![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cô hướng dẫn nhé.
1. Nhẩm nghiệm để suy ra nhân tử .
\(27x^3-27x^2+18x-4=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
Xem lại đề câu b, nếu ko ta dùng công thức Cardano.
2.
a. Đặt ẩn phụ.
b. \(B=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\). Sau đó lại đặt ẩn phụ.
c. Đặt \(x^2+x+1=t\)
d. Ghép: \(\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+24=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)+24\)
Đặt \(x^2+7x+10=t\)
2a. Đặt \(x^2+x=t\Rightarrow A=t^2-2t-15=t^2-5t+3t-15=\left(t-5\right)\left(t+3\right)\)
Quay lại biến x , ta có \(\left(x^2+x-5\right)\left(x^2+x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Lớp 8 phân tích cái này thì hơi ngô khoai đấy cơ bằng đổi thành:
\(\orbr{\begin{cases}x^2-x-20\\x^2+x-20\end{cases}}\) thì còn dễ phân tích
Mạn phép sửa đề nhé:)
\(\orbr{\begin{cases}x^2-x-20\\x^2+x-20\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x^2+4x\right)-\left(5x+20\right)\\\left(x^2-4x\right)+\left(5x-20\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+4\right)\left(x-5\right)\\\left(x-4\right)\left(x+5\right)\end{cases}}\)
Còn nếu như giữ nguyên đề thì phân tích không ra đâu nhé:)
Nếu giữ nguyên thì ...
\(x^2+x+20\)
\(=\left(x^2+2\cdot\frac{1}{2}\cdot x+\frac{1}{4}\right)+\frac{79}{4}\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{79}{4}\ge\frac{79}{4}>0\forall x\)
> 0 thì lấy đâu ra nghiệm :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(5x-4\right)^2-49x^2\)
\(=\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2\)
\(=\left(5x-4-7\right)\left(5x-4+7\right)\)
\(=\left(5x-11\right)\left(5x+3\right)\)
(5x-4)2-(7x)2
= (5x-4-7x)(5x-4+7x)
= (-2x-4)(12x-4)
= -8(x+2)(3x-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(x^2+1\right)\)+\(5\left(x^2+1\right)\)= \(\left(x^2+1\right)\)\(\left(x+5\right)\)