Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(M=\frac{2}{xy}+\frac{3}{x^2+y^2}\)
\(=3\left(\frac{1}{2xy}+\frac{1}{x^2+y^2}\right)+\frac{1}{2xy}\)
\(\ge3\cdot\frac{4}{\left(x+y\right)^2}+\frac{1}{\frac{\left(x+y\right)^2}{2}}=12+2=14\)
Dấu "=" xảy ra tại \(x=y=\frac{1}{2}\)
a) \(x^3-5x^2+8x-4\)
\(=x^3-2x^2-3x^2+6x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)-3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-3x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-x-2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
b) \(A=10x^2-15x+8x-12+7\)
\(A=5x\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)+7\)
\(A=\left(2x-3\right)\left(5x+4\right)+7\)
Dễ thấy \(\left(2x-3\right)\left(5x+4\right)⋮\left(2x-3\right)=B\)
Vậy để \(A⋮B\)thì \(7⋮\left(2x-3\right)\)
\(\Rightarrow2x-3\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;1;5;-2\right\}\)
Vậy.......
1.
a/ \(A=2\left(x^3+y^3\right)-3\left(x^2+y^2\right)\)
\(=2\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\)
\(=2\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]-3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\)
\(=2.1.\left[1^2-3xy\right]-3\left[1^2-2xy\right]\)
\(=2-6xy-3+6xy\)
\(=-1\)
Vậy...
2.
a. \(127^2+146.127+73^2\)
\(=127^2+2.73.127+73^2\)
\(=\left(127+73\right)^2=200^2=40000\)
b. \(9^8.2^8-\left(18^4-1\right)\left(18^4+1\right)\)
\(=18^8-18^8+1\)
\(=1\)
giúp mik nha mik đang can gâp cam on cam on cac ban truoc nhe
Đây, bản full đây thím, tớ thực sự đã kiên nhẫn lắm đấy ...
a)\(4\left(x^2-y^2\right)-8\left(x-ay\right)-4\left(a^2-1\right)=4\left(x^2-y^2-2x+2ay-a^2+1\right)\)
\(=4\left[\left(x^2-2x+1\right)-\left(a^2-2ay+y^2\right)\right]\)
\(=4\left[\left(x-1\right)^2-\left(a-y\right)^2\right]\)
\(=4\left(x-1-a+y\right)\left(x-1+a-y\right)\)
b)\(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1\right)-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2-xy+y^2+x+y+1\right)\)
c)\(x^3-1+5x^2-5+3x-3=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-1\right)\left(5x+5\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5x+5+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)
d)\(a^5+a^4+a^3+a^2+a+1=a^4\left(a+1\right)+a^2\left(a+1\right)+\left(a+1\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(a^4+a^2+1\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(a^4+2a^2+1-a^2\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left[\left(a^2+1\right)^2-a^2\right]\)
\(=\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)\left(a^2+a+1\right)\)
e)\(x^3-3x^2+3x-1-y^3=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)y+y^2\right]\)
\(=\left(x-1-y\right)\left(x^2-2x+1+xy-y+y^2\right)\)
f)\(5x^3-3x^2y-45xy^2+27y^3=5x\left(x^2-9y^2\right)-3y\left(x^2-9y^2\right)\)
\(=\left(x^2-9y^2\right)\left(5x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\left(5x-3y\right)\)
g)\(3x^2\left(a-b+c\right)+36xy\left(a-b+c\right)+108y^2\left(a-b+c\right)\)
\(=\left(a-b+c\right)\left(3x^2+36xy+108y^2\right)\)
\(=3\left(a-b+c\right)\left(x^2+12xy+36y^2\right)\)
\(=3\left(a-b+c\right)\left(x+6y\right)^2\)
a/ \(4\left(x^2-y^2\right)-8\left(x-ay\right)-4\left(a^2-1\right)\)
\(=\left(4x^2-8x+4\right)-\left(4y^2-8ay+4a^2\right)\)
\(=\left(2x-2\right)^2-\left(2y-2a\right)^2=\left(2x-2+2y-2a\right)\left(2x-2-2y+2a\right)\)
b/ \(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2+2xy+x+y+1\right)-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2-xy+x+y+1\right)\)
Giải giúp bạn 2 bài tiêu biểu thôi nha