiểm tra lại giúp mk ! mk làm theo đề đúng nka !
\(E=\frac{x^2-4x+1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow E=\frac{x^2\left(1-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\right)}{x^2}=1-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\)
ĐẶT \(y=\frac{1}{x}\)\(\Leftrightarrow minE=-3\)KHI X = 1/2
Hai câu còn lại tối mk giải tiếp mk bận đi học rùi bạn thông cảm
a,
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right):\frac{2x+1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{2x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\cdot\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x+1}{x-1}\)
b, dùng máy tính kq là-3
a) \(A=9x^2-2x+15\)
\(A=9x^2-2x+\frac{1}{9}+\frac{134}{9}\)
\(A=\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{134}{9}\)
Có: \(\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{134}{9}\ge\frac{134}{9}\)
Dấu '=' xảy ra khi: \(\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2=0\Rightarrow3x+\frac{1}{3}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{9}\)
Vậy: \(Min_A=\frac{134}{9}\) tại \(x=-\frac{1}{9}\)
b) \(B=3x^2+x+1\)
\(B=3x^2+x+\frac{1}{12}+\frac{11}{12}\)
\(B=\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2+\frac{11}{12}\)
Có: \(\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2+\frac{11}{12}\ge\frac{11}{12}\)
Dấu '=' xảy ra khi: \(\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2=0\Rightarrow\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{6}\)
Vậy: \(Min_B=\frac{11}{12}\) tại \(x=-\frac{1}{6}\)
c) \(C=x^2-6y+4x+y^2+38\)
\(C=\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)+25\)
\(C=\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2+25\)
Có: \(\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2+25\ge25\)
Dấu = xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\y-3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\end{cases}}\)
Vậy: \(Min_C=25\) tại \(\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\end{cases}}\)
a)
-x2+x+1=-(x2-x-1)=\(-\left(x^2-2.\frac{1}{2}.x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\right]=\frac{5}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\frac{5}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{5}{4}\Leftrightarrow-x^2+x+1\le\frac{5}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi (x-1/2)2=0 => x-1/2=0 => x=1/2
Vậy max của biểu thức -x2+x+1 là 5/4 khi x=1/2
b) câu này trình bày tương tự câu trên thôi
\(x^2+x+1=x^2+2.\frac{1}{2}.x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=-1/2