\(x^2+3xy+x^2y\)

b) \(\left(a+b\rig...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 8 2016

a) \(x^2+3xy+x^2y=x\left(x+3y+xy\right)\)

b) \(\left(a+b\right)^3+\left(a+b\right)^2=\left(a+b\right)^2\left(a+b+1\right)\)

c) \(x^4-y^4+x^2+y^2=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)+\left(x^2+y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2+1\right)\)

1 tháng 11 2016

Đây, bản full đây thím, tớ thực sự đã kiên nhẫn lắm đấy ...

a)\(4\left(x^2-y^2\right)-8\left(x-ay\right)-4\left(a^2-1\right)=4\left(x^2-y^2-2x+2ay-a^2+1\right)\)

\(=4\left[\left(x^2-2x+1\right)-\left(a^2-2ay+y^2\right)\right]\)

\(=4\left[\left(x-1\right)^2-\left(a-y\right)^2\right]\)

\(=4\left(x-1-a+y\right)\left(x-1+a-y\right)\)

b)\(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1\right)-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2-xy+y^2+x+y+1\right)\)

c)\(x^3-1+5x^2-5+3x-3=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2-1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-1\right)\left(5x+5\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5x+5+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)

d)\(a^5+a^4+a^3+a^2+a+1=a^4\left(a+1\right)+a^2\left(a+1\right)+\left(a+1\right)\)

\(=\left(a+1\right)\left(a^4+a^2+1\right)\)

\(=\left(a+1\right)\left(a^4+2a^2+1-a^2\right)\)

\(=\left(a+1\right)\left[\left(a^2+1\right)^2-a^2\right]\)

\(=\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)\left(a^2+a+1\right)\)

e)\(x^3-3x^2+3x-1-y^3=\left(x-1\right)^3-y^3\)

\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)y+y^2\right]\)

\(=\left(x-1-y\right)\left(x^2-2x+1+xy-y+y^2\right)\)

f)\(5x^3-3x^2y-45xy^2+27y^3=5x\left(x^2-9y^2\right)-3y\left(x^2-9y^2\right)\)

\(=\left(x^2-9y^2\right)\left(5x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\left(5x-3y\right)\)

g)\(3x^2\left(a-b+c\right)+36xy\left(a-b+c\right)+108y^2\left(a-b+c\right)\)

\(=\left(a-b+c\right)\left(3x^2+36xy+108y^2\right)\)

\(=3\left(a-b+c\right)\left(x^2+12xy+36y^2\right)\)

\(=3\left(a-b+c\right)\left(x+6y\right)^2\)

1 tháng 11 2016

a/ \(4\left(x^2-y^2\right)-8\left(x-ay\right)-4\left(a^2-1\right)\)

\(=\left(4x^2-8x+4\right)-\left(4y^2-8ay+4a^2\right)\)

\(=\left(2x-2\right)^2-\left(2y-2a\right)^2=\left(2x-2+2y-2a\right)\left(2x-2-2y+2a\right)\)

b/ \(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2+2xy+x+y+1\right)-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2-xy+x+y+1\right)\)

Giải giúp bạn 2 bài tiêu biểu thôi nha

27 tháng 8 2017

* Thay x = 2 ; y = 3

Ta có :\(A=2^3-3.2^2.3+3.2.3^2-3^3\)

              \(=8-3.4.3+3.2.9-27\)

              \(=8-36+54-27\)

              \(=-28+54-27=26-27=-1\)

* Thay a = 4 ; b= 3 ; c= 2

Ta có :\(B=\left(4-3\right)\left(4-2\right)\left(4^2+2.4.2+2^2\right)\)

\(=\left(16-8-12+6\right)\left(16+16+4\right)\)

\(=256+256+64-128-128-32-18-18-48+96+96+24\)

\(=512+64-128-128-32-18-18-48+96+96+24\)

\(=576-128-128-32-18-18-48+96+96+24\)

\(=448-128-32-18-18-48+96+96+24\)

\(=320-32-18-18-48+96+96+24\)

\(=288-18-18-48+96+96+24\)

\(=270-18-48+96+96+24\)

\(=252-48+96+96+24\)

\(=420\)

23 tháng 8 2016

1 ) \(a\left(m+n\right)+b\left(m+n\right)\)

   \(=\left(a+b\right)\left(m+n\right)\)

2 ) \(a^2\left(x+y\right)-b^2\left(x+y\right)\)

   \(=\left(a^2-b^2\right)\left(x+y\right)\)

   \(=\left[\left(a-b\right).\left(a+3\right)\right]\left(x+y\right)\)

3 ) \(6a^2-3a+12ab\)

   \(=3a.2a-3a+3a.4b\)

   \(=3a.\left(2a-1+4b\right)\)

4 ) \(2x^2y^4-2x^4y^2+6x^3y^3\)

   \(=2x^2y^2.y^2-2x^2y^2.x^2+2x^2y^2.3xy\)

    \(=2x^2y^2\left(y^2-x^2+3xy\right)\)

5 ) \(\left(x+y\right)^3-x\left(x+y\right)^2\)

      \(=\left(x+y\right)^2.\left(x+y-x\right)\)

      \(=\left(x+y\right)^2.y\)

      

 

23 tháng 8 2016

1)a(m+n)+b(m+n)

=(a+b)(m+n)

2)a2(x+y)-b2(x+y)

=(a2-b2)(x+y)

3)6a2-3a+12ab

=3a.2a-3a.(1-4b)

=3a.(2a-1+4b)

5)(x+y)3-x(x+y)2

=(x+y)(x+y)2-x(x+y)2

=(x+y)2(x+y-x)

 

9 tháng 10 2018

Sửa đề chút :

\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2+z^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2-x^3-y^3\)

\(=3x^2y+3xy^2+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2\)

\(=3xy\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2\)

\(=3\left(x+y\right)\left(xy+xz+yz+z^2\right)\)

\(=3\left(x+y\right)\left[x\left(y+z\right)+z\left(y+z\right)\right]\)

\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)

9 tháng 10 2018

c) x+ y3 + z3 - 3xyz

= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 + z3 - 3xyz - 3x2y - 3xy2

= (x+y)3 + z3  - 3xy.( z+x+y)

= (x+y+z).[(x+y)2 - (x+y).z + z2 ] - 3xy.(x+y+z)

= (x+y+z). ( x2 + 2xy + y2 - xz - yz + z2 - 3xy)

= (x+y+z) .(x2 + y2 + z2 - xy - xz -yz)

e) (a+b-c)2 - (a-c)2 - 2ab + 2bc

= (a+b-c - a+c).(a+b+c+a-c) - 2b.(a-c)

= b.(2a+b) - 2b.(a-c)

= b.(2a+b - a +c)

= b.( a+b+c)

xl bn nha! mk chỉ nghĩ đk 2 câu thoy, 1 câu bn kia làm r! 2 câu còn lại bn đợi người tiếp theo làm nhé

13 tháng 8 2019

\(\left(a-b\right)^2-\left(b-a\right)\)

\(=\left(a-b\right)^2+\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a-b+1\right)\)

13 tháng 8 2019

\(5\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left[5\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\)

\(=\left(a+b\right)\left[5a+5b-a+b\right]\)

\(=\left(a+b\right)\left[4a+6b\right]\)