K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

(x^2 + x)^2 - 2.(x^2 + x) - 15

= (x2 + x)2 - 2(x2 + x) + 1 - 16

= (x2 + x + 1)2 - 16

= (x2 + x + 1 - 4)(x2 + x + 1 + 4)

= (x2 + x - 3)(x2 + x + 5)

12 tháng 9 2018

\(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15\)

\(=\left(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)+1\right)-16\)

\(=\left(x^2+x-1\right)^2-4^2\)

\(=\left(x^2+x-1-4\right)\left(x^2+x-1+4\right)\)

\(=\left(x^2+x-5\right)\left(x^2+x+3\right)\)

29 tháng 11 2016

\(x^6-x^4+2x^3+2x^2=x^2\left(x^4-x^2+2x+2\right)\)

\(=x^2\left(\left(x^4+2x^3+x^2\right)+\left(-2x^3-4x^2-2x\right)+\left(2x^2+4x+2\right)\right)\)

\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\left(x^2-2x+2\right)\)

\(=x^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-2x+2\right)\)

7 tháng 12 2016

xin lỗi nhưng mình chưa hiểu lắm, bannj có thể viết rõ hơn không

24 tháng 8 2016

x^2+9x+20

=x^2+4x+5x+20

=x(x+4)+5(x+4)

=(x+4)(x+5)

vay nha ban =)

24 tháng 8 2016

Đặt x^2 + 2x = a ta có: 

a^2 - 9a + 20 = (a - 4)(a - 5) 

Thay ngược lại ta có: (x^2 + 2x - 4)(x^2 + 2x - 5)

26 tháng 6 2016

(x2 - x)2 - 2 * (x2 - x) - 15 

đặt x2 - x = a

có: a2 - 2a - 15 = (a2 - 2a + 1) - 16 = (a - 1)2 - 16 = (a - 5) (a + 3) 

thay vào đc:  (x2 - x - 5) (x2 - x +3)

26 tháng 6 2016

đặt x^2 - x = t
phương trình trở thành 
t^2-2t-15
= t^2 - 2t + 1 -16
= (t^2 - 1) - 16
=> (x^2 - x - 1) -16

10 tháng 10 2015

 

(x^2+x)^2-2(x^2+x)-15

=(x2+x)2-2(x2+x)+1-16

=(x2+x-1)2-16

=(x2+x-1+4)(x2+x-1-4)

=(x2+x+3)(x2+x-5)

2 tháng 9 2016

Ta có : \(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15=\left[\left(x^2+x\right)-2\left(x^2+x\right)+1\right]-16=\left(x^2+x-1\right)^2-4^2\)

\(=\left(x^2+x-5\right)\left(x^2+x+3\right)\)

26 tháng 6 2016

đặt x^2 - x = t
phương trình trở thành 
t^2-2t-15
= t^2 - 2t + 1 -16
= (t^2 - 1) - 16
=> (x^2 - x - 1) -16

26 tháng 6 2016

đặt x^2 - x = t
phương trình trở thành 
t^2-2t-15
= t^2 - 2t + 1 -16
= (t^2 - 1) - 16
=> (x^2 - x - 1) -16

17 tháng 7 2016

Đặt \(t=x^2+8x+11\) và \(A=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)\(\Rightarrow A=\left(t-4\right)\left(t+4\right)+15=t^2-16+15=t^2-1=\left(t-1\right)\left(t+1\right)\)

\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)=\left(x+2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+8x+10\right)\)

28 tháng 10 2017

đặt x^2+x = y
=> y^2 - 2y - 15
= y^2 - 2y + 1 - 16

= ( y - 1 )^2 - 16

= ( y - 1 )^2 - 4^2

= ( y - 1 - 4 ) x ( y-1+4)

=(y -5) (y+3)

= (x^2 +x-5) (x^2+x+3)