K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 10 2019

a) \(\left(5x-4\right)^2-49x^2\)

\(=\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2\)

\(=\left(12x-4\right)\left(-2x-4\right)\)

\(=-6\left(3x-1\right)\left(x+2\right)\)

c) \(x^2-y^2-x+y\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x-y\right)\)

d)\(4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)+2\left(2y-3y\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

13 tháng 10 2019

e) \(-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(5x-5y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)

f) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

\(=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)\)

\(=\left(y^2-z\right)\left(x^2+y\right)\)

19 tháng 12 2017

điều kiện: x + y khác 0, z khác 0, chắc vậy :v

\(\frac{\left(x+y\right)^2-z^2}{\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)}\)

\(\frac{\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)}{\left(x+y-z\right)\left(x+y\right)}\)

\(\frac{x+y+z}{x+y}\)

19 tháng 12 2017

rút gọn phân thức giùm mk nha

31 tháng 10 2019

Ta có : y2( x+ y ) - zx- zy

= y2( x+ y ) - z( x2 + y )

= ( x+ y )( y- z )

31 tháng 10 2019

\(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

\(=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)\)

\(=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)

đề có thiếu k bạn

Ta có: \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

\(=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)\)

\(=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)

13 tháng 10 2017

a. -\(-16x^2+8xy-y^2+49\)

\(\left(-\left(4x\right)^2+8xy-y^2\right)+49\)

\(-\left(\left(4x^2\right)-8xy+y^2\right)+49\)

\(-\left(4x-y\right)^2+49\)

b. \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

\(y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)\)

\(\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)

13 tháng 10 2017

_16x2+8xy_y2+49

=( _(4x)2+2 × 4 × xy _ y2 )+ 72

= _((4x)2_ 2×4×x × xy +y2)+72

_(4x_y)2+72

=72_(4x_y)2

= (7_(4x_y))×(7+(4x_y))

= (7_4x+y)×(7+4x_y)

2)y2×(x2+y)_zx2_zy

=y×(x2+y)_z(x2+y)

= ( x2+y)×(y_z)

11 tháng 2 2020

Giải:

a) x2 - 2xy + y2 - 25 = (x - y)2 - 52 = (x - y - 5)(x - y + 5)

b) x2 - 10x - y2 + 25 = (x2 - 10x + 25) - y2 = (x - 5)2 - y2 = (x - 5 - y)(x - 5 + y)

c) 3x + 3y + zx + zy = (3x + 3y) + (zx + zy) = 3(x + y) + z(x + y) = (x + y)(3 + z)

d) x2 - 4y2 + 5x +10y = (x2 - 4y2) + (5x +10y) = (x - 2y)(x + 2y) + 5(x + 2y) = (x + 2y)(x - 2y + 5)