\(\left(64a^3+125b^3\right)+5b\left(16a^2-25b^2\right)\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2017

a) \(\left(64a^3+125b^3\right)+5b\left(16a^2-25b^2\right)\)

\(=64a^3+125b^3+80a^2b-125b^3\)

\(=64a^3+80a^2b=16a^2.\left(4a+5b\right)\)

b) \(1-\left(x^2-2xy+y^2\right)=1^2-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(1-\left(x-y\right)\right)\left(1+\left(x-y\right)\right)=\left(1-x+y\right)\left(1+x-y\right)\)

c) \(x^6-1=\left(x^3\right)^2-1=\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

15 tháng 8 2019

\(\left(a^3-b^3\right)+\left(a-b\right)^2=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+\left(a-b\right)^2\) 

\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2-a-b\right)\) 

\(\left(x^2+1\right)^2-x^4=\left(x^2-x^2+1\right)\left(x^2+x^2+1\right)=2x^2+1\) 

\(y^3+8+y^2-4=\left(y+2\right)\left(y^2-2y+4\right)+\left(y-2\right)\left(y+2\right)\) 

\(=\left(y+2\right)\left(y^2-y+2\right)\)

15 tháng 8 2019

\(64a^3+125b^3+5b\left(16a^2-25b^2\right)=\left(4a+5b\right)\left(16a^2-20ab+25b^2\right)+5b\left(....\right)\) 

\(=\left(4a+5b\right)16a^2\) 

\(\left(x-a\right)^4-\left(x+a\right)^4=\left(x^2-2ax+a^2\right)^2-\left(x^2+2ax+a^2\right)^2\) 

\(=2\left(a^2+x^2\right)-4ax\)

28 tháng 9 2017

bạn viết so mu nhu the nao day ?

28 tháng 9 2017

a)x2-2xy+y2+3x-3y-10

=(x2-2xy+y2)+(3x-3y)-10

=(x-y)2+3(x-y)-10

=(x-y).(x-y+3)-10

1 tháng 10 2017

a)\(a\left(b^3-c^3\right)+b\left(c^3-a^3\right)+c\left(a^3-b^3\right)\)

\(=a\left(b^3-c^3\right)-b\text{[}\left(b^3-c^3\right)+\left(a^3-b^3\right)\text{]}+c\left(a^3-b^3\right)\)

\(=a\left(b^3-c^3\right)-b\left(b^3-c^3\right)-b\left(a^3-b^3\right)+c\left(a^3-b^3\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(b^3-c^3\right)-\left(b-c\right)\left(a^3-b^3\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(b^2+bc+c^2\right)-\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(bc+c^2-a^2-ab\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(a+b+c\right)\)

13 tháng 8 2019

\(\left(a-b\right)^2-\left(b-a\right)\)

\(=\left(a-b\right)^2+\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a-b+1\right)\)

13 tháng 8 2019

\(5\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left[5\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\)

\(=\left(a+b\right)\left[5a+5b-a+b\right]\)

\(=\left(a+b\right)\left[4a+6b\right]\)

4 tháng 7 2016

a) 3x(x+7)^2  -  11x^2 (x+7)

= (x+7) [3x(x+7) -11x^2]

= (x+7) (3x^2  -11x^2 +21x)

= (x+7) [(3x-11x)(3x+11x) + 21x]

= (x+7) [(-8)x * 14x + 21x]

= (x+7) (-112x^2 + 21x)

= (x+7) * (21-112)x

30 tháng 5 2017

a) \(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\right]\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+x-y\right)\left(x+y-x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow2x.2y=4xy\)

b) \(\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(3x+1\right)+\left(x+1\right)\right]\left[\left(3x+1\right)-\left(x+1\right)\right]\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1+x+1\right)\left(3x+1-x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+2\right).2x\)

\(\Leftrightarrow8x^2+4x\)

\(\Leftrightarrow x\left(8x+4\right)\)

18 tháng 12 2018

nếu làm đến đoạn (4x + 2). 2x đó rồi dừng cx đc phải ko

DD
19 tháng 6 2021

a) \(100x^2-\left(x^2+25\right)^2=\left(10x\right)^2-\left(x^2+25\right)^2=\left(10x-x^2-25\right)\left(10x+x^2+25\right)\)

\(=-\left(x-5\right)^2\left(x+5\right)^2\)

b) \(\left(x-y+5\right)^2-2\left(x-y+5\right)+1=\left(x-y+5-1\right)^2=\left(x-y+4\right)^2\)

c) \(\left(x^2+4y^2-5\right)^2-16\left(x^2+y^2+2xy+1\right)\)

Có lẽ bạn ghi sai đề rồi nha. 

18 tháng 10 2020

1. \(B=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)^3\)

\(=\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)\)

\(=x^3+3x^2-4x-12-x^3-3x^2-3x-1\)

\(=-7x-13\)

2. \(64-x^2-y^2+2xy=64-\left(x^2+y^2-2xy\right)\)

\(=64-\left(x-y\right)^2=\left(8+x-y\right)\left(8-x+y\right)\)

3. \(2x^3-x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)

Vì \(x^2\ge0\)\(\Rightarrow x^2+1>0\)

\(\Rightarrow2x-1=0\)\(\Rightarrow2x=1\)\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(x=\frac{1}{2}\)

18 tháng 10 2020

Bài 1.

B = ( x - 2 )( x + 2 )( x + 3 ) - ( x + 1 )3

= ( x2 - 4 )( x + 3 ) - ( x3 + 3x2 + 3x + 1 )

= x3 + 3x2 - 4x - 12 - x3 - 3x2 - 3x - 1

= -7x - 13

Bài 2.

64 - x2 - y2 + 2xy

= 64 - ( x2 - 2xy + y2 )

= 82 - ( x - y )2

= ( 8 -  x + y )( 8 + x - y )

Bài 3.

2x3 - x2 + 2x - 1 = 0

<=> ( 2x3 - x2 ) + ( 2x - 1 ) = 0

<=> x2( 2x - 1 ) + 1( 2x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 1 )( x2 + 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)( vì x2 + 1 ≥ 1 > 0  ∀ x )