K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 1 2018

ta có x2+5x+4

=x2+x+4x+4

=(x2+x)+(4x+4)

=x(x+1)+4(x+1)

=(x+1)(x+4)

tương tự ta đc

x2+11x+28=(x+4)(x+7)

x2+17x+70=(x+7)(x+10)

x2+23x+130=(x+10)(x+13)

=>\(\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}+\dfrac{1}{\left(x+7\right)\left(x+10\right)}+\dfrac{1}{\left(x+10\right)\left(x+13\right)}=\dfrac{4}{13}\)\(\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}+\dfrac{3}{\left(x+7\right)\left(x+10\right)}+\dfrac{3}{\left(x+10\right)\left(x+11\right)}=\dfrac{4}{13}\)=>\(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}+....+\dfrac{1}{x+13}=\dfrac{4}{13}\)

=>\(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+13}=\dfrac{4}{13}\)

=>\(\dfrac{13\left(x+13\right)}{13\left(x+1\right)\left(x+13\right)}-\dfrac{13\left(x+1\right)}{13\left(x+1\right)\left(x+13\right)}=\dfrac{4\left(x+1\right)\left(x+13\right)}{13\left(x+1\right)\left(x+13\right)}\)

=> 13(x+13)-13(x+1)=4(x+1)(x+13)

=> 13[(x+13)-(x+1)]=(4x+4)(x+13)

=>13(x+13-x-1)=4x2+52x+4x+52

=13.12=4x2+56x+52

=>4x2+56x+52=156

=>4x2+56x-104=0

19 tháng 2 2019

a)

\(\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{2}{x^3-x^2-x+1}+\dfrac{3}{x^2-1}=0\) (\(x\ne\pm1\))

\(\Rightarrow\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}+\dfrac{3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2-2x+1+2+3x-3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2+x-2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=0\)

\(\Rightarrow x^2-x+2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

=> Th1 :

x- 1 =0

=> x = 1 ( hư cấu vì không thỏa mãn ĐK )

Th2 :

x+2 = 0

=> x = -2 ( hợp lí )

Vậy nghiệm của phương trình là x = -2

26 tháng 12 2017

a.

\(\dfrac{1}{x^2-7x+12}+\dfrac{1}{x^2-11x+28}+\dfrac{1}{x^2-19x+84}=\dfrac{1}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}+\dfrac{1}{\left(x-4\right)\left(x-7\right)}+\dfrac{1}{\left(x-7\right)\left(x-12\right)}=\dfrac{1}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-12}=\dfrac{1}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{-9}{\left(x-3\right)\left(x-12\right)}=\dfrac{1}{4}\\ \Rightarrow x^2-15x+36=-36\\ \)

Tự giải tiếp

a: \(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x+5< 10x\left(2x+1\right)-30\)

\(\Leftrightarrow20x^2+3x+5< 20x^2+10x-30\)

=>3x+5<10x-30

=>-7x<-35

hay x>5

b: \(\Leftrightarrow4\left(5x-20\right)-6\left(2x^2+x\right)>4x\left(1-3x\right)-15x\)

\(\Leftrightarrow20x-80-12x^2-6x>4x-12x^2-15x\)

=>14x-80>-11x

=>25x>80

hay x>16/5

22 tháng 2 2019

\(a.\Leftrightarrow\frac{5x^2+16}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}DKXD:x\ne4;-4\)

\(\Rightarrow5x^2+16=2x^2-8x-x+4+3x^2+12x-x-4\)

\(\Leftrightarrow2x=16\)

\(\Leftrightarrow x=8\)

\(b.\Leftrightarrow\frac{\left(y+1\right)\left(y+2\right)-5\left(y-2\right)}{\left(y-2\right)\left(y+2\right)}=\frac{12+\left(y-2\right)\left(y+2\right)}{\left(y-2\right)\left(y+2\right)}.DKXD:y\ne2;-2\)

\(\Rightarrow y^2+2y+y+2-5y+10=12+y^2-4\)

\(\Leftrightarrow-2y=-4\)

\(\Leftrightarrow y=2\)

24 tháng 4 2017

Ôn tập cuối năm phần số học

 
25 tháng 4 2017

Nhật Linh Liệu có cách khác nhẹ nhàng hơn không bạn

a: \(\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}=\dfrac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}\)

=>\(\dfrac{x+7-x-4}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)

