K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2016

a, x2 + 7x + 10

= x2 + 2x + 5x + 10

= x(x + 2) + 5(x + 2)

= (x + 2)(x + 5)

b, 3x2 + 12x + 9

= 3x2 + 9x + 3x + 9

= 3x(x + 3) + 3(x + 3)

= (3x + 3)(x + 3)

8 tháng 9 2016

A=(x2+4x+10)2 - 7(x2 +4x+11)+7

A=(x2+4x+10)2 -7(x2 +4x+11-7)

A=(x2+4x+10)2 -7(x2 +4x+10)

A=(x2 +4x+10)(x2+4x+10-7)

A=(x2 +4x+10)(x2+4x+3)

22 tháng 12 2017

1) 3x2y+6xy+3y= 3y.(x2+2x+1) = 3y.(x+1)2

2) 12x-4x2-9+a2 = a2-(4x2-12x+9)= a2-(2x-3)2= (a+2x-3).(a-2x+3)

3) x3-7x-6 = x3-2x2+2x2-4x-3x+6 = x2.(x-2)+2x.(x-2)-3.(x-2)= (x-2).(x2+2x-3) = (x-2).(x2+x-3x-3)= (x-2).(x+1).(x-3)

22 tháng 8 2016

a) \(x^2\)\(-5x+6\)

=\(x^2\)\(-3x-2x+6\)

=\(x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\)

=\(\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

b) \(3x^2\)\(+9x-30\)

=\(3x^2\)\(-6x+15x-30\)

=\(3x\left(x-2\right)+15\left(x-2\right)\)

=\(\left(x-2\right)\left(3x+15\right)\)

c)\(x^2\)\(-3x+2\)

=\(x^2\)\(-2x-x+2\)

=\(x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)

=\(\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

d) \(12x^2\)\(+7x-12\)

=\(12x^2\)\(-9x+16x-12\)

=\(3x\left(4x-3\right)+4\left(4x-3\right)\)

=\(\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)\)

e) \(15x^2\)\(+7x-2\)

=\(15x^2\)\(-3x+10x-2\)

=\(3x\left(5x-1\right)+2\left(5x-1\right)\)

=\(\left(3x+2\right)\left(5x-1\right)\)

f) \(a^2\)\(-5a-14\)

=\(a^2\)\(-7a+2a-14\)

=\(a\left(a-7\right)+2\left(a-7\right)\)

=\(\left(a+2\right)\left(a-7\right)\)

g) \(x^2\)\(-\left(a+b\right)x+ab\)

=\(x^2\)\(-ax-bx+ab\)

=\(x\left(x-a\right)-b\left(x-a\right)\)

=\(\left(x-a\right)\left(x-b\right)\)

 

6 tháng 9 2020

a) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

b)\(3x^2+9x-30=3x^2-6x+15x-30=3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)

c)\(x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)

d)\(x^2-7x+10=x^2-2x-5x+10=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)

6 tháng 9 2020

a) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\)

\(=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

b) \(3x^2+9x-30=3\left(x^2+3x-10\right)=3\left(x^2-2x+5x-10\right)\)

\(=3\left[\left(x^2-2x\right)+\left(5x-10\right)\right]=3\left[x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right]\)

\(=3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)

c) \(x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\)

\(=x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)

d) \(x^2-7x+10=x^2-2x-5x+10=\left(x^2-2x\right)-\left(5x-10\right)\)

\(=x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)

31 tháng 10 2015

a/ = (x2 - 9) + (x - 3)2

= (x - 3)(x + 3) + (x - 3)2

= (x - 3)(x + 3 + x - 3)

= 2x(x - 3)

b/ = x3 - 7x2 + 9x + 3x2 - 21x + 27

= x(x2 - 7x + 9) + 3(x2 - 7x + 9)

= (x + 3)(x2 - 7x + 9)

c/ = x2 - 3x + 6x - 18

= x(x - 3) + 6(x - 3)

= (x + 6)(x - 3)

23 tháng 11 2017

\(=\left(2x^4+6x^3\right)-\left(3x^3+9x^2\right)-\left(3x^2-9x\right)+\left(2x+6\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(2x^3-3x^2-3x+2\right)=\left(x+3\right)\left(2x^3-4x^2+x^2-2x-x+2\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(2x^2+x-1\right)=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(2x^2+2x-x-1\right)\)

\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\)

23 tháng 11 2017

-Sang h bạn sẽ có kết quả nhanh hơn

31 tháng 10 2018

a) \(A=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)+1\)

\(A=\left[\left(x-1\right)\left(x-4\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]+1\)

\(A=\left(x^2-5x+4\right)\left(x^2-5x+6\right)+1\)

Đặt \(a=x^2-5x+5\)

\(\Leftrightarrow A=\left(a-1\right)\left(a+1\right)+1\)

\(\Leftrightarrow A=a^2-1^2+1\)

\(\Leftrightarrow A=a^2\)

Thay \(a=x^2-5x+5\)vào A ta có :

\(A=\left(x^2-5x+5\right)^2\)

b) \(B=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)+1\)

\(B=\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2+3x+4x+12\right)+1\)

\(B=\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\right]+1\)

\(B=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)

Làm tương tự câu a)

c) \(12x^2-3xy-8xz+2yz\)

\(=3x\left(4x-y\right)-2z\left(4x-y\right)\)

\(=\left(4x-y\right)\left(3x-2z\right)\)