Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3x^2-8x+4\)
\(=3x^2-6x-2x+4\)
\(=\left(3x^2-6x\right)-\left(2x-4\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
a) \(3x^2-8x-4\)
\(=3x^2-6x-2x+4\)
\(=3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-2\right)\)
b) \(4x^4+81\)
\(=x^4+81+18x^2-18x^2\)
\(=\left[\left(x^2\right)^2+2x^2.9+9^2\right]-18x^2\)
\(=\left(x^2+9\right)^2-(\sqrt{18}x^2)\)
\(=\left(x^2+9-\sqrt{18}x\right)\left(x^2+9+\sqrt{18}x\right)\)
a) \(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)
= \(x^2\left(4x^2+4x+5+\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\right)\)
=\(x^2\left[\left(4x^2+\frac{1}{x^2}\right)+2\left(2x+\frac{1}{x}\right)+5\right]\)(1)
Đặt \(2x+\frac{1}{x}=a\)thì \(\left(2x+\frac{1}{x}\right)^2=a^2\)\(\Rightarrow4x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-4\)
Thay vào (1), ta có:
\(x^2\left(a^2-4+2a+5\right)\)
=\(x^2\left(a^2+2a+1\right)\)
=\(x^2\left(a+1\right)^2\)
=\(\left[x\left(a+1\right)\right]^2\)
=\(\left[x\left(2x+\frac{1}{x}+1\right)\right]^2\)
=\(\left(2x^2+1+x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)
a) Đặt f(x) = 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1
Sau khi phân tích thì đa thức có dạng ( 2x2 + ax + 1 )( 2x2 + bx + 1 )
=> f(x) = ( 2x2 + ax + 1 )( 2x2 + bx + 1 )
<=> f(x) = 4x4 + 2bx3 + 2x2 + 2ax3 + abx2 + ax + 2x2 + bx + 1
<=> f(x) = 4x4 + ( a + b )2x3 + ( ab + 4 )x2 + ( a + b )x + 1
Đồng nhất hệ số ta có : \(\hept{\begin{cases}a+b=2\\ab=1\end{cases}\Leftrightarrow}a=b=1\)
Vậy f(x) = 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1 = ( 2x2 + x + 1 )2
b) 3x4 + 11x3 - 7x2 - 2x + 1
= 3x4 - x3 + 12x3 - 4x2 - 3x2 + x - 3x + 1
= x3( 3x - 1 ) + 4x2( 3x - 1 ) - x( 3x - 1 ) - ( 3x - 1 )
= ( 3x - 1 )( x3 + 4x2 - x - 1 )
a )\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
b )\(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2\right)\)
c ) \(x^2\left(1-x^2\right)-4-4x^2=x^2-x^4-4-4x^2\)
\(=x^2-\left(x^2+2\right)^2=\left(x-x^2-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
a) Ta có : x2 - 4x + 3
= x2 - x - 3x + 3
= x(x - 1) - (3x - 3)
= x(x - 1) - 3(x - 1)
= (x - 1) (x - 3)
a) \(x^2-4x+3\)
\(=x^2-x-3x+3\)
\(=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^2+5x+4\)
\(=x^2+x+4x+4\)
\(=x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)
c) \(x^2-x-6\)
\(=x^2-3x+2x-6\)
\(=x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
d) \(x^4+1997x^2+1996x+1997\)
\(=x^4+x^2+1996x^2+1996x+1996+1\)
\(=\left(x^4+x^2+1\right)+\left(1996x^2+1996x+1996\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+1996\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1997\right)\)
e) \(x^2-2001\cdot2002\)( hình như sai sai)
\(a,4x^4+4x^3-x^2-x=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x^3-x\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4x^2-1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
a) \(x^3-3x+1-3x^2=\left(x^3+1\right)-\left(3x^2+3x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-3x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
b) \(2x^2+4x+2-2y^2=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=2\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
a)\(x^2+4x-4y^2-8y\)
\(=x^2+2xy+4x-2xy-4y^2-8y\)
\(=x\left(x+2y+4\right)-2y\left(x+2y+4\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y+4\right)\)
b)sai đề
c)sai đề tiếp
a)x2+4x-4y2-8y=(x2-4y2)+(4x-8y)
=(x+2y(x-2y)+4(x-2y)
=(x-2y)(x+2y+4)
\(4x^2-4x+1-\left(2x-1\right)b+\dfrac{b^2}{4}\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2.\left(2x-1\right).\left(\dfrac{1}{2}b\right)+\left(\dfrac{b}{2}\right)^2\)
\(=\left(2x-1-\dfrac{1}{2}b\right)^2\)
Ta có: \(\left(4x^2-4x+1\right)-\left(2x-1\right)b+\dfrac{b^2}{4}\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2\cdot\left(2x-1\right)\cdot\dfrac{1}{2}b+\left(\dfrac{1}{2}b\right)^2\)
\(=\left(2x-\dfrac{1}{2}b-1\right)^2\)