Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dễ mà:
f(x)=(2x4-2x3)-(3x3-3x2)-(8x2-8x)-(3x-3)
=2x3(x-1)-3x2(x-1)-8x(x-1)-3(x-1)
=(x-1)(2x3-3x2-8x-3)
=(x-1)[(2x3+2x2)-(5x2+5x)-(3x+3)]
=(x-1)[2x2(x+1)-5x(x+1)-3(x+1)]
=(x-1)(x+1)(2x2-5x-3)
=(x-1)(x+1)[2x(x-3)+(x-3)]
=(x-1)(x+1)(x-3)(2x+1)
\(f\left(x\right)=2x^4-5x^3-5x^2+5x+3.\)
\(=\left(2x^4-2x^3\right)-\left(3x^3-3x^2\right)-\left(8x^2-8x\right)-\left(3x-3\right)\text{ }\left(\text{Hơi khó hiểu thông cảm! }\right)\)
\(=2x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)-8x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^3-3x^2-8x-3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(2x^3+2x^2\right)-\left(5x^2+5x\right)-\left(3x+3\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left[2x^2\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x^2-5x-3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left[\left(2x^2-6x\right)+\left(x-3\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\)
\(x^8+3x^4+4\)
\(=\left(x^8-x^6+2x^4\right)+\left(x^6-x^4+2x^2\right)+\left(2x^4-2x^2+4\right)\)
\(=x^4\left(x^4-x^2+2\right)+x^2\left(x^4-x^2+2\right)+2\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)
\(=\left(4x^4+2x^3+2x^2\right)+\left(2x^3+x^2+x\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=2x^2\left(2x^2+x+1\right)+x\left(2x^2+x+1\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)
\(x^4-5x^2+4=x^4-x^2-4x^2+4=x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
Ta có : x4 - 5x2 + 4
= x4 - x2 - 4x2 + 4
= x2(x2 - 1) + (4x2 - 4)
= x2(x2 - 1) + 4(x2 - 1)
= (x2 - 1)(x2 + 4)
\(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-4x^2-x^2+4\)
\(=\left(x^4-4x^2\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)
\(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-4x^2-x+4\)
\(=x\left(x^3-1\right)-\left(4x^2-4\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x^2+x+1\right)-4\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+x-4x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-3x+1\right)\)
P/s : Có thể sai vì mk chưa soát lại bài , nên sai thông cảm !
\(x^4+5x^3-12x^2+5x+1\)
\(=x^4-x^3+6x^3-6x^2-6x^2+6x-x+1\)
\(=x^3\left(x-1\right)+6x^2\left(x-1\right)-6x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+6x^2-6x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x^2+7x^2-7x+x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+7x+1\right)\)