Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,\(A=\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}=\frac{6\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
b, Giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2) :
\(\frac{3}{x-3}=-2\Rightarrow x=1,5\)
\(a,ĐKXĐ:x\ne-1;x\ne1\)
\(b,P=\left(\frac{x}{x+1}-\frac{x}{x^2+x}\right):\left(\frac{x-1}{x^2-1}\right)\)
\(\Rightarrow P=\left(\frac{x}{x+1}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}\right):\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow P=\frac{x-1}{x+1}.\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow P=x-1\)
NGƯỜI LẠ LƯỚT WEB
NGƯỜI LẠ LƯỚT WEB
NGƯỜI LẠ LƯỚT WEB
NGƯỜI LẠ LƯỚT WEB
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{x+1+x}{x+1}:\dfrac{3x^2+x^2-1}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{2x+1}{x+1}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{x-1}{2x-1}\)
b: Thay x=1/3 vào A, ta được:
\(A=\left(\dfrac{1}{3}-1\right):\left(\dfrac{2}{3}-1\right)=\dfrac{-2}{3}:\dfrac{-1}{3}=2\)
a/ \(\frac{7x-14y}{x^2-4y^2}=\frac{7\left(x-2y\right)}{x^2-\left(2y\right)^2}=\frac{7\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{7}{x+2y}.\)
b/ \(\frac{1-\frac{2y}{x}+\frac{y^2}{x^2}}{\frac{1}{x}-\frac{1}{y}}=\frac{\frac{x^2-2xy+y^2}{x^2}}{\frac{y-x}{xy}}=\frac{\left(x-y\right)^2}{x^2}.\frac{xy}{-\left(x-y\right)}=-\frac{y\left(x-y\right)}{x}=\frac{y\left(y-x\right)}{x}\)
a)\(\frac{x^3-x}{3x+3}=\frac{x.\left(x^2-1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x-1\right).\left(x+1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x+1\right)}{3}=\frac{x^2+x}{3}\)
\(A=\frac{x^{39}+x^{36}+x^{33}+...+x^3+1}{x^{40}+x^{38}+x^{36}+...+x^2+1}\)
Đặt \(C=x^{39}+x^{36}+x^{33}+...+x^3+1\)
\(x^3.C=x^{42}+x^{39}+x^{36}+...+x^3\)
\(\left(x^3-1\right)C=x^{42-1}\)
\(C=\frac{x^{42}-1}{x^3-1}\)
Đặt \(D=x^{40}+x^{38}+x^{36}+....+x^2+1\)
\(x^2.D=x^{42}+x^{40}+x^{38}+x^{36}+....+x^2\)
\(\left(x^2-1\right).D=x^{42}-1\)
\(D=\frac{x^{42}-1}{x^2-1}\)
Ta có :
\(C:D=\frac{x^{42}-1}{x^3-1}:\frac{x^{42}-1}{x^2-1}\)
\(C:D=\frac{x^2-1}{x^3-1}\)
\(C:D=\frac{x+1}{x^2+x+1}\)
Ta có : \(A=C:D=\frac{x+1}{x^2+x+1}\)
Vậy ...........
Câu 1 ;
a) \(x^2-2x-15\)
= \(x^2-5x+3x-15\)
= \(x(x-5)+3(x-5)\)
= \((x+3).(x-5)\)
b) \(xy+\frac{1}{3}y-\frac{1}{4}x-\frac{1}{12}\)
= \((x+\frac{1}{3})y-\frac{1}{4}(x+\frac{1}{3})\)
= \((x-\frac{1}{4}).(x+\frac{1}{3})\)
Câu 2 :
\(A=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+x-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+1994\)
=> \(A=x^3+1+x-x^3+1+1994\)
=> \(A=1+x+1+1994\)
=> \(A=x+1996=-1995+1996=1\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}2x+10\ne0\\x\ne0\\2x\left(x+5\right)\ne0\end{cases}\Rightarrow x\ne0;x\ne-2\left(1\right)}\)
Ta có P = \(\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{50+5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x}{2\left(x+5\right)}+\frac{x-5}{x}+\frac{50+5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x\left(x^2+2x\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{50+5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+2x^2+2x^2-50+50+5x}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x^3+4x^2+5x}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x\left(x^2+4x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^2+4x+5}{2\left(x+5\right)}\)
c) P = 1
<=> \(\frac{x^2+4x+5}{2\left(x+5\right)}=1\Rightarrow x^2+4x+5=2\left(x+5\right)\)
=> x2 + 4x + 5 - 2x - 10 = 0
=> x2 + 2x - 5 = 0
=> x2 + 2x + 1 - 6 = 0
=> (x + 1)2 = 6
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=\sqrt{6}\\x+1=-\sqrt{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-1\\x=-\sqrt{6}-1\end{cases}}\)(tm (1))
d) P = -1/2
<=> \(\frac{x^2+4x+5}{2\left(x+5\right)}=-\frac{1}{2}\)
=> 2(x2 + 4x + 5) = -2(x + 5)
=> 2x2 + 8x + 10 = -2x - 10
=> 2x2 + 8x + 10 + 2x + 10 = 0
=> 2x2 + 10x + 20 = 0
=> 2(x2 + 5x + 10) = 0
=> x2 + 5x + 10 = 0
=> \(x^2+2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}+\frac{15}{4}=0\)
=> \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\)
=> \(x\in\varnothing\left(\text{Vì }\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\forall x\right)\)
Vậy không tồn tại x để P = -1/2
\(P=\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{50+5x}{2x\left(x+5\right)}\)
a) ĐK : x ≠ 0 ; x ≠ -5
b) \(P=\frac{x\left(x+2\right)}{2\left(x+5\right)}+\frac{x-5}{x}+\frac{50+5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^2\left(x+2\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{50+5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+2x^2}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x^2-25\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{50+5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+2x^2+2x^2-50+50+5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+4x^2+5x}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x\left(x^2+4x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^2+4x+5}{2x+10}\)
c) Để P = 1
thì \(\frac{x^2+4x+5}{2x+10}=1\)
=> x2 + 4x + 5 = 2x + 10
=> x2 + 4x + 5 - 2x - 10 = 0
=> x2 - 2x - 5 = 0
=> ( x2 - 2x + 1 ) - 6 = 0
=> ( x - 1 )2 - ( √6 )2 = 0
=> ( x - 1 - √6 )( x - 1 + √6 ) = 0
=> x = 1 + √6 hoặc x = 1 - √6
Cả hai giá trị đều thỏa x ≠ 0 ; x ≠ -5
Vậy x = 1 + √6 hoặc x = 1 - √6
d) Để P = -1/2
thì \(\frac{x^2+4x+5}{2x+10}=\frac{-1}{2}\)
=> 2( x2 + 4x + 5 ) = -2x - 10
=> 2x2 + 8x + 10 + 2x + 10 = 0
=> 2x2 + 10x + 20 = 0
=> 2( x2 + 5x + 10 ) = 0
=> x2 + 5x + 10 = 0 (*)
Ta có : x2 + 5x + 10 = ( x2 + 5x + 25/4 ) + 15/4 = ( x + 5/2 )2 + 15/4 ≥ 15/4 > 0 ∀ x
tức (*) không xảy ra
Vậy không có giá trị của x để P = -1/2
Đáp án: B
Ta có: