Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sai đề rồi đa thức này không có nghiêm làm sao phân tích được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
b)
Đặt \(x^2+3x+1=t\), ta có:
\(t\left(t+1\right)-6\)
\(=t^2+t-6\)
\(=t^2+3x-2x-6\)
\(=t\left(t+3\right)-2\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t-2\right)\)
a, \(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
b, \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)-6\)
\(=\left(x^2+3x+1,5\right)^2-0,5^2-6\)
\(=\left(x^2+3x+1,5\right)^2-2,5^2\)
\(=\left(x^2+3x+1,5-2,5\right)\left(x^2+3x+1,5+2,5\right)\)
\(=\left(x^2+3x-1\right)\left(x^1+3x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sai đề nhé bạn
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
Đặt \(x^2+x+1=t\)
Đa thức trở thành \(t\left(t+1\right)-12\)
\(=t^2+t-12\)
\(=t^2+3t-4t-12\)
\(=t\left(t+3\right)-4\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)
Thay vào ta được
\(\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x-3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(=x^5+x^4+x^3-x^4-x^3-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
Lời giải:
Đặt $x^2+x+1=a$. Khi đó:
$(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12=a(a+1)-12=a^2+a-12$
$=(a^2-3a)+(4a-12)=a(a-3)+4(a-3)=(a-3)(a+4)$
$=(x^2+x-2)(x^2+x+5)$
$=[x(x-1)+2(x-1)](x^2+x+5)$
$=(x-1)(x+2)(x^2+x+5)$