Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
Bài 1:
a, \(9x^2-4=\left(3x\right)^2-2^2=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
b, \(x^3+27=x^3+3^3=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
c, \(8-y^3=2^3-y^3=\left(2-y\right)\left(4+2y+y^2\right)\)
d, \(x^4-81=\left(x^2\right)^2-9^2=\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)\)\(=\left(x^2-3^2\right)\left(x^2+9\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)\)
e, \(64x^3-1=\left(4x\right)^3-1^3=\left(4x-1\right)\left(16x^2+4x+1\right)\)
f, \(x^6+8y^3=\left(x^2\right)^3+\left(2y\right)^3=\left(x^2+2y\right)\left(x^4-2x^2y+4y^2\right)\)
a)\(\left(-a+\frac{2}{3}\right)\left(a+\frac{2}{3}\right)=\left(\frac{2}{3}-a\right)\left(\frac{2}{3}+a\right)=\left(\frac{2}{3}\right)^2-a^2=\frac{4}{9}-a^2\)
b)\(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)=x^3+5^3=x^3+125\)
c)\(\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)=1-x^3\)
d)\(\left(a^2-2a+3\right)\left(a^2+2a+3\right)=\left(a^2+3\right)^2-\left(2a\right)^2=\left(a^2+3\right)^2-4a^2\)
e)\(\left(x+3y\right)\left(9y^2-3xy+x^2\right)=x^3+\left(3y\right)^3=x^3+9y^3\)
f)\(2\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(4x^2+2x+1\right)=\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)=\left(2x\right)^3-1=8x^3-1\)
Bài 4:
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
b: \(M=\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}\)
\(=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
c: Để M=1/2 thì 2(x+1)=2
=>x+1=1
hay x=0
A B C I D
B. xét tgiac ADB và tgiac ACI có:
góc BAD= góc IAC(gt)
góc BDA= góc ACI(gt)
vậy tgiac ADB đồng dạng với tgiac ACI(g.g) => Góc ABD= góc CID
ta có tỉ số sau:\(\frac{AD}{AC}\)=\(\frac{AB}{AI}\)=> AB.AC=AD.AI(1)
Xét tgiacADB và tgiac CID có:
góc ADB= góc CDI(đôi đỉnh)
góc ABD= góc CID(cmt)
vậy tgiac ADB đồng dạng với tgiac CID(g.g)
Nên ta có tỉ số sau:\(\frac{BD}{DI}\)=\(\frac{AD}{CD}\)=>BD.CD=AD.DI(2)
Từ (1) và(2) ta có:
AB.AC-BD.CD=AD.AI-AD.DI=AD.(AI-DI)=AD.AD=\(AD^2\)
Vậy\(AD^2\)=AB.AC-BD.CD
ABCID
B. xét tam giác ADB và tgiac ACI có:
góc BAD= góc IAC (gt)
góc BDA= góc ACI (gt)
vậy tam giác ADB đồng dạng với tgiac ACI(g.g) => Góc ABD= góc CID
ta có tỉ số sau:AD/AC=AB/AI=> AB.AC=AD.AI(1)
Xét tam giácADB và tgiac CID có:
góc ADB= góc CDI (đôi đỉnh)
góc ABD= góc CID (cmt)
vậy tgiac ADB đồng dạng với tam giác CID(g.g)
Nên ta có tỉ số sau:BD/DI=AD/CD=>BD.CD=AD.DI(2)
Từ (1) và(2) ta có:
AB.AC-BD.CD=AD.AI-AD.DI=AD.(AI-DI)=AD.AD=AD2
VậyAD2=AB.AC-BD.CD
Bài 3:
a) \(\left(2-3x\right)^2-\left(3-x\right)^2=\left[\left(2-3x\right)-\left(3-x\right)\right]\left[\left(2-3x\right)+\left(3-x\right)\right]\)
\(=\left(-1-2x\right)\left(5-4x\right)\)
b) \(49\left(x-3\right)^2-9\left(x+2\right)^2\)
\(=\left[7\left(x-3\right)\right]^2-\left[3\left(x+2\right)\right]^2\)
\(=\left[\left(7x-21\right)-\left(3x+6\right)\right]\left[\left(7x-21\right)+\left(3x+6\right)\right]\)
\(=\left(4x-27\right)\left(10x-15\right)\)
c) \(2xy-x^2-y^2+16=16-\left(x-y\right)^2=\left(16-x+y\right)\left(16+x-y\right)\)
d) \(2\left(x-3\right)+3\left(x^2-9\right)=2\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(3x+11\right)\)
e) \(16x^2-\left(x^2+4\right)^2=\left(4x-x^2-4\right)\left(4x+x^2+4\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)^2\)
f) \(1-2x+2yz+x^2-y^2-z^2=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-1-y+z\right)\left(x-1+y-z\right)\)
b)x3-2x2-4xy2+x
=x(x2-2x-4y2+1)
=x[(x2-2x+1)-4y2]
=x[(x-1)2-4y2]
=x(x-1-2y)(x-1+2y)
c) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-8
=[(x+2)(x+5)][(x+3)(x+4)]-8
=(x2+5x+2x+10)(x2+4x+3x+12)-8
=(x2+7x+10)(x2+7x+12)-8
đặt x2+7x+10 =a ta có
a(a+2)-8
=a2+2a-8
=a2+4a-2a-8
=(a2+4a)-(2a+8)
=a(a+4)-2(a+4)
=(a+4)(a-2)
thay a=x2+7x+10 ta đc
(x2+7x+10+4)(x2+7x+10-2)
=(x2+7x+14)(x2+7x+8)
bài 2 x3-x2y+3x-3y
=(x3-x2y)+(3x-3y)
=x2(x-y)+3(x-y)
=(x-y)(x2+3)
đề 1 bài 4
xét tam gics ABC và tam giác HBA có
góc B chung
góc BAC = góc BHA (=90 độ)
=> tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (g.g)
=> AB/HB=BC/AB=> AB^2=HB *BC
áp dụng đl py ta go trog tam giác vuông ABC có
BC^2 = AB^2 +AC^2=6^2+8^2=100
=> BC =\(\sqrt{100}\)=10 cm
ta có tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (cm câu a )
=> AC/AH=BC/BA=>AH=8*6/10=4.8CM
=>AB/BH=AC/AH=> BH=6*4.8/8=3,6cm
=>HC =BC-BH=10-3,6=6,4cm
dề 1 bài 1
5x+12=3x -14
<=>5x-3x=-14-12
<=>2x=-26
<=> x=-12
vạy S={-12}
(4x-2)*(3x+4)=0
<=>4x-2=0<=>x=1/2
<=>3x+4=0<=>x=-4/3
vậy S={1/2;-4/3}
đkxđ : x\(\ne2;x\ne-3\)
\(\dfrac{4}{x-2}+\dfrac{1}{x+3}=0\)
<=> 4(x+3)/(x-2)(x+3)+1(x-2)/(x-2)(x+3)
=> 4x+12+x-2=0
<=>5x=-10
<=>x=-2 (nhận)
vậy S={-2}