=>(x+4)(x+7)=54

=>x^2+11x+28-54=0

=>(x+13)(x-2)=0

=>x=-13 hoặc x=2

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-...+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{1}{3}\)

=>\(\dfrac{x+5-x-1}{\left(x+5\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{3}\)

=>x^2+6x+5=12

=>x^2+6x-7=0

=>(x+7)(x-1)=0

=>x=-7 hoặc x=1

26 tháng 7 2018

các bn giúp mik với!! vài câu cx được

a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)

=>-12x-4=2x-10

=>-14x=-6

hay x=3/7

b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)

=>15x-9-10x+2=-4

=>5x-7=-4

=>5x=3

hay x=3/5(loại)

c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)

=>4x=2

hay x=1/2(nhận)

30 tháng 4 2018

a) \(\dfrac{1}{x^2+5x+4}+\dfrac{1}{x^2+11x+28}+\dfrac{1}{x^2+17x+20}=\dfrac{3}{4x-2}\) \(\left(x\ne-1;-4;-7;-10;\dfrac{1}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{3}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}+\dfrac{3}{\left(x+7\right)\left(x+10\right)}=\dfrac{9}{4x-2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+10}=\dfrac{9}{4x-2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)

\(x\ne-4\Rightarrow x=-3\)

Vậy \(S=\left\{-3\right\}\)

b) Gọi số chính phương cần tìm đó là \(\overline{abcd}\) ( \(a,b,c,d\in N\) , \(a\ne0\))

Đặt \(\overline{abcd}=k^2\) \(\left(k\in N,31< k< 100\right)\)

=> Sau khi thêm 1 đơn vị vào chữ số hàng nghìn, thêm 3 đơn vị vào chữ số hàng trăm, thêm 5 đơn vị vào chữ số hàng chục, thêm 3 đơn vì vào chữ số hàng đơn vị thì ta được số \(\overline{\left(a+1\right)\left(b+3\right)\left(c+5\right)\left(d+3\right)}\)

Đặt \(\overline{\left(a+1\right)\left(b+3\right)\left(c+5\right)\left(d+3\right)=m^2}\) \(\left(m\in N,31< m< 100\right)\)

Ta có \(m^2-k^2=1353\Leftrightarrow\left(m+k\right)\left(m-k\right)=1353\)

=> \(\left(m+k\right),\left(m-k\right)\inƯ\left(1353\right)=\left\{1;1353;33;41;123;11;451;3\right\}\)

\(m,k\in N;31< m,k< 100\)

=> 64 < m + k < 200

=> m + k = 123

=> m - k = 11

Ta có : m + k + m - k = 123 + 11 <=> m = 67

=> k = 56 ( TM ) => \(k^2=3136\)

Vậy số chính phương cần tìm là 3136

15 tháng 2 2018

a) điều kiện xác định : \(x\ne0\)

ta có : \(A=\dfrac{x+1}{x^2+x+1}-\dfrac{x-1}{x^2-x+1}=\dfrac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{x^3-x^2+x+x^2-x+1-\left(x^3+x^2+x-x^2-x-1\right)}{x^4-x^3+x^2+x^3-x^2+x+x^2-x+1}=\dfrac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\) \(\Leftrightarrow A=\dfrac{x^3-x^2+x+x^2-x+1-x^3-x^2-x+x^2+x+1}{x^4+x^2+1}=\dfrac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\) \(\Leftrightarrow A=\dfrac{2}{x^4+x^2+1}=\dfrac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\Leftrightarrow\left(x^4+x^2+1\right)A=2=\dfrac{3}{x}\) \(\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\left(tmđk\right)\) vậy \(x=\dfrac{3}{2}\)
15 tháng 2 2018

b) điều kiện : \(x\notin\left\{-4;-5;-6;-7\right\}\)

\(B=\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}=\dfrac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow B=\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(x+6\right)\left(x+7\right)+\left(x+4\right)\left(x+7\right)+\left(x+4\right)\left(x+5\right)}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow B=\dfrac{x^2+13x+42+x^2+11x+28+x^2+9x+20}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow B=\dfrac{3x^2+33x+90}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\) \(\Leftrightarrow B=\dfrac{3\left(x+5\right)\left(x+6\right)}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\) \(\Leftrightarrow B=\dfrac{3}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\) \(\Leftrightarrow54=\left(x+4\right)\left(x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow54=x^2+11x+28\Leftrightarrow x^2+11x+28-54=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+11x-26=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+13=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-13\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=2;x=-13\)