Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(64a^3+125b^3\right)+5b\left(16a^2-25b^2\right)\)
\(=64a^3+125b^3+80a^2b-125b^3\)
\(=64a^3+80a^2b=16a^2.\left(4a+5b\right)\)
b) \(1-\left(x^2-2xy+y^2\right)=1^2-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(1-\left(x-y\right)\right)\left(1+\left(x-y\right)\right)=\left(1-x+y\right)\left(1+x-y\right)\)
c) \(x^6-1=\left(x^3\right)^2-1=\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a-b\right)^2-\left(b-a\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-b+1\right)\)
\(5\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[5\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[5a+5b-a+b\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[4a+6b\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)
b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)
c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)
d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)
e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)
Bài 1 :
f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)
g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,x^3-7x+6\)
\(=x^3+3x^2-3x^2-9x+2x+6\)
\(=x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-2x-x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
\(2,x^3-9x^2+6x+16\)
\(=x^3+x^2-10x^2-10x+16x+16\)
\(=x^2\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)+16\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-2x-8x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-8\right)\left(x-2\right)\)
mk ms lm hai câu thôi mà đã mệt r , bh mk lm bt mai đi học ,lúc khác lm đ cko bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x2 - 5 )( x + 3 ) = x3 + 3x2 - 5x - 15
b) ( x + 4 )( x - x2 ) = x2 - x3 + 4x - 4x2 = -x3 - 3x2 + 4x
c) ( x2 - 6 )( x + 2 ) + ( x + 3 )( x - x2 ) = x3 + 2x2 - 6x - 12 + x2 - x3 + 3x - 3x2 = -3x - 12 = -3( x + 4 )
d) x( x - y ) - y( x - y ) = ( x - y )( x - y ) = ( x - y )2
e) x2( x + y ) - x( x2 - y ) = x3 + x2y - x3 + xy = x2y + xy = xy( x + 1 )
f) 3x( 12x - 4 ) - 9x( 4x - 3 ) = 36x2 - 12x - 36x2 + 27x = 15x
Bài làm
a) ( x2 - 5 )( x + 3 )
= x3 + 3x2 - 5x - 15
b) ( x + 4 )( x - x2 )
= ( x + 4 ) . x( 1 - x )
= x( x + 4 )( 1 - x )
= x( x - x2 + 4 - 4x )
= x( 4 - x2 - 3x )
= 4x - x3 - 3x2
c) ( x2 - 6 )( x + 2 ) + ( x + 3 )( x - x2 )
= ( x - 3 )( x + 3 )( x + 2 ) + ( x + 3 )( x - x2 )
= ( x + 3 )[ ( x - 3 )( x + 2 ) + ( x - x2 )]
= ( x + 3 ) [ x2 + 2x - 3x - 6 + x2 - x2 ]
= ( x + 3 ) ( x2 - x - 6 )
= x3 - x2 - 6x + 3x2 - 3x - 18
= x3 + 2x2 - 9x - 18
d) x( x - y ) - y( x - y )
= ( x - y )( x - y )
= ( x - y )2
= x2 - 2xy + y
e) x2( x + y ) - x( x2 - y )
= x3 + x2y - x3 + xy
= x2y + xy
f) 3x( 12x - 4 ) - 9x( 4x - 3 )
= 3x . 3( 4x - 1 ) - 9x( 4x - 3 )
= 9x( 4x - 1 ) - 9x( 4x - 3 )
= 9x( 4x - 1 - 4x + 3 )
= 9x . 2
= 18x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(=\left(x^2-7x-9x+63\right)+1\)
\(=x^2-7x-9x+63+1\)
=\(x^2-16x+64\)
\(=\left(x-8\right)^2\)
a: \(=x^2-16x+63+1\)
\(=x^2-16x+64=\left(x-8\right)^2\)
b: \(=\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)+1+4\left(x^2+x\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2+2\left(x^2+x\right)+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)^2\)
c: \(=\left(x+2y-3-2\right)^2\)
\(=\left(x+2y-5\right)^2\)
d: \(=\left(x-y\right)^3-1-3\left(x-y\right)^2+3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)^3\)
\(\left(a^3-b^3\right)+\left(a-b\right)^2=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2-a-b\right)\)
\(\left(x^2+1\right)^2-x^4=\left(x^2-x^2+1\right)\left(x^2+x^2+1\right)=2x^2+1\)
\(y^3+8+y^2-4=\left(y+2\right)\left(y^2-2y+4\right)+\left(y-2\right)\left(y+2\right)\)
\(=\left(y+2\right)\left(y^2-y+2\right)\)
\(64a^3+125b^3+5b\left(16a^2-25b^2\right)=\left(4a+5b\right)\left(16a^2-20ab+25b^2\right)+5b\left(....\right)\)
\(=\left(4a+5b\right)16a^2\)
\(\left(x-a\right)^4-\left(x+a\right)^4=\left(x^2-2ax+a^2\right)^2-\left(x^2+2ax+a^2\right)^2\)
\(=2\left(a^2+x^2\right)-4ax\)