Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a) xy2 - 2xyz + xz2
= xy2 - xyz - xyz + xz2
= xy( y - z) - xz( y - z )
= ( xy - xz ) ( y - z)
b) x2 + 8xy + 16y2 - 9
= ( x + 4y )2 + 9
= ( x + 4y )2 + 32
= ( x + 4y + 3 ) ( x + 4y - 3 )
Cs j sai thỳ ib ạ :3
c) 8a - 8b + a2 - b2
= 8( a - b ) + a2 - b2
= 8( a - b ) + ( a- b)(a + b)
= (a - b) ( a + b + 8 )
d) 36x4 - 13x2 + 1
= 36x4 - 13x2 + 1
= 36x4 - 9x2 - 4x2 + 1
= 9x2( 4x2 - 1 ) -( 4x2 - 1 )
= ( 9x2 - 1 ) ( 4x2 - 1 )
= [( 3x)2 - 12 ] [(2x)2 - 12]
= ( 3x -1 ) ( 3x + 1 ) ( 2x - 1) ( 2x + 1 )
Hay cẩu thả nên dễ nhầm ! Cs j sai thỳ ib ạ :3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 - x - y2 - y
= (x - y)(x + y) - (x + y)
= (x + y)(x - y - 1)
***
9x2 + y2 - 16z2 + 6xy
= (3x + y)2 - (4z)2
= (3x + y - 4z)(3x + y + 4z)
***
a3 - a2x - ay + xy
= a2(a - x) - y(a - x)
= (a - x)(a2 - y)
***
2x2 - 8y2 + 3x + 6y
= 2(x2 - 4y2) + 3(x + 2y)
= 2(x - 2y)(x + 2y) + 3(x + 2y)
= (x + 2y)(2x - 4y + 3)
***
xy(x + y) + yz(y + z) + xz(x + z) + 2xyz
= xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + xz(x + z)
= y(x + y + z)(x + z) + xz(x + z)
= (x + z)(xy + y2 + yz + xz)
= (x + z)[y(x + y) + z(x + y)]
= (x + z)(x + y)(y + z)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+2xyz.\)
\(=x^2.\left(y+z\right)+yz.\left(y+z\right)+x\left(y^2+z^3\right)+2xyz\)
\(=\left(y+z\right).\left(x^2+yz\right)+x\left(y^{^2}+z^2+2yz\right)\)
\(=\left(y+z\right).\left[x.\left(x+2\right)+y.\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(y+z\right).\left(x+z\right).\left(x+y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(xy+y-2x-2\)
\(=y\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(y-2\right)\)
b) \(xy+1+x+y\)
\(=y\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(y+1\right)\)
c) \(x\left(x-1\right)+y\left(x-1\right)+z\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+y+z\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(4x^2-7x-2=4x^2-8x+x-2=\left(4x^2-8x\right)+\left(x-2\right)\)
\(=4x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(4x+1\right)\)
2) \(4x^2+5x-6=4x^2+8x-3x-6=\left(4x^2+8x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(4x-3\right)\)
3) \(5x^2-18x-8=5x^2-20x+2x-8=\left(5x^2-20x\right)+\left(2x-8\right)\)
\(=5x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5x+2\right)\)
4) \(xy\left(x+y\right)-yz\left(y+z\right)+xz\left(x-z\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)-y^2z-yz^2+x^2z-xz^2\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(x^2z-y^2z\right)-\left(yz^2+xz^2\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x^2-y^2\right)-z^2.\left(x+y\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x-y\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(zx-zy\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+xz-yz-z^2\right)=\left(x+y\right).\left[x\left(y+z\right)-z\left(y+z\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x-z\right)\)
1) 4x2 - 7x - 2 = 4x2 - 8x + x - 2 = 4x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 1 )
2) 4x2 + 5x - 6 = 4x2 - 8x + 3x - 6 = 4x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 3 )
3) 5x2 - 18x - 8 = 5x2 - 20x + 2x - 8 = 5x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5x + 2 )
4) xy( x + y ) - yz( y + z ) + xz( x - z )
= x2y + xy2 - y2z - yz2 + xz( x - z )
= ( x2y - yz2 ) + ( xy2 - y2z ) + xz( x - z )
= y( x2 - z2 ) + y2( x - z ) + xz( x - z )
= y( x - z )( x + z ) + y2( x - z ) + xz( x - z )
= ( x - z )[ y( x + z ) + y2 + xz ]
= ( x - z )( xy + yz + y2 + xz )
= ( x - z )[ ( xy + y2 ) + ( xz + yz ) ]
= ( x - z )[ y( x + y ) + z( x + y ) ]
= ( x - z )( x + y )( y + z )
5) xy( x + y ) + yz + xz( x + z ) + 2xyz ( đề có thiếu không vậy .-. )
ý d là 36x^4 mik sửa lại
a, xem lại đè câu a hộ!
b, => ( x+ 4y)2 - 9
<=> ( x+ 4y -3)( x +4y+3)
c, => a2 + 8a + 16 - b2 -8b -16
<=> (a + 4)2 - (b + 4)2
<=> (a+4- b-4)(a+4+b+4)
<=> ( a -b)(a+b+8)
d, 36x4 - 13x2 +1
<=>(36x^4 - 12x^2 +1)- x^2
<=> ( 6x^2 -1)2 - x^2
<=> (5x^2 -1) (7x^2-1)