\(\left(\sqrt{18}+\sqrt{0,5}-3\sqrt{\dfrac{1}{3}}\right)-\left(\sqrt{\dfrac{1}{8}}-\sqrt{75}\rig...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 3 2020

\(\left(\sqrt{18}+\sqrt{0,5}-3\sqrt{\frac{1}{3}}\right)-\left(\sqrt{\frac{1}{8}}-\sqrt{75}\right)\)

\(=\left(\sqrt{2\cdot3^2}+\sqrt{\frac{1}{2}}-3\sqrt{\frac{3}{3^2}}\right)-\left(\sqrt{\frac{2}{4^2}}-\sqrt{3\cdot5^2}\right)\)

\(=\left(3\sqrt{2}+\sqrt{\frac{2}{2^2}}-3\cdot\frac{1}{3}\sqrt{3}\right)-\left(\frac{\sqrt{2}}{4}-5\sqrt{3}\right)\)

\(=3\sqrt{2}+\frac{\sqrt{2}}{2}-\sqrt{3}-\frac{\sqrt{2}}{4}+5\sqrt{3}\)

\(=\frac{12\sqrt{2}}{4}+\frac{2\sqrt{2}}{4}-\frac{\sqrt{2}}{4}-\sqrt{3}+5\sqrt{3}\)

\(=\frac{13\sqrt{2}}{4}+4\sqrt{3}=\frac{13\sqrt{2}+16\sqrt{3}}{4}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 5 2020

Lời giải:

Đặt biểu thức đã cho là $A$

\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{0,5}-3\sqrt{\frac{1}{3}}=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}+\sqrt{0,5}-\sqrt{3}=\sqrt{3}-1+\sqrt{0,5}-\sqrt{3}=\sqrt{0,5}-1\)

\(\sqrt{\frac{1}{8}}-\sqrt{75}=0,5\sqrt{0,5}-5\sqrt{3}\)

Do đó:

\(A=\sqrt{0,5}-1-(0,5\sqrt{0,5}-5\sqrt{3})=5\sqrt{3}+0,5\sqrt{0,5}-1\)

Rút gọn biểu thức: 1) \(\sqrt{12}+5\sqrt{3}-\sqrt{48}\) 2) \(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\) 3) \(2\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\) 4) \(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\) 5) \(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\) 6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\) 7) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\) 8) \(\left(\sqrt{2}+2\right)\sqrt{2}-2\sqrt{2}\) 9) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+}\) 10) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\) 11)...
Đọc tiếp

Rút gọn biểu thức:

1) \(\sqrt{12}+5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)

2) \(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)

3) \(2\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)

4) \(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)

5) \(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)

6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)

7) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)

8) \(\left(\sqrt{2}+2\right)\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)

9) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+}\)

10) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\)

11) \(\dfrac{2}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{2}{4+3\sqrt{2}}\)

12) \(\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}\)

13) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)

14) \(\left(\sqrt{14}-3\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{28}\)

15) \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-\sqrt{120}\)

16) \(\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{6}+3\sqrt{24}\)

17) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}\)

18) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

19) \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)

20) \(\left(\sqrt{19}-3\right)\left(\sqrt{19}+3\right)\)

4
3 tháng 1 2019

1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)

2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)

3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2} \)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)

4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)

5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)

6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)

7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)

8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2


4 tháng 1 2019
https://i.imgur.com/pmexRQv.jpg
26 tháng 7 2018

\(a,2\sqrt{\dfrac{27}{4}}-\sqrt{\dfrac{48}{9}}-\dfrac{2}{5}.\sqrt{\dfrac{75}{16}}\)

\(\Leftrightarrow2.\dfrac{\sqrt{27}}{2}-\sqrt{\dfrac{48}{3}}-\dfrac{2}{5}.\dfrac{\sqrt{75}}{4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{27}-\dfrac{4\sqrt{3}}{3}-\dfrac{1}{5}.\dfrac{5\sqrt{3}}{2}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{3}-\dfrac{4\sqrt{3}}{3}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7\sqrt{3}}{6}\)

26 tháng 7 2018

\(b,\left(1+\dfrac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}\right).\left(\dfrac{5+\sqrt{5}}{1+\sqrt{5}}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[1+\dfrac{\left(5-\sqrt{5}\right)\left(1+\sqrt{5}\right)}{-4}\right].\left[\dfrac{\left(5+\sqrt{5}\right).\left(1-\sqrt{5}\right)}{-4}+1\right]\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(1+\dfrac{5+5\sqrt{5}-\sqrt{5}-5}{-4}\right).\left(\dfrac{5-5\sqrt{5}+\sqrt{5}-5}{-4}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(1+\dfrac{4\sqrt{5}}{-4}\right)\left(\dfrac{-4\sqrt{5}}{-4}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(1-\sqrt{5}\right).\left(1+\sqrt{5}\right)\)

<=> 1-5

=-4

26 tháng 6 2017

a) \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)

\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(6+2\sqrt{12}+2\right)}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(6+4\sqrt{3}+2\right)}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(8+4\sqrt{3}\right)}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot4\left(2+\sqrt{3}\right)}\)

\(=\sqrt{\left(4-3\right)\cdot4}\)

\(=\sqrt{1\cdot4}\)

\(=\sqrt{4}\)

\(=2\)

b) \(\left(\sqrt{2}+1\right)^3-\left(\sqrt{2}-1\right)^3\)

\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-\left(2\sqrt{2}-6+3\sqrt{2}-1\right)\)

\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-\left(5\sqrt{2}-7\right)\)

\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-5\sqrt{2}+7\)

\(=0+14\)

\(=14\)

c) \(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)

dài quá ==' cả d, e, f nữa ==' có j rảnh lm cho nhé :D

a: \(=\sqrt{5}+2+\sqrt{3}+1-\sqrt{5}-\sqrt{3}=3\)

b: \(=\left(-\sqrt{5}-2+\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\left(2\sqrt{3}+3\right)\)

\(=-\sqrt{3}\left(2+\sqrt{3}\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)

\(=-\sqrt{3}\left(7+4\sqrt{3}\right)=-7\sqrt{3}-12\)

c: \(=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)+\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}=\dfrac{1}{1+\sqrt{2}}=\sqrt{2}-1\)

a: \(=\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\dfrac{1}{2}\sqrt{2}\right)\cdot5\sqrt{6}\)

\(=\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+\dfrac{9}{2}\sqrt{2}\right)\cdot5\sqrt{6}\)

\(=60-20\sqrt{18}+\dfrac{45}{2}\sqrt{12}\)

\(=60-60\sqrt{2}+45\sqrt{3}\)

b: \(=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{2}+3}{3}\cdot\dfrac{1}{3+2\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{5}+3}{3}\cdot\dfrac{1}{3+2\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{5}+3}{9+6\sqrt{2}}\)