Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(4x\left(a-b\right)+6xy\left(b-a\right)\)
\(=4x\left(a-b\right)-6xy\left(a-b\right)\)
\(=\left(4x-6xy\right)\left(a-b\right)\)
\(=2x\left(2-3y\right)\left(a-b\right)\)
a) x4 + 2x3 + 2x2 + 2x + 1
= x4 + 2x3 + x2 + x2 + 2x + 1
= ( x4 + 2x3 + x2 ) + ( x2 + 2x + 1 )
= x2( x2 + 2x + 1 ) + ( x2 + 2x + 1 )
= ( x + 1 )2( x2 + 1 )
b) 4x8 + 1
= 4x8 + 4x4 + 1 - 4x4
= ( 2x4 + 1 )2 - ( 2x2 )2
= ( 2x4 - 2x2 + 1 )( 2x4 + 2x2 + 1 )
\(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)-7\)
\(=\left\{\left(x+1\right)\left(x+6\right)\right\}.\left\{\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right\}-7\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+12\right)-7\) \(\left(1\right)\)
đặt \(x^2+7x+9=a\)
<=> \(\left(1\right)=\left(a-3\right)\left(a+3\right)-7\)
\(=a^2-16\)
\(=\left(a-4\right)\left(a+4\right)\)
hay\(\left(1\right)=\) \(\left(x^2+7x+9-4\right)\left(x^2+7x+9+4\right)\)
\(=\left(x^2+7x+5\right)\left(x^2+7x+13\right)\)
những câu còn lại cũng nhóm đầu với cuối , hai cái giữa với nhau , xong làm tương tự câu trên
học tốt
a) (x + 1)(x + 3)(x + 4)(x + 6) - 7
= (x + 1)(x + 6) (x + 3)(x + 4) - 7
= (x2 + 7x + 6)(x + 7x + 12) - 7
Đặt t = x2 + 7x + 6
Ta có : t(t + 6) - 7
= t2 + 6t - 7
= t2 + 6t + 9 - 16
= (t + 3) - 16
= (t + 3 - 4)(t + 3 + 4)
= (t - 1)(t + 7)
Nên :
Pt = (x2 + 7x + 6 - 1)(x2 + 7x + 6 + 7)
= (x2 + 7x + 5)(x2 + 7x + 13)
\(1.\)
\(4x^2-4x-3\)
\(=4x^2-2x+6x-3\)
\(=2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)
\(2.\)
\(2x^2-5x-3\)
\(=2x^2-6x+x-3\)
\(=2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\)
\(3.\)
\(3x^2-5x-2\)
\(=3x^2+x-6x-2\)
\(=x\left(3x+1\right)-2\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(4.\)
\(2x^2+5x+2\)
\(=2x^2+4x+x+2\)
\(=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(5.\)
\(6x^2-x-1\)
\(=6x^2-3x+2x-1\)
\(=2x\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\)
\(6.\)
\(6x^2-6x-3\)
\(=3\left(2x^2-2x-1\right)\)
\(7.\)
\(15x^2-2x-1\)
\(=15x^2+3x-5x-1\)
\(=3x\left(5x+1\right)-1\left(5x+1\right)\)
\(=\left(5x+1\right)\left(3x-1\right)\)
\(8.\)
\(x^4-13x^2+36\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^3+3x^2-4x-12\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
a: \(x^3-2x+4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2-4x+2x+4\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
b: \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
c: \(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^4+2x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x^4+x^3\right)+\left(x^3+x^2\right)+\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)\)
\(=x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[\left(x^3+x^2\right)+\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x^2+1\right)\)
\(x^3-15x+4\)
\(=\left(x^3+4x^2\right)-\left(4x^2+16x\right)+\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x^2-4x+1\right)\)