\(x^2+ab-\left(a+b\right)x\)

b)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 7 2016

a./ \(x^2+ab-\left(a+b\right)x=x^2-ax+ab-bx=x\left(x-a\right)-b\left(x-a\right)=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\\ \)

b./ \(x^2y+yz+zx^2+y^2=x^2y+x^2z+y^2+yz=x^2\left(y+z\right)+y\left(y+z\right)=\left(y+z\right)\left(x^2+y\right)\\ \)

c./ \(=\left(5-x\right)^2+\left(5-x\right)\left(2x+1\right)-\left(25-x^2\right)\)

\(=\left(5-x\right)^2+\left(5-x\right)\left(2x+1\right)-\left(5-x\right)\left(5+x\right)=\left(5-x\right)\left(5-x+2x+1-5-x\right)\)

\(=5-x\)wầy, không thành nhân tử :D

14 tháng 7 2016

a> \(x^2+ab-\left(a+b\right)x=x^2+ab-\text{ax}-bx\)

                                      \(=\left(x^2-\text{ax}\right)+\left(ab-bx\right)\)

                                      \(=x\left(x-a\right)+b\left(a-x\right)\)

                                      \(=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\)

b> \(x^2y+yz+zx^2+y^2\)\(=\left(x^2y+zx^2\right)+\left(yz+y^2\right)\)

                                               \(=x^2\left(y+z\right)+y\left(z+y\right)\)

                                                \(=\left(y+z\right)\left(x^2+y\right)\)

c> \(\left(5-x\right)^2+x^2+\left(5-x\right)\left(2x+1\right)-25=\left(5-x\right)\left(5-x+2x+1\right)+x^2-5^2\)

                                                                                     \(=\left(5-x\right)\left(6+x\right)+\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)

                                                                                     \(=\left(5-x\right)\left(6+x-x-5\right)\)

                                                                                       \(=5-x\)

                                                                                     =

2 tháng 9 2018

\(yz\left(y+z\right)+zx\left(z-x\right)-xy\left(x+y\right)\)

\(=yz\left(y+z\right)+zx\left(z-x\right)-xy\left[\left(y+z\right)-\left(z-x\right)\right]\)

\(=yz\left(y+z\right)+zx\left(z-x\right)-xy\left(y+z\right)+xy\left(z-x\right)\)

\(=y\left(y+z\right)\left(z-x\right)+x\left(z-x\right)\left(z-y\right)\)

\(=\left(z-x\right)\left(yz-xy+xz-xy\right)\)

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử: a) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\) b) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\) c) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\) d) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\) e) \(x^2-6xy+9y^2\) f) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\) g) \(x^3-64\) h) \(125x^3+y^6\) k) \(0,125\left(a+1\right)^3-1\) t) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\) q) \(x^2-y^2-x+y\) p) \(a^3x-ab+b-x\) đ)...
Đọc tiếp

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

b) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

c) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\)

d) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)

e) \(x^2-6xy+9y^2\)

f) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\)

g) \(x^3-64\)

h) \(125x^3+y^6\)

k) \(0,125\left(a+1\right)^3-1\)

t) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)

q) \(x^2-y^2-x+y\)

p) \(a^3x-ab+b-x\)

đ) \(3x^2\left(a+b+c\right)+36xy\left(a+b+c\right)+108y^2\left(a+b+c\right)\)

l) \(x^2-x-6\)

i) \(x^4+4x^2-5\)

m) \(x^3-19x-30\)

j) \(x^4+x+1\)

y) \(ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\)

o) \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

ê) \(4a^2b^2-\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\)

w) \(\left(1+x^2\right)^2-4x\left(1-x^2\right)\)

z) \(\left(x^2-8\right)^2+36\)

u) \(81x^4+4\)

Bài 2 : Tìm x

a)\(\left(2x-1\right)^2-25=0\)

b) \(8x^3-50x=0\)

c) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)

d) \(3x\left(x-1\right)+x-1=0\)

e) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x\) =0

f) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

5
12 tháng 10 2017

Bài 1 :

a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)

b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)

c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)

d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)

e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)

12 tháng 10 2017

Bài 1 :

f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)

g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)

h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)

2 tháng 7 2021

a) xy(x + y) + yz(y + z) + xz(z + x) + 3xyz

= xy(X + y + z)  + yz(x + y + z) + xz(X + y + z)

= (x + y +z)(xy + yz+ xz)

b) xy(x + y) - yz(y + z) - xz(z - x)

= x2y + xy2 - y2z - yz2 - xz2 + x2z

= x2(y + z) - yz(y + z) + x(y2 - z2)

= x2(y + z) - yz(y + z) + x(y + z)(y - z)

= (y + z)(x2 - yz + xy - xz)

= (y + z)[x(x + y) - z(x + y)]

= (y + z)(x + y)(x - z)

c) x(y2 - z2) + y(z2 - x2) + z(x2 - y2)

 = x(y - z)(y + z) + yz2 - yx2 + x2z - y2z

= x(y - z)(y + z) - yz(y - z) - x2(y - z)

= (y - z)((xy + xz - yz - x2)

= (y - z)[x(y - x) - z(y - x)]

= (y - z)(x - z)(y -x) 

23 tháng 8 2016

1 ) \(a\left(m+n\right)+b\left(m+n\right)\)

   \(=\left(a+b\right)\left(m+n\right)\)

2 ) \(a^2\left(x+y\right)-b^2\left(x+y\right)\)

   \(=\left(a^2-b^2\right)\left(x+y\right)\)

   \(=\left[\left(a-b\right).\left(a+3\right)\right]\left(x+y\right)\)

3 ) \(6a^2-3a+12ab\)

   \(=3a.2a-3a+3a.4b\)

   \(=3a.\left(2a-1+4b\right)\)

4 ) \(2x^2y^4-2x^4y^2+6x^3y^3\)

   \(=2x^2y^2.y^2-2x^2y^2.x^2+2x^2y^2.3xy\)

    \(=2x^2y^2\left(y^2-x^2+3xy\right)\)

5 ) \(\left(x+y\right)^3-x\left(x+y\right)^2\)

      \(=\left(x+y\right)^2.\left(x+y-x\right)\)

      \(=\left(x+y\right)^2.y\)

      

 

23 tháng 8 2016

1)a(m+n)+b(m+n)

=(a+b)(m+n)

2)a2(x+y)-b2(x+y)

=(a2-b2)(x+y)

3)6a2-3a+12ab

=3a.2a-3a.(1-4b)

=3a.(2a-1+4b)

5)(x+y)3-x(x+y)2

=(x+y)(x+y)2-x(x+y)2

=(x+y)2(x+y-x)