Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) \(\left(2-3x\right)-\left(5x+8\right)=15x\)
\(\Leftrightarrow2-3x-5x-8-15x=0\)
\(\Leftrightarrow-23x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-6}{23}\)
Vậy...
b) \(3\left(x-3\right)-2\left(8-x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow3x-9-16+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow5x-31=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{5}\)
Vậy...
c) \(\frac{7-x}{2}-\frac{2x-3}{4}=\frac{x+2}{8}-\frac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow4\left(7-x\right)-2\left(2x-3\right)=x+2+4\)
\(\Leftrightarrow28-4x-4x+6-x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+28=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{28}{9}\)
Vậy...
d) \(x^2\cdot\left(-4x\right)+3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^3=-3\)
\(\Leftrightarrow x^3=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{\frac{3}{4}}\)
Vậy...
a) \(\left(2-3x\right)-\left(5x+8\right)=15x\)
\(\Leftrightarrow2-3x-5x-8=15x\)
\(\Leftrightarrow15x+3x+5x=2-8\)
\(\Leftrightarrow23x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{23}\)
Vậy : \(x=-\frac{6}{23}\)
b) \(3\left(x-3\right)-2\left(8-x\right)=6\)
\(\Leftrightarrow3x-9-16+2x=6\)
\(\Leftrightarrow5x=6+9+16=41\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{41}{5}\)
Vậy : \(x=\frac{41}{5}\)
Làm tiếp nè :
2) / 2x + 4/ = 2x - 5
Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x
⇒ 2x - 5 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2
⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0
⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0
⇔ 9( 4x - 1) = 0
⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)
Vậy , phương trình vô nghiệm .
3) / x + 3/ = 3x - 1
Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x
⇒ 3x - 1 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( x + 3)2 = ( 3x - 1)2
⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0
⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0
⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0
⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)
KL......
4) / x - 4/ + 3x = 5
⇔ / x - 4/ = 5 - 3x
Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x
⇒ 5 - 3x ≥ 0
⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)
Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :
( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2
⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0
⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0
⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0
⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)
KL......
Làm tương tự với các phần khác nha
1)\(\left|4x\right|=3x+12\)
\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)
\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)
\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)
Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)
a) \(\left(2.x-1\right)^6=\left(2.x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2.x-1\right)^8-\left(2.x-1\right)^6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[\left(2x-1\right)-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\\left(2x-1\right)-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-1=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy : \(x\in\left\{\frac{1}{2},1\right\}\)
b) \(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x+4}-\left(x-1\right)^{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x+2}.\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^{x+2}=0\\\left(x-1\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy : \(x\in\left\{0,1,2\right\}\)
Chúc học tốt nhé !!
a) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)
