Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1
a) x2 + 4y2 + 4xy - 16
=(x2 + 4xy + 4y2) - 16
=(x+2y)2 - 16
=(x+2y-4)(x+2y+4)
b)x2 + y2 - 2x + 4y + 5 =0
<=> x2 - 2x + 1 + y2 - 4y + 4=0
<=> (x-1)2 + (y-2)2 =0
<=> x=1 và y=2
1/
a) \(x^2+4y^2+4xy-16\)
\(=x^2+2.2xy+\left(2y\right)^2-4^2\)
\(=\left(x+2y\right)^2-4^2\)
\(=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\)
b) ta có:
\(\left(2x+y\right)\left(y-2x\right)+4x^2\)
\(=-\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)+4x^2\)
\(=\left(2x\right)^2-\left[\left(2x\right)^2-y^2\right]\)
\(=\left(2x\right)^2-\left(2x\right)^2+y^2\)
\(=y^2\)
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào giá trị của x
nên tại y = 10
giá trị của biểu thức trên bằng y2 = 102 = 100
a )\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
b )\(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2\right)\)
c ) \(x^2\left(1-x^2\right)-4-4x^2=x^2-x^4-4-4x^2\)
\(=x^2-\left(x^2+2\right)^2=\left(x-x^2-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
\(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+x+x+2\right)\left(x^2+x-x-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2-4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y-1\right)^2=\left(x-1+2y-1\right)\left(x-1-2y+1\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y-2\right)\)
\(a,x^2-2x+2y-xy\)
\(=\left(x^2-2x\right)+\left(2y-xy\right)\)
\(=x\left(x-2\right)+y\left(2-x\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-y\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-y\right)\)
\(b,x^2+4xy-16+4y^2\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-16\)
\(=\left(x+2y\right)^2-4^2\)
\(=\left(x+2y+4\right)\left(x+2y-4\right)\)
a,x2-4xy+4y2
=(x-2y2
b,4x4+9y2-12x2y
=(2x2)2+(3y)2-12x2y
(2x2-3y)
\(\left(ab+1\right)^2-\left(a+b\right)^2=\left(ab+1+a+b\right)\left(ab+1-a-b\right).\)
\(=\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(a-1\right)\left(b-1\right)\)
\\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2\)
\(=\left(x+1+2y+1\right)\left(x+1-2y-1\right)=\left(x+2y+2\right)\left(x-2y\right)\)
Cái này thì bn sử dụng hằng đẳng thức là đc bạn nhé!
\(x^2+4xy+4y^2-2x-4y+1\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(2x+4y\right)+1\)
\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+1\)
\(=\left(x+2y-1\right)^2\)