Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{3}{7}\right)^{21}:\left(\frac{9}{49}\right)^6\)
\(=\left(\frac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\frac{3}{7}\right)^2\right]^6\)
\(=\left(\frac{3}{7}\right)^{21}:\left(\frac{3}{7}\right)^{12}\)
\(=\left(\frac{3}{7}\right)^9\)
a,
\(\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)+\sqrt{2}\cdot\dfrac{\sqrt{2^5}}{1-\sqrt{9}}\)
\(=2^2-\left(\sqrt{3}\right)^2+\dfrac{\sqrt{2}\cdot\sqrt{2^5}}{1-3}=4-3+\dfrac{\sqrt{2^6}}{-2}=1+\dfrac{8}{-2}=1+\left(-4\right)=-3\)
b,
\(\left(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{49\cdot50}\right)\cdot\dfrac{49}{50}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\right)\cdot\dfrac{49}{50}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{50}\right)\cdot\dfrac{49}{50}=\dfrac{49}{50}\cdot\dfrac{49}{50}=\dfrac{49^2}{50^2}=\dfrac{2401}{2500}\)
a) \(5^6:5^5+\left(\dfrac{4}{9}\right)^0=5^{6-5}+1=5+1=6\)
b) \(\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(1-\dfrac{40}{49}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^6\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21-6}=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{15}\)
c) \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^3-\left(\dfrac{-52}{3}\right)^0+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{8}{27}-1+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{8-27+12}{27}=-\dfrac{7}{27}\)
\(a)5^6:5^5+\left(\dfrac{4}{9}\right)^0=5^1+1=6\)
\(b,\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(1-\dfrac{40}{49}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{49-40}{49}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^3=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2]^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21-6}\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{15}\)
\(c,3.\left(\dfrac{2}{3}\right)^3-\left(\dfrac{-52}{3}\right)^0+\dfrac{4}{9}\)
\(=3.\dfrac{8}{27}-1+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{8}{9}-1+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{8-9+4}{9}=\dfrac{1}{3}\)
\(a,25^3:5^2=\left(5^2\right)^3:5^2=5^6:5^2=5^4\)
\(b,\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^{12}=\left(\dfrac{3}{7}\right)^9\)\(c,3-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2=3+1+0,25:2\)
\(=3+1+0,125=4,125\)
Chúc bn học tốt!
a) \(25^3:5^2=\left(5^2\right)^3:5^2=5^6:5^2=5^{6-2}=5^4\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)^x-\left(x-3\right)^{10}\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\\left(x-3\right)^x-\left(x-3\right)^{10}=0\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\\left(x-3\right)^x=\left(x-3\right)^{10}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=10\end{array}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{3;10\right\}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)^x-\left(x-3\right)^9\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\\left(x-3\right)^x-\left(x-3\right)^9=0\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\\left(x-3\right)^x=\left(x-3\right)^9\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=9\end{array}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{3;9\right\}\)
\(E=\dfrac{\left(\dfrac{1}{2}-1\right)\left(\dfrac{1}{3}-1\right)\cdot...\cdot\left(\dfrac{1}{2002}-1\right)\left(\dfrac{1}{2003}-1\right)}{\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{8}{9}\cdot...\cdot\dfrac{9999}{10000}}\)
\(=\dfrac{\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{2002}\right)\left(1-\dfrac{1}{2003}\right)}{\left(1-\dfrac{1}{4}\right)\left(1-\dfrac{1}{9}\right)\left(1-\dfrac{1}{100^2}\right)}\)
\(=\dfrac{\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{2002}\right)\left(1-\dfrac{1}{2003}\right)}{\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\left(1+\dfrac{1}{2}\right)\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{100}\right)\left(1+\dfrac{1}{100}\right)}\)
\(=\dfrac{\dfrac{100}{101}\cdot\dfrac{101}{102}\cdot...\cdot\dfrac{2002}{2003}}{\left(1+\dfrac{1}{2}\right)\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\cdot...\cdot\left(1+\dfrac{1}{100}\right)}\)
\(=\dfrac{100}{2003}:\left(\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\cdot...\cdot\dfrac{101}{100}\right)\)
\(=\dfrac{100}{2003}:\left(\dfrac{101}{2}\right)=\dfrac{100}{2003}\cdot\dfrac{2}{101}=\dfrac{200}{202303}\)
\(A=\left(\dfrac{1}{4}-1\right).\left(\dfrac{1}{9}-1\right)....\left(\dfrac{1}{100}-1\right).\)
\(\Rightarrow A=\left(-\dfrac{3}{4}\right).\left(-\dfrac{8}{9}\right)....\left(-\dfrac{99}{100}\right)\)
mà A có 9 dấu - \(\left(4;9;16;25;36;49;64;81;100\right)\)
\(\Rightarrow0>A=\left(-\dfrac{3}{4}\right).\left(-\dfrac{8}{9}\right)....\left(-\dfrac{99}{100}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
Ta lại có \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}=\dfrac{21}{42}\\\dfrac{11}{21}=\dfrac{22}{42}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\dfrac{1}{2}< \dfrac{11}{21}\Rightarrow-\dfrac{1}{2}>-\dfrac{11}{21}\)
\(\Rightarrow A>-\dfrac{11}{21}\)
\(A=\left(\dfrac{1}{4}-1\right)\left(\dfrac{1}{9}-1\right)...\left(\dfrac{1}{100}-1\right)\)
\(A=\left(-\dfrac{2^2-1}{2^2}\right)\left(-\dfrac{3^2-1}{3^2}\right)...\left(-\dfrac{10^2-1}{10^2}\right)\)
\(A=\left[-\dfrac{1\cdot3}{2\cdot2}\right]\left[-\dfrac{2\cdot4}{3\cdot3}\right]...\left[-\dfrac{9\cdot11}{10\cdot10}\right]\)
Dễ thấy A có 9 thừa số, suy ra
\(A=-\dfrac{1\cdot3\cdot2\cdot4\cdot...\cdot9\cdot11}{2\cdot2\cdot3\cdot3\cdot...\cdot10.10}=-\dfrac{1\cdot11}{2\cdot10}=\dfrac{-11}{20}\)
Vì 20 < 21 nên \(\dfrac{11}{20}>\dfrac{11}{21}\), suy ra \(\dfrac{-11}{20}< \dfrac{-11}{21}\)
Vậy \(A< \dfrac{-11}{21}\)
\(\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^6\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^6\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^{12}\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^9\)
\(\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^6\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^6\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^{12}\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^9.\)