Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^4+324=\left(x^2-6x+18\right)\left(x^2+6x+18\right)\)
c) \(x^{13}+x^5+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^{11}-x^{10}+x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
d) \(x^{11}+x+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^9-x^8+x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
e) \(x^8+3x^4+4=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)
b/ 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1
= (4x4 + 4x3 + x2) + 2(2x2 + x) + 1
= (2x2 + x)2 + 2(2x2 + x) + 1
= (2x2 + x + 1)2
c/ x8 + x + 1 = (x2 + x + 1)(x6 - x5 + x3 - x2 + 1)
e/ x4 - 8x + 63 = (x2 - 4x + 7)(x2 + 4x + 9)
\(a,...3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\)\(=3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(\left(x^4+x^2+1\right)+2\left(x^3+x^2+x\right)\right)\)
\(2\left(x^4+x^2+1\right)-2\left(x^3+x^2+x\right)=2\left(x^4-x^3-x+1\right)\) \(2\left(x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right)=2\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)\)
\(2\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)
a, b sai đề nhé , sửa lại :
\(a,x^7+x^5+1=x^7+x^6+x^5-x^6+1=....\)
\(b,x^5+x+1=x^5-x^2+x^2+x+1=....\)
\(c,x^{11}+x+1=x^{11}-x^8+x^8-x^5+x^5-x^2+x^2+x+1=...\)
\(d,x^8+x^7+1=x^8+x^7+x^6-x^6+1=...\)
\(e,x^5+x^4+2x^2-1\)
Câu e tớ chịu , các câu trên tớ chỉ cho cậu hướng tách các hạng tử thôi, để cậu dễ dàng nhóm các nhân tử chung là \(x^2+x+1\), câu nào chưa làm được nữa thì để tớ giải rõ hơn nha
\(x^8+x^7+1\)
\(=\left(x^8-x^6+x^5-x^3+x^2\right)+\left(x^7-x^5+x^4-x^2+x\right)+\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
\(=x^2\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)+x\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)+\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
a, x8 + x7 + 1
=x2 (x6 - 1) + x (x6 - 1) +(x2 + x + 1)
= (x6 _ 1)(x2 + x) + (x2 + x +1)
= (x3 - 1)(x3 + 1)( x2 + x) + (x2 + x +1)
=(x - 1)(x2 + x +1)( x2 + x) + (x2 + x +1)
=(x2 + x +1)((x - 1)( x2 + x) +1)
=(x2 + x +1)(x3 + 1)
b, x5 - x4-1
c, x7+x5 + 1
d,x8 + x4 +1
Chú ý: Các đa thức có dạng: x3m+1+x3n+2+1 như x7+x2+1; x7+x5+1; x8 + x4 +1;
x5+x+1; x8+x+1 đều có nhân tử chung là x2 + x +1
Các phần còn lại tương tự nhé!!!
Câu a, b, c :Câu hỏi của Nguyễn Tiến Đạt - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Câu d, e, f: Câu hỏi của Trịnh Ánh My - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
3, (a+b)(a2-b2)+(b+c)(b2-c2)+(c+a)(c2-a2)
=(a+b)(a2-b2)+(b+c)[-(a2-b2)-(c2-a2)]+(c+a)(c2-a2)
=(a+b)(a2-b2)-(b+c)(a2-b2)-(b+c)(c2-a2)+(c+a)(c2-a2)
=(a2-b2)(a-c)-(a2-c2)(a-b)
=(a-b)(a+b)(a-c)-(a-c)(a+c)(a-b)
=(a-b)(a-c)(a+b-a-c)
=(a-b)(a-c)(b-c)
Bạn nhớ tích cho mình nhe :v