K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 9 2019

c) 14x2y-21xy2+28x2y2

=7xy(2x-3y+4xy)

d) 2/5x(y-1)-2/5y(y-1)

=2/5(y-1)(x-y)

12 tháng 9 2019

c) 14x2y-21xy2+28x2y2

= 7xy ( 2x - 3y + 4xy )

d) \(\frac{2}{5}\)x(y-1) - \(\frac{2}{5}\)y(y-1

= \(\frac{2}{5}\) ( y - 1)( x - y )

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

21 tháng 8 2018

a) 3x - 3y

= 3 ( x- y )

b) 2x^2 + 5x^3 + x^2y

= x^2 ( 2+ 5x + y)

c) 14x^2 --21xy^2 + 28x^2y^2

=  7x ( 2x - 3y^2 + 4xy^2)

d) 4x^3 - 14x^2

= x^2 ( 4x - 14 ) 

​e) 5y^10 + 15y^6

= 5y^6 (y^4 + 3 )

f) 9x^2y^2 + 15x^2y -21xy

 =  3xy( 3xy + 5x - 7)

g) x( y-1 ) - y ((y-1)

=(y -1) (x-y)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 12 2018

a)

\(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)

\(=7xy(2x-3y+4xy)\)

b) \(x(x+y)-5x-5y=x(x+y)-5(x+y)=(x-5)(x+y)\)

c)

\(10x(x-y)-8(y-x)=10x(x-y)+8(x-y)\)

\(=(x-y)(10x+8)=2(x-y)(5x+4)\)

21 tháng 12 2018

a. \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)

\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)

b. \(x\left(x+y\right)-5x-5y\)

\(=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)

\(=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)

c. \(10x\left(x-y\right)-8\left(y-x\right)\)

\(=10x\left(x-y\right)+8\left(x-y\right)\)

\(=\left(10x+8\right)\left(x-y\right)\)

d. \(\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2\)

\(=\left(3x+1+x+1\right)\left(3x+1-x-1\right)\)

\(=2x\left(4x+2\right)\)

\(=4x\left(2x+1\right)\)

e. Vì bài này giải không ra nên mình nghĩ nó sai đề, sửa lại tí nhé!

\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y\right)-3xyz\)

\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz+zy+z^2-3xy\right)\)

g. \(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)

\(=5\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)

\(=5\left[\left(x-y^2\right)-4z^2\right]\)

\(=5\left(x-y+z\right)\left(x-y-z\right)\)

h. \(x^3-x+3x^2y+3xy^3+y^3-y\)

\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^2\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)

i. \(x^2+7x-8\)

\(=x^2-x+8x-8\)

\(=x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)\)

\(=\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)

18 tháng 11 2017

1. = (x^2-x+6+x-3).(x^2-x+6-x+3)          [ áp dụng a^2-b^2=(a-b).(a+b)]

 = (x^2+3).(x^2-2x+9)

2. Vì 105 lẻ => 2x+5y+1 và 2^|x| + x^2+x+y lẻ

Mà 2y chẵn , 1 lẻ => 5y chẵn => y chẵn

Lại có : x^2+x=x.(x+1) chẵn

=> 2^|x| lẻ => x=0

Khi đó : (5y+1).(y+1) = 105

Đến đó bạn tự tìm ước của 105 rùi giải đi

k mk nha

23 tháng 12 2016

1.xy(14x-21y+28xy) 

2. a)\(x^2-4\ne0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}\)

b)\(\frac{x^2-2x-2x+4}{x^2-4}=\frac{x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\) với đk (a)=> \(b=\frac{x-2}{x+2}=1-\frac{4}{x+2}\)

c) \(C=\frac{-3-2}{-3+2}=-\frac{5}{-1}=5\)

23 tháng 12 2016

1. \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)

\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)

2.a)Để phân thức được xác định thì \(x^2-4\ne0\Leftrightarrow x^2\ne4\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}\)

b) \(\frac{x^2-4x+4}{x^2-4}=\frac{x^2-2.x.2+2^2}{x^2-2^2}\)

\(=\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x-2}{x+2}\)

c)Thay x=-3 ta có:

\(\frac{-3-2}{-3+2}=\frac{-5}{-1}=5\)

a) \(x^2-x-y^2+y\)

\(=x\left(x-1\right)-y\left(y-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-y\right)\)

b) \(x^2-2xy-z^2+y^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\)

\(=\left(x-y\right)^2-z^2\)

\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)

c) \(5x-5y+ax-ay\)

\(=5\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(5+a\right)\)

2 tháng 7 2016

a) x2 - x - y2 - y

= (x^2 - y^2) - (x+y)

= (x+y) (x-y) - (x+y)

= (x+y) (x-y-1)

b) x2 - 2xy - z2 + y2

= (x^2 - 2xy + y^2 ) - z^2 

= (x-y)^ 2- z^2

= (x-y-z) (x-y+z)

c) 5x - 5y + ax - ay

= 5(x-y) + a (x-y)

= (5+a)(x-y)

30 tháng 4 2017

 1)    \(25x^4-10x^2y+y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(5x^2\right)^2+2\cdot\left(5x^2\right)\cdot y+y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(5x^2+y\right)^2\)

 2)   \(x^4+2x^3-4x-4\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-4\right)+\left(2x^3-4x\right)\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)

 \(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+2+2x\right)\)

 3)  \(x^4+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^2-x+x+1\)

 \(\Leftrightarrow\left(x^4-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

 4)    \(x^3-5x^2-14x\)\(\Leftrightarrow x^3-7x^2+2x^2-14x\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-7\right)+2x\left(x-7\right)\)\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

 5)  \(x^2yz+5xyz-14yz\)\(\Leftrightarrow yz\left(x^2+5x-14\right)\)

\(\Leftrightarrow yz\left(x^2+7x-2x-14\right)\)

\(\Leftrightarrow yz\left[x\left(x+7\right)-2\left(x+7\right)\right]\) 

\(\Leftrightarrow yz\left(x+7\right)\left(x-2\right)\)

1 tháng 5 2017

Cảm ơn bạn Nguyễn Kim Thương :))

9 tháng 7 2016

1)\(x^4+2x^3+x^2\)

=\(\left(x^4+x^3\right)+\left(x^3+x^2\right)\)đật nhân tử chung ra

=\(x^2\left(x+1\right)^2\)

2) pt => \(\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)

=\(\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)

=\(\left(x+y\right)\left(\left(x+y\right)^2+1\right)\)

3)chia tất cả cho 5 pt => \(x^2-2xy+y^2-4x^2\)

=\(\left(x+y\right)^2-4z^2\)

=\(\left(x+y+2z\right)\left(x+y-2z\right)\)

4)pt => \(2\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

=\(2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)

=\(\left(x-y\right)\left(2-x+y\right)\)

k chi nha