Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+x-1\right)\left(x+1-x+1\right)=6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x.2=6x^2+6x+6\)
\(\Leftrightarrow4x=6x^2+6x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+6=0\)
Ta có \(\Delta=2^2-4.6.6< 0\)
Vậy pt vô nghiệm
\(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)-\left(x-1\right)\right].\left[\left(x+1\right)+\left(x-1\right)\right]=6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)=6x^2+6x+6\)
\(\Leftrightarrow2.2x=6x^2+6x+6\)\(\Leftrightarrow4x=6x^2+6x+6\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+6=0\)\(\Leftrightarrow3x^2+x+3=0\)( vô nghiệm vì \(1^2< 4.3.3\)hay \(1< 36\))
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\varnothing\)
\(\frac{3-x+x}{3-x}=\frac{5x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)^2\left(3-x\right)}\)
\(\frac{3}{3-x}=\frac{\left(5x+2\left(3-x\right)\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2\left(3-x\right)}\)
\(\frac{3}{3-x}=\frac{5x+2\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}\)
\(\frac{3}{3-x}=\frac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+2\)
\(\frac{3}{3-x}-2=\frac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}\)
\(\frac{3-2\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=\frac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}\)
\(3-2X\left(3-x\right)=5x\)
\(3-6+2x=5x\)
chị có thể tự giải tiếp ạ
e là hs lớp 7
cảm ơn e "dang long vu'' chị làm xong thấy cái j nó sai sai nhưng k biết sai chỗ nào nên muốn dò lại bài thôi cảm ơn e nha
b)(2x - 1)^2 - (2x + 5) (2x - 5 ) = 18
4x 2 -4x+1-4x 2+25=18
26-4x=18
4x=8
x=2
a,27x-18=2x-3x^2
<=> 3x^2-2x+27-18x=0
<=> 3x^2-20x+27=0
\(\Delta\)= 20^2-4-12.27
tính \(\Delta\)rồi tìm x1 ,x2
\(giải:\)
\(1,\)\(\frac{x}{5}+\frac{2x+1}{3}=\frac{x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{5}+\frac{2x+1}{3}-\frac{x-15}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{15}+\frac{5\left(2x+1\right)}{15}-\frac{x-15}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+5\left(2x+1\right)-\left(x-15\right)}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+10x+5-x+15}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x+20}{15}=0\)
\(\Rightarrow12x+20=0\)
\(\Leftrightarrow12x=-20\Leftrightarrow x=\frac{-5}{3}\)
vậy tập nghiệm của phương trình là \(s=\left[\frac{-5}{3}\right]\)
\(2,\)\(\left(x^3-64\right)+6x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-4^3\right)+6x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16+6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2+10x+16\right)=0\)
\(mà\)\(x^2+10x+16>0\)
\(\Rightarrow x-4=0\Rightarrow x=4\)
vậy x=4 là nghiệm của phương trình
\(3,\)\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{x-2}{x+2}=\frac{16}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x-2}-\frac{x-2}{x+2}=\frac{16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{\left(x-2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=16\)\
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-16=0\)
\(\Leftrightarrow8x-16=0\)
\(\Leftrightarrow8\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
vậy x=2 là nghiệm của phương trình
ĐKXĐ : \(x\ne2,x\ne4\)
Pt \(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2+\frac{x+1}{x-4}-12\left(\frac{x-2}{x-4}\right)^2=0\) (2)
Đặt \(\frac{x+1}{x-2}=a,\frac{x-2}{x-4}=b\Rightarrow ab=\frac{x+1}{x-4}\)
Khi đó pt (2) trở thành :
\(a^2+ab-12b=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-3ab+4ab-12b=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-3b\right)+4b\left(a-3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3b\right)\left(a+4b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3b\\a=-4b\end{cases}}\)
Bạn thay vào tính, được nghiệm là \(S=\left\{3,\frac{4}{3}\right\}\)
ko ai giải đc à, giúp mk đi mà mau lên đang cần gấp, please
RẤT nhieu bn giai dc vi các pt này dễ nhung k ai giai vi nó dài ,làm mệt mà kè nhờ vả k biet ơn, k coi trọng chât xám
toàn là h tảo lao nên ng tài k dc trọng dụng , kẻ bât tai thi k giai dc, bởi z ng tài chỉ xem bài nào khó, k dài thi giai, dc kdc h cũng k cần
Ta có : x2(x - 1)2 + x(x2 - 1) = 2(x + 1)2
<=> x2(x2 - 2x + 1) + x3 - x - 2(x2 + 2x + 1) = 0
<=> x4 - 2x3 + x2 + x3 - x - 2x2 - 4x - 2 = 0
<=> x4 - x3 - x2 - 5x - 2 = 0
?