Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(a\right)x^8+98x^4+1\)
\(\text{ Phân tích thành nhân tử}\)
\(\left(x^4-4x^3+8x^2+4x+1\right)\left(x^4+4x^3+8x^2+\left(-4\right)x+1\right)\)
\(\left(b\right)4x^4-32x^2+1\)
\(\text{ Phân tích thành nhân tử}\)
\(-\left(28x^2-1\right)\)
cái này phân tích thành nhân tử:
vì máy tính nên ko viết đc mũ
(x mũ 4-4xmũ 3+8x mũ 2+4x+1)vì vậy biểu thức ko thể rút gọn
\(P\left(x\right)=4x^4+1\)
\(=4x^4+4x^2+1-4x^2\)
\(=\left(2x^2+1\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)\)
\(P\left(x\right)=4x^4+1\)
\(=\left(\sqrt{4}x^2\right)^2+1^2\)
\(=\left(2x^2\right)^2+1^2\)
\(=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2\)
\(=\left(2x^2+1\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
\(x^2-y^2+4-4x\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x-2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-2+y\right)\left(x-2-y\right)\)
1)=x(x-1)-y(y-1)
2)=(x-2)2 -y2
3)=(2x+1)2 -9y2+1
#Mình k biết viết bình phương, thông cảm bạn nhé!
Nghịch xíu :v
a, \(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
b, \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
Bài làm ai trên 11 điểm tích mình thì mình tích lại
Ông tùng hơn tùng số tuổi là :
29 + 32 = 61 (tuổi )
Vậy ông của tùng hơn tùng 61 tuổi
a) \(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)
= \(x^2\left(4x^2+4x+5+\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\right)\)
=\(x^2\left[\left(4x^2+\frac{1}{x^2}\right)+2\left(2x+\frac{1}{x}\right)+5\right]\)(1)
Đặt \(2x+\frac{1}{x}=a\)thì \(\left(2x+\frac{1}{x}\right)^2=a^2\)\(\Rightarrow4x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-4\)
Thay vào (1), ta có:
\(x^2\left(a^2-4+2a+5\right)\)
=\(x^2\left(a^2+2a+1\right)\)
=\(x^2\left(a+1\right)^2\)
=\(\left[x\left(a+1\right)\right]^2\)
=\(\left[x\left(2x+\frac{1}{x}+1\right)\right]^2\)
=\(\left(2x^2+1+x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)
a) Đặt f(x) = 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1
Sau khi phân tích thì đa thức có dạng ( 2x2 + ax + 1 )( 2x2 + bx + 1 )
=> f(x) = ( 2x2 + ax + 1 )( 2x2 + bx + 1 )
<=> f(x) = 4x4 + 2bx3 + 2x2 + 2ax3 + abx2 + ax + 2x2 + bx + 1
<=> f(x) = 4x4 + ( a + b )2x3 + ( ab + 4 )x2 + ( a + b )x + 1
Đồng nhất hệ số ta có : \(\hept{\begin{cases}a+b=2\\ab=1\end{cases}\Leftrightarrow}a=b=1\)
Vậy f(x) = 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1 = ( 2x2 + x + 1 )2
b) 3x4 + 11x3 - 7x2 - 2x + 1
= 3x4 - x3 + 12x3 - 4x2 - 3x2 + x - 3x + 1
= x3( 3x - 1 ) + 4x2( 3x - 1 ) - x( 3x - 1 ) - ( 3x - 1 )
= ( 3x - 1 )( x3 + 4x2 - x - 1 )
dat \(x^2=a\) ta co
\(4a^2-32a+1\)=\(4a^2-16a+6a\sqrt{7}+64-16x-24\sqrt{7}-6x\sqrt{7}+24\sqrt{7}-63\)=\(2a\left(2a-8+3\sqrt{7}\right)-8\left(2a-8+3\sqrt{7}\right)-3\sqrt{7}\left(2a-8+3\sqrt{7}\right)\)
=\(2a-8-3\sqrt{7}\left(2x-8+3\sqrt{7}\right)\)cuoi cung ban thay a=\(x^2\)vao la xong
có vẻ như nó rất xấu nhỉ
`4x^4 - 32x^2 + 1 = (2x^2)^2 - 2.2x^2 . 8 + 64 - 63 = (2x^2 - 8)^2 - 63`
\(=\left(2x^2-8\right)^2-63 =\left(2x^2-8\right)^2-\left(\sqrt{63}\right)^2=\left(2x^2-8-\sqrt{63}\right)\left(2x^2-8+\sqrt{63}\right)\)