Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a^3+4a^2-7a-10\)
\(=a^3+3a^2+a^2-10a+3a-10\)
\(=\left(a^3+a^2\right)+\left(3a^2+3a\right)-\left(10a+10\right)\)
\(=a^2\left(a+1\right)+3a\left(a+1\right)-10\left(a+1\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(a^2+3a-10\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left[\left(a^2+5a-2a-10\right)\right]\)
\(=\left(a+1\right)\left[a\left(a+5\right)-2\left(a+5\right)\right]\)
\(=\left(a+1\right)\left(a+5\right)\left(a-2\right)\)
a, Ta có: \(x^3+2x^2y+xy^2-4x\)
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-2^2\right]\)
\(=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
b, Ý này dễ lắm, cậu tự làm nha!!!
4a2b2-(a2+b2-c2)2
= (4ab-a2-b2+c2)(4ab+a2+b2-c2)
= -[(a-b)2-c2][(a+b)2-c2]
=-(a-b+c)(a-b-c)(a+b-c)(a+b+c)
=(b-a-c)(b+c-a)(a+b-c)(a+b+c)
\(4a^2b^2-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2\)
\(=\left(2ab\right)^2-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2\)
\(=\left(2ab-a^2-b^2+c^2\right)\left(2ab+a^2+b^2-c^2\right)\)
\(4a^2b^2-\left(a^2+b^2-1\right)^2\)
\(=\left[2ab-\left(a^2+b^2-1\right)\right].\left[2ab+\left(a^2+b^2-1\right)\right]\)
\(=\left(2ab-a^2-b^2+1\right)\left(2ab+a^2+b^2+-1\right)\)
\(=\left[1-\left(a-b\right)^2\right]\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\)
\(=\left(1-a+b\right)\left(1+a-b\right)\left(a+b+1\right)\left(a+b-1\right)\)
=x3(x+2)-13x2+12x-26x+24
=x3(x+2)-x(13x-12)-2(13x-12)
=x3(x+2)-(13x-12)(x+2)
=(x+2)(x3-x-12x+12)
(x+2)[(x2-1)-12(x-1)]
=(x+2)[x(x-1)(x+1)-12(x-1)]
=(x+2)(x-1)[x(x+1)-12]
=(x+2)(x-1)(x2+x-12)
=(x+2)(x-1)(x2-3x+4x-12)
=(x+2)(x-1)[x(x-3)+4(x+3)]
=(x+2)(x-1)(x-3)(x+4)
trong bài làm của mk có hàng k có dấu "=" chỗ đó có dâu"=" nha!
\(x^3-x^2-14x+24\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x-12x+24\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+4x-3x-12\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
Ta có:\(x^3-x^2-14x+24=\left(x^3-2x^2\right)+\left(x^2-2x\right)-\left(12x-24\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-3x+4x-12\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
a) nhận xét hệ số : 1 + 4 - 29 + 24 = 0
=> x3 + 4x2 - 29x + 24 = x2(x-1) + 5x(x-1) - 24(x-1)
= (x-1)(x2+5x-24) = (x-1)(x-3)(x+8)
b) ...
a) \(x^3+4x^2-29x+24\)=\(\left(x+8\right)\left(x^2-4x+3\right)\)=\(\left(x+8\right)\left(x^2-x-3x+3\right)\)=\(\left(x+8\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)=\(x^4+3x^3-x^2+3x^3+9x^2-3x-x^2-3x+1\)=\(x^2\left(x^2+3x-1\right)+3x\left(x^2+3x-1\right)-\left(x^2+3x-1\right)\)=\(\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x-1\right)\)=\(\left(x^2+3x-1\right)^2\)
đề sai rồi nha viết lại nhé