\(P=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

tìm x sao cho P > 1

Tìm x để P nhận gi...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 7 2018

P=\(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{x-\sqrt{x}}\)

\(=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x-1}\right)}\)

\(=\frac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}}=1+\frac{1}{\sqrt{x}}\)

Để\(P\in Z\)<=>\(\frac{1}{\sqrt{x}}\in Z\Leftrightarrow\sqrt{x}\inƯ\left(1\right)=1\)\(Với\sqrt{x}=1\Leftrightarrow x=1\)loại

Vậy không có giá trị x nào thỏa mãn P\(\in\)Z

7 tháng 7 2019

\(dkxd\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}-2\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}}\)

\(A=\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+2}.\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{x-4}+\frac{\sqrt{x}-2}{x-4}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2\sqrt{x}-4+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\frac{\sqrt{x}+2}{1}\)

\(=\frac{-6\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=-\frac{6}{\sqrt{x}-2}\)

7 tháng 7 2019

\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}+\frac{2}{2-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(:\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)

a,ĐKXĐ:\(\hept{\begin{cases}x\ge0\\2-\sqrt{x}\\x-4\ne0\end{cases}\ne0}\)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}\)

\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}+\frac{2}{2-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(:\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)

\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)

\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}-2}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)

\(A=\)\(\left(\frac{\sqrt{x}-2\sqrt{x}-4+\sqrt{x}-2}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)

\(A=\)\(\left(\frac{-6}{x-4}\right)\)\(.\left(\sqrt{x}+2\right)\)

\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}\)

b,\(x=9-4\sqrt{5}\)\(\Rightarrow\)\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{9-4\sqrt{5}}-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+4}-2}\)

\(A=\)\(\frac{-6}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5}-2-2}\)\(=\frac{-6}{\sqrt{5}-4}\)

c,\(A>-1\)\(\Rightarrow\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}\)\(>-1\)\(\Rightarrow\)\(\frac{-6}{\sqrt{x}-2}+1>0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{-6+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}>0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}-2}>0\)

21 tháng 2 2019

\(P=\frac{4\sqrt{x}+3}{x+\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{4\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}=\frac{4\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{x+4\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\inℤ\Leftrightarrow x+4\sqrt{x}+3⋮\sqrt{x}\)

Giải tiếp nhé sau đó thử chọn :V

21 tháng 2 2019

\(p=\frac{4\sqrt{x}+3}{x+\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\frac{4\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}}=1+\frac{3}{\sqrt{x}}\)

Để \(x\in Z\Rightarrow P\in Z\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}\inƯ\left(3\right)= \left\{-3;3\right\}\)

\(\Leftrightarrow x=9\left(t.mĐKXĐ\right)\)

17 tháng 10 2019

\(P=\left(\frac{3x+3}{x-9}-\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right).ĐKXĐ:x\ge0,x\ne9\)

\(=\left(\frac{3x+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)

\(=\left(\frac{3x+3-2x+6\sqrt{x}-x-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\right)\)

\(=\frac{3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}:\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)

17 tháng 10 2019

\(b,x=20-6\sqrt{11}=11-2.3\sqrt{11}+9\)

\(=\left(\sqrt{11}-3\right)^2\)

\(P=\frac{3}{\sqrt{x}+3}=\frac{3}{\sqrt{\left(\sqrt{11}-3\right)^2}+3}=\frac{3}{\sqrt{11}-3+3}=\frac{3\sqrt{11}}{11}\)

\(c,P>\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{3}{\sqrt{x}+3}>\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{\sqrt{x}+3}-\frac{1}{2}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{6-\sqrt{x}-3}{2\left(\sqrt{x}+3\right)}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{6-\sqrt{x}-3}{2\left(\sqrt{x}+3\right)}>0\)\(\Leftrightarrow\frac{3-\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}+3\right)}>0\)

vì \(2\left(\sqrt{x}+3\right)>0\) (nếu x=0 =>pt vô nghiệm)

\(\Rightarrow3-\sqrt{x}>0\Rightarrow\sqrt{x}< 3\Rightarrow x< 9\)

Kết hợp ĐKXĐ: \(0< x< 9\)