Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có x2 >0 với mọi x thuộc Z
=> x=2 và x=-3 là nghiệm của BĐT đã cho
b) Vì x2 >0 với mọi giá trị x
=> mọi giá trị ẩn x đều là nghiệm của bpt đã cho
\(\text{a) Thay a = 4 vào pt ta có:}\)
\(\frac{x+4}{x+2}+\frac{x-2}{x-4}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-16+x^2-4}{x^2-4x+2x-8}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-20}{x^2-2x-8}=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-20=2.\left(x^2-2x-8\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-20=2x^2-4x-16\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x^2+4x=-16+20\)
\(\Leftrightarrow4x=4\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(\text{b) Thay x = -1 vào pt ta có:}\)
\(\frac{-1+a}{-1+2}+\frac{-1-2}{-1-a}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{a-1}{1}+\frac{-3}{-\left(a+1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)+\frac{3}{a+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)+3}{a+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2-1+3}{a+1}=2\)
\(\Leftrightarrow a^2+2=2.\left(a+1\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+2=2a+2\)
\(\Leftrightarrow a^2-2a=2-2\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\a-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\a=2\end{cases}}}\)
Vậy để pt có nghiệm là x = 1 thì a = {0 ; 2}
\(a.Thay:a=4\Leftrightarrow\frac{x+4}{x+2}+\frac{x-2}{x-4}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}=\frac{2\left(x+2\right)\left(x-4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)=2\left(x+2\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4x-16+x^2+2x-2x-4=\left(2x+4\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-20=2x^2-8x+4x-16\)
\(\Leftrightarrow2x^2-20-2x^2+8x-4x+16=0\)
\(\Leftrightarrow4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a, ta có (x-1)(2x-1)=0
<=> x-1=0 <=> x=1
2x-1=0 x=1/2
để mx2-(m+1)x+1=0 tương đương với (x-1)(2x-1)=0
<=> m-m-1+1=0 có cùng tập nghiệm với (x-1)(2x-1)=0
với x=1 thì m-(m+1)+1=0
<=>m-m-1+1=0
<=> 0 m = 0 ( lđ )
Với x=1/2 thì 1/4m - (m+1)1/2+1=0
<=> 1/4m - (m+1)1/2+1=0
<=> 1/4m - 2(m+1)/4 +4/4 =0
<=>m-2m-2+4=0
<=> -m +2=0
<=> -m=-2
<=>m=2
b; Ta có: (x-3)(ax+2)=0 và (2x+b)(x+1)=0.
=> (x-3)(ax+2)=(2x+b)(x+1).
<=> ax2+(2-3a)x-6=2x2+(2+b)x+b.
<=>a=2 và 2-3a=2+b và b=-6 (Hai phương trình bậc 2 bằng nhau thì các hệ số tương ứng sẽ bằng nhau).
Vậy a=2; b=-6 thỏa mãn phương trình trên.
a) \(3x^2+12x-66=0\)
Ta có \(\Delta=12^2+4.3.66=936,\sqrt{\Delta}=6\sqrt{26}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-12+6\sqrt{26}}{6}=-2+\sqrt{26}\\x=\frac{-12-6\sqrt{26}}{6}=-2-\sqrt{26}\end{cases}}\)
b) \(9x^2-30x+225=0\)
Ta có \(\Delta=33^2-4.9.225=-7011\)
\(\Delta< 0\)nên pt vô nghiệm
c) \(x^2+3x-10=0\)
Ta có \(\Delta=3^2+4.10=49,\sqrt{\Delta}=7\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3+7}{2}=2\\x=\frac{-3-7}{2}=-5\end{cases}}\)
d) \(3x^2-7x+1=0\)
Ta có \(\Delta=7^2-4.3.1=37,\sqrt{\Delta}=\sqrt{37}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7+\sqrt{37}}{6}\\x=\frac{7-\sqrt{37}}{6}\end{cases}}\)
(m-2) x -(m-1) =0
Để PT đã cho là phương trình bậc nhất một ẩn thì
=> m - 2 \(\ne\)0
=> m \(\ne\)2
Vậy m \(\ne\)2 thì (m-2) x - m +1 là phương trình bậc nhất một ẩn.
Câu này thực chất bạn chỉ cần đưa về dạng ax+b =0 rồi lập luận là được. Chúc bạn học tốt.
Để phương trình bậc nhất 1 ẩn thì \(m-2\ne0\)
\(\Rightarrow m\ne2\)
Vậy m\(\ne\)2 thì phương trình là phương trình bậc nhất 1 ẩn