\(\left(4.x-\frac{8}{3}\right)^2=\frac{-1}{27}\)

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2021

\(8x^2-\frac{64}{9}=-\frac{1}{27}\)

\(8x^2=\frac{191}{27}\)

\(x^2=\frac{191}{216}\)\(=>\sqrt{\frac{191}{216}}\)

19 tháng 3 2020

a) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\frac{-27}{64}\)

\(\Leftrightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\frac{3}{4}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3x-1=3\)

\(\Leftrightarrow3x=4\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)

b) Đề sai ! Sửa :

\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\frac{256}{625}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)

\(\Leftrightarrow2x+5=4\)

\(\Leftrightarrow2x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

c) \(\frac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+5\right)^2}=\frac{64}{27}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=\left(\frac{4}{3}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x+3=\frac{4}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)

d) \(\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\frac{8}{125}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\left(\frac{2}{15}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{15}=\frac{2}{15}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{15}\)

29 tháng 11 2016

a)\(\left(-3\right)^{x+3}=-\frac{1}{27}\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3^{-1}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3\right)^{-3}\)

\(\Rightarrow x+3=-3\)

\(\Rightarrow x=-6\)

b)\(\left(-6\right)^{2x+2}=\frac{1}{36}\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{6^0}{6^1}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6^{-1}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6\right)^{-2}\)

\(\Rightarrow2x+2=-2\)

\(\Rightarrow2x=-4\)

\(\Rightarrow x=-2\)

c)\(\left(-3\right)^{x+5}=\frac{1}{81}\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3^{-1}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3\right)^{-4}\)

\(\Rightarrow x+5=-4\)

\(\Rightarrow x=-9\)

29 tháng 11 2016

d)\(\left(\frac{1}{9}\right)^x=\left(\frac{1}{27}\right)^6\)

\(\left[\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]^6\)

\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{1}{3}\right)^{18}\)

\(\Rightarrow2x=18\)

\(\Rightarrow x=9\)

e)\(\left(\frac{4}{9}\right)^x=\left(\frac{8}{27}\right)^6\)

\(\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{2}{3}\right)^3\right]^6\)

\(\left(\frac{2}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{2}{3}\right)^{18}\)

\(\Rightarrow2x=18\)

\(\Rightarrow x=9\)

9 tháng 7 2019

\(A=\frac{99}{100}-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+..+\frac{1}{99.100}\right)\)

\(A=\frac{99}{100}-\left(1-\frac{1}{100}\right)\)

\(A=\frac{99}{100}-\frac{99}{100}\)

\(A=\frac{99-99}{100}=0\)

Bài 2 

\(\left(3x+5\right).\left(2x-4\right)=0\)

\(TH1:3x+5=0\)

\(3x=-5\)

\(x=-\frac{5}{3}\)

\(TH2:2x-4=0\)

\(2x=4\)

\(x=2\)

\(\left(x^2-1\right).\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2-1=0\)

\(x^2=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(x+3=0\)

\(x=-3\)

\(5x^2-\frac{1}{2}x=0\)

\(\Rightarrow5x^2-\frac{x}{2}=0\)

\(\Rightarrow5x^2=\frac{5x^2}{1}=\frac{5x^2.2}{2}\)

\(10x^2-x=x.\left(10x-1\right)\)

\(\frac{x.\left(10x-1\right)}{2}=0\)

\(\frac{x.\left(10x-1\right)}{2}.2=0.2\)

\(10x-1=0\)

\(x=\frac{1}{10}=0.100\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{10}=0.100\\x=0\end{cases}}\)

\(\frac{x}{4}-\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\)

\(\frac{x}{4}=\frac{3}{4}+\frac{1}{2}\)

\(\frac{x}{4}=\frac{5}{4}\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(\frac{1}{8}+\frac{7}{8}:x=\frac{3}{4}\)

\(\frac{7}{8}:x=\frac{3}{4}-\frac{1}{8}\)

\(x=\frac{7}{8}:\frac{5}{8}\)

\(x=\frac{56}{40}=\frac{28}{20}=\frac{14}{10}=\frac{7}{5}\)

11 tháng 7 2019

1. \(\frac{x^7}{81}=27\Leftrightarrow x^7=2187\)

\(\Leftrightarrow x^7=3^7\Leftrightarrow x=3\)

2. \(\left(x^4\right)^2=\frac{x^{12}}{x^5}\Leftrightarrow x^8=x^7\)

\(\Leftrightarrow x^8-x^7=0\Leftrightarrow x^7\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy,...

