Phân tích đa thức thành nhân tử : x^7+x^2+1

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 11 2020

\(x^7+x^2+1=x^7-x+x^2+x+1\)

\(=\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)=x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left[\left(x^3\right)^2-1\right]+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)+1\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[\left(x^4+x\right)\left(x-1\right)+1\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)

8 tháng 11 2020

Cách nhẩm nghiệm: 

\(ax^2+bx+c=0\)

+) Nếu \(a+b+c=0\)thì phương trình có nghiệm là \(1\)

\(\Rightarrow\)Khi phân tích đa thức thành nhân từ thì sẽ chứa hạng tử \(x-1\)

+) Nếu \(a-b+c=0\)thì phương trình có nghiệm là \(-1\)

\(\Rightarrow\)Khi phân tích đa thức thành nhân tử thì sẽ chứa hạng tử \(x+1\)

1 tháng 8 2015

\(x^8+x^7+1=x^8+x^7+x^6-x^6-x^5-x^4+x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)

\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-x^4\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)

1 tháng 3 2020

\(x^7-1\)

\(=x^7-1^7\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)

1 tháng 3 2020

\(x^7-1\)

\(=x^7-x^6+x^6-x^5+x^5-x^4+x^4-x^3+x^3-x^2+x^2-x+x-1\)

\(=x^6\left(x-1\right)+x^5\left(x-1\right)+x^4\left(x-1\right)+x^3\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)

\(=\left(x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1\right)\left(x-1\right)\)

25 tháng 6 2015

9x2+90x+225-(x-7)2

=(3x)2+2.3x.15+152-(x-7)2

=(3x+15)2-(x-7)2

=[(3x+15)-(x-7)][(3x+15)+(x-7)]

=(3x+15-x+7)(3x+15+x-7)

=(2x+22)(4x+8)

=2(x+11).4(x+2)

=8(x+11)(x+2)

28 tháng 10 2016

x7+x2+1=(x2+x+1)(x5-x4+x2-x+1)

28 tháng 10 2016

Thêm bớt x là được rồi ghép (x^7 - x) và (x^2 +x +1)

Rồi phân tích x^7 ra để xuất hiện nhân tử (x^2 +x +1)   (mình đã phân tích ở câu hỏi trước của bạn)

26 tháng 9 2015

\(x^3+x^2+x+1\)

\(=\left(x^3+x^2\right)+\left(x+1\right)\)

=\(x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)=(x2+1)*(x+1)

Tích cho mình nhé,đúng đấy, không sai tí náo đâu

 

29 tháng 7 2015

x4+x2+1=x4+2x2+1-x2

=(x2+1)2-x2

=(x2-x+1)(x2+x+1)

30 tháng 12 2015

x^2+2x+1-(2y)^2=(x+1)^2-(2y)^2=(x+1-2y)(x+1+2y)

30 tháng 12 2015

= ( X2 - 2X+ 1) -4Y2

= (X-1)2 - (2Y)2

= (X-1-2Y)(X-1+2Y)