\(12x^2+20xy-9x-15y=\left(\right)\times\left(3x+5y\right)\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 9 2019

\(12x^2+20xy-9x-15y\)

\(=4x\left(3x+5y\right)-3\left(3x+5y\right)\)

\(=\left(4x-3\right)\left(3x+5y\right)\)

11 tháng 9 2019

Cảm ơm you rất nhiều :) 

28 tháng 10 2016

Làm tính nhân

(4x3+3xy2-2y3).(3x2-5xy-6y2)

=12x5+12y5-20x4y-36x2y3-8xy4

Phân tích đa thức thành nhân tử

10x3+5x2y-10x2y-10xy2+5y3

=10x3-5x2y-10xy2+5y3

=5(2x3-x2y-2xy2+y3-)

2 tháng 11 2017

\(P\left(x\right)=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4\)

\(=\left[\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\right].\left[\left(12x-1\right)\left(x+1\right)\right]-4\)

\(=\left(12x^2+8x+3x+2\right).\left(12x^2+12x-x-1\right)-4\)

\(=\left(12x^2+11x+2\right).\left(12x^2+11x-1\right)-4\)

Đặt \(12x^2+11x=t\), ta có:

\(\left(t+2\right)\left(t-1\right)-4\)

\(=t^2-t+2t-2-4=t^2+t-6\)

\(=t^2-2t+3t-6\)

\(=t\left(t-2\right)+3\left(t-2\right)=\left(t-2\right)\left(t+3\right)\)

Thay \(t=12x^2+11x\), ta được:

\(P\left(x\right)=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)

Đs...

26 tháng 8 2015

=(4x+1)(3x+2)(12x-1)(x+1)-4

=(12x2+11x+2)(12x2+11x-1)-4

đặt a=12x2+11x+2

khi đó đa thức trở thành:

a(a-3)-4

=a2-3a-4

=a2+a-4a-4

=a(a+1)-4(a+1)

=(a+1)(a-4)

thay x vào là ok

1a) (x - 2y) (x2 - 2xy + y2)

= (x - 2y) (x - y)2

= x2 - xy - 2xy + 2y2

= (x2 - xy) - (2xy - 2y2)

= x (x - y) - 2y (x - y)

= (x - y) (x - 2y)

2a) x (x - 3) - y (3 - x)

= x (x - 3) + y (x - 3)

= (x - 3) (x + y)

b) 3x2 - 5x - 3xy + 5y

= (3x2 - 3xy) - (5x - 5y)

= 3x (x - y) - 5 (x - y)

= (x - y) (3x - 5)

3) 12x (3 - 4x) + 7 (4x - 3) = 0

12x (3 - 4x) - 7 (3 - 4x) = 0

(3 - 4x) (12x - 7) = 0

=> 3 - 4x = 0 hoặc 12x - 7 = 0

* 3 - 4x = 0 => x = \(\frac{3}{4}\)

* 12x - 7 = 0 => x = \(\frac{7}{12}\)

Vậy x =\(\frac{3}{4}\)hoặc x =\(\frac{7}{12}\)

27 tháng 10 2018

Đặt \(A=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

\(A=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

Đặt \(x^2+7x+10=y\)

\(\Rightarrow\)\(A=y.\left(y+2\right)-24\)

\(A=y^2+2y+1-25\)

\(A=\left(y+1\right)^2-5^2\)

\(A=\left(y+1-5\right)\left(y+1+5\right)\)

\(A=\left(y-4\right)\left(y+6\right)\)

\(\Rightarrow A=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

\(A=\left[\left(x^2+x\right)+\left(6x+6\right)\right].\left(x^2+7x+16\right)\)

\(A=\left[x.\left(x+1\right)+6.\left(x+1\right)\right].\left(x^2+7x+16\right)\)

\(A=\left(x+1\right).\left(x+6\right).\left(x^2+7x+16\right)\)

27 tháng 10 2018

Đặt \(B=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4\)

\(B=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)

Đặt \(12x^2+11x-1=a\)

\(\Rightarrow B=a.\left(a+3\right)-4\)

\(B=a^2+3a-4\)

\(B=\left(a^2-a\right)+\left(4a-4\right)\)

\(B=a.\left(a-1\right)+4.\left(a-1\right)\)

\(B=\left(a-1\right)\left(a+4\right)\)

\(\Rightarrow B=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)