Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 3:
a, Ta có: 3.n^3+10.n^2-5
= 3.+n^3+9.n^2+3n-3n-1-4
= n^2.(3n+1)+ 3n(3n+1)-(3n+1)-4
= (3n+1)(n^2+3n-1)-4
Để 3.+10.-5 chia hết cho 3n+1
=> (3n+1)(+3n-1)-4 chia hết cho 3n+1
=> -4 chia hết cho 3n+1
mà Ư(-4) = {-4;-2;-1;1;2;4}
=> 3n+1 = {-4;-2;-1;1;2;4}
=> 3n = { -5;-3; -2; 0; 1; 3}
=> n={-5/3; -1;-2/3 ;0;1/3;1}
mà n thuộc Z
=> n = {-1; 0; 1}
a) Cho x2 - x + 5=0 =>x={ \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i;\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) }
Thay giá trị của x là \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i\)hoặc \(\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) vừa tìm được vào x4 - x3 + 6x2- x sẽ luôn được kết quả là -5
=>-5 +a=0 => a=5
b) Cho x+2=0 => x=-2
Thay giá trị của x vào biểu thức 2x3 - 3x2 + x sẽ được kết quả là -30
=> -30 + a=0 => a=30
a) Cho 3n +1 =0 => n= \(\frac{-1}{3}\)
Thay n= \(\frac{-1}{3}\)vào biểu thức 3n3 + 10n2 -5 sẽ được kết quả -4
Vậy n = -4
b) Cho n-1=0 => n=1
Thay n=1 vào biểu thức 10n2 + n -10 sẽ được kết quả là 1
Vậy n = 1
Ta có: \(3n^3+10n^2-5⋮3n+1\)
\(\Rightarrow3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4⋮3n+1\)
\(\Rightarrow n^2\left(3n+1\right)+3n\left(3n+1\right)-\left(3n+1\right)-4⋮\left(3n+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3n+1\right)\left(n^2+3n-1\right)-4⋮3n+1\)
Vì \(3n+1⋮3n+1\) nên để \(\left(3n+1\right)\left(n^2+3n-1\right)-4⋮3n+1\) thì \(4⋮3n+1\)
\(\Rightarrow3n+1\inƯ\left(4\right)\)
\(\Rightarrow3n+1\in\left\{1;2;4;-1;-2;-4\right\}\)
\(\Rightarrow3n\in\left\{0;1;3;-2;-3;-5\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;\frac{1}{3};1;-\frac{2}{3};-1;-\frac{5}{3}\right\}\)
Mà \(n\in Z\Rightarrow n\in\left\{0;1;-1\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;1;-1\right\}\)
a) Cho 3n +1=0 => n=\(\frac{-1}{3}\)
Sau đó thay vào biểu thức 3n3+10n2-5 sẽ tìm ra n=-4
b) Cho n-1=0 => n=1
Sau đó thay vào biểu thức 10n2+n -10 sẽ tìm ra n=1
Cho mình nha!!! <3
a) Ta có: 3n3 + 10n2 - 5 = 3n3 + n2 + 9n2 + 3n - 3n - 1 - 4 =
(3n + 1)(n2 + 3n - 1) - 4
Vì (3n + 1)(n2 + 3n - 1) \(⋮3n+1\left(\forall n\in Z\right)\)
\(\Rightarrow-4⋮3n+1\)
\(\Rightarrow3n+1\inƯ\left(-4\right)\)
\(\Rightarrow3n+1\in\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;\pm1\right\}\)
b) Ta có: 10n2 + n - 10 = 10n2 - 10n + 9n - 9 - 1 =
(n - 1)(10n + 9) - 1
Vì (n - 1)(10n + 9) \(⋮n-1\left(\forall n\in Z\right)\)
\(\Rightarrow-1⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(-1\right)\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{\pm1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;2\right\}\)
= (3n^3 + 10n^2 - 5)/(3n + 1)
A = (3n^3 + n^2 + 9n^2 + 3n - 3n - 1 -4)/(3n+1)
A= n^2 + 3n - 1 - 4/(3n+1)
biểu thức 3n^3 + 10n^2 - 5 chia hết cho giá trị của biểu thức 3n + 1 khi:
3n+1 = ±1,±2, ±4
=> n = 0,-2/3,1/3,-1,1,-5/3
chọn giá trị nguyên: n = 0,-1,1