3.\(x^{10}=25x^8\Leftrightarrow x^{10}-25x^8=0\)

\(\Leftrightarrow x^8\left(x^2-25\right)=0\Leftrightarrow x^8\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^8=0\\x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\\x=5\end{matrix}\right.\)

4. \(\left(3x-1\right)^3=\frac{-8}{27}\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^3=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3x-1=\frac{-2}{3}\Leftrightarrow3x=\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{9}\)

22 tháng 9 2018

lớp 5 thì có 

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{12}< x< \dfrac{1}{48}+\dfrac{5}{48}=\dfrac{6}{48}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{12}< x< \dfrac{1}{8}\)

=>x=0

c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{8}\)

d: \(\Leftrightarrow x^8=x^7\)

=>x(x-1)=0

=>x=0(loại) hoặc x=1(nhận)

e: \(\Leftrightarrow3^x=\dfrac{3^{10}}{3^9}=3\)

hay x=1

f: =>x-1=20

hay x=21

a)Ta có:

\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{4}{5}\Leftrightarrow5\left(x-1\right)=4\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow5x-5=4x+8\)

\(\Leftrightarrow5x-4x=8+5\)

\(\Leftrightarrow x=13\)

b)Ta có:

\(2^{2x+1}+4^{x+3}=2^{2x+1}+2^{2x+6}=2^{2x+1}\left(1+2^5\right)=2^{2x+1}.33=264\Leftrightarrow2^{2x+1}=8=2^3\)\(\Rightarrow2x+1=3\Leftrightarrow2x=2\Leftrightarrow x=1\)

c)Ta có:

\(\frac{x^2}{-8}=\frac{27}{x}\Leftrightarrow x^3=-8.27=-216\Leftrightarrow x=-6\)

d)Ta có:

\(\frac{x+7}{-20}=\frac{-5}{x+7}\Leftrightarrow\left(x+7\right)^2=\left(-20\right)\left(-5\right)=100\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+7=10\\x+7=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-17\end{matrix}\right.\)e)Ta có:

\(\frac{x}{-8}=\frac{2}{-x^3}\Leftrightarrow x.\left(-x^3\right)=-8.2\)

\(\Leftrightarrow-x^4=-16\Leftrightarrow x^4=16\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

14 tháng 9 2019

\(e,\frac{22}{15}-x=-\frac{8}{27}\)

=> \(x=\frac{22}{15}-\left[-\frac{8}{27}\right]\)

=> \(x=\frac{22}{15}+\frac{8}{27}\)

=> \(x=\frac{198}{135}+\frac{40}{135}=\frac{198+40}{135}=\frac{238}{135}\)

\(g,\left[\frac{2x}{5}-1\right]:\left[-5\right]=\frac{1}{4}\)

=> \(\left[\frac{2x}{5}-\frac{1}{1}\right]=\frac{1}{4}\cdot\left[-5\right]\)

=> \(\left[\frac{2x}{5}-\frac{5}{5}\right]=-\frac{5}{4}\)

=> \(\frac{2x-5}{5}=-\frac{5}{4}\)

=> \(2x-5=-\frac{5}{4}\cdot5=-\frac{25}{4}\)

=> \(2x=-\frac{5}{4}\)

=> \(x=-\frac{5}{8}\)

\(h,-2\frac{1}{4}x+9\frac{1}{4}=20\)

=> \(-\frac{9}{4}x+\frac{37}{4}=20\)

=> \(-\frac{9}{4}x=20-\frac{37}{4}=\frac{43}{4}\)

=> \(x=\frac{43}{4}:\left[-\frac{9}{4}\right]=\frac{43}{4}\cdot\left[-\frac{4}{9}\right]=\frac{43}{1}\cdot\left[-\frac{1}{9}\right]=-\frac{43}{9}\)

\(i,-4\frac{3}{5}\cdot2\frac{4}{23}\le x\le-2\frac{3}{5}:1\frac{6}{15}\)

=> \(-\frac{23}{5}\cdot\frac{50}{23}\le x\le-\frac{13}{5}:\frac{21}{15}\)

=> \(-\frac{1}{1}\cdot\frac{10}{1}\le x\le-\frac{13}{5}\cdot\frac{15}{21}\)

=> \(-10\le x\le-\frac{13}{1}\cdot\frac{3}{21}\)

=> \(-10\le x\le-\frac{13}{1}\cdot\frac{1}{7}\)

=> \(-10\le x\le-\frac{13}{7}\)

Đến đây tìm x