a, Ta có : \(\left(2x-1\right)^4=16\)
=> \(\left(\left(2x-1\right)^2\right)^2-\left(2^2\right)^2=0\)
=> \(\left(\left(2x-1\right)^2-2^2\right)\left(\left(2x-1\right)^2+2^2\right)=0\)
=> \(\left(2x-1-2\right)\left(2x-1+2\right)\left(\left(2x-1\right)^2+2^2\right)=0\)
Mà \(\left(2x-1\right)^2+2^2>0\)
=> \(\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\frac{3}{2};-\frac{1}{2}\right\}\)
b, Ta có : \(\left(2x+1\right)^4=\left(2x+1\right)^6\)
=> \(\left(2x+1\right)^6-\left(2x+1\right)^4=0\)
=> \(\left(2x+1\right)^4\left(\left(2x+1\right)^2-1\right)=0\)
=> \(\left(2x+1\right)^4\left(2x+1-1\right)\left(2x+1+1\right)=0\)
=> \(2x\left(2x+1\right)^4\left(2x+2\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\2x+1=0\\2x+2=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{1}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{0;-1;-\frac{1}{2}\right\}\)
c, Ta có : \(\left|\left|x+3\right|-8\right|=20\)
TH1 : \(x+3\ge0\left(x\ge-3\right)\)
=> \(\left|x+3\right|=x+3\)
=> \(\left|x-5\right|=20\)
TH1.1 : \(x-5\ge0\left(x\ge5\right)\)
=> \(\left|x-5\right|=x-5=20\)
=> \(x=25\left(TM\right)\)
TH1.2 : \(x-5< 0\left(x< 5\right)\)
=> \(\left|x-5\right|=5-x=20\)
=> \(x=-15\) ( không thỏa mãn )
TH2 : \(x+3< 0\left(x< -3\right)\)
=> \(\left|x+3\right|=-x-3\)
=> \(\left|-x-11\right|=20\)
TH1.1 : \(-x-11\ge0\left(x\le-11\right)\)
=> \(\left|-x-11\right|=-x-11=20\)
=> \(x=-31\left(TM\right)\)
TH1.2 : \(-x-11< 0\left(x>-11\right)\)
=> \(\left|-x-11\right|=x+11=20\)
=> \(x=9\) ( không thỏa mãn )
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-31;25\right\}\)
a, ( 2x - 1 )4 = 16
=> 2x - 1 = 2 hoặc -2
TH1: 2x - 1 = 2
=> 2x = 2 + 1 = 3; => x = \(\frac{3}{2}\)
TH2: 2x - 1 = -2
=> 2x = -2 + 1 = -1; => x =- \(\frac{1}{2}\)
b, ( 2x + 1 )4 = ( 2x + 1 )6
=> ( 2x + 1 )4 - ( 2x + 1 )6 = 0
= ( 2x + 1 )4 - ( 2x - 1 )2 . ( 2x - 1 )4
= ( 2x + 1 )4 . [ 1 - ( 2x - 1 )2 ] = 0
Ta có ( 2x + 1 )4 và ( 2x - 1 )2 \(\ge\) 0 vì có số mũ chẵn
Ta có 2 TH
TH1: ( 2x - 1 )4 = 0
=> 2x - 1 = 0; => x = \(\frac{1}{2}\)
TH2: 1 - ( 2x - 1 )2 = 0; => ( 2x - 1 )2 = 1
=> 2x - 1 = 1; => x = 1
c, //x + 3/ - 8/ = 20
Ta có 2 TH, mỗi TH lại chia thành 2 TH nhỏ hơn
TH1: /x + 3/ - 8 = 20
=> /x + 3/ = 28
=> x + 3 = 28 hoặc -28
TH1 nhỏ: x + 3 = 28; => x = 25
TH2 nhỏ: x + 3 = -28; => x = -31
TH2: /x + 3/ - 8 = -20
=> /x + 3/ = -12; => TH này loại
=> x = 25; -31
1) \(\frac{1}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}\)
⇒ \(\frac{1}{3}x=\frac{1}{3}+\frac{2}{5}\)
⇒ \(\frac{1}{3}x=\frac{11}{15}\)
⇒ \(x=\frac{11}{15}:\frac{1}{3}\)
⇒ \(x=\frac{11}{5}\)
Vậy \(x=\frac{11}{5}.\)
2) \(2,5:7,5=x:\frac{3}{5}\)
⇒ \(\frac{5}{2}:\frac{15}{2}=x:\frac{3}{5}\)
⇒ \(\frac{1}{3}=x:\frac{3}{5}\)
⇒ \(x=\frac{1}{3}.\frac{3}{5}\)
⇒ \(x=\frac{1}{5}\)
Vậy \(x=\frac{1}{5}.\)
4) \(\left|x\right|+\left|x+2\right|=0\)
Có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x\right|\ge0\\\left|x+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\forall x.\)
⇒ \(\left|x\right|+\left|x+2\right|=0\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=0-2\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vô lí vì \(x\) không thể nhận cùng lúc 2 giá trị khác nhau.
⇒ \(x\in\varnothing\)
Vậy không tồn tại giá trị nào của \(x\) thỏa mãn yêu cầu đề bài.
10) \(5-\left|1-2x\right|=3\)
⇒ \(\left|1-2x\right|=5-3\)
⇒ \(\left|1-2x\right|=2\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}1-2x=2\\1-2x=-2\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x=1-2=-1\\2x=1+2=3\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=\left(-1\right):2\\x=3:2\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{2};\frac{3}{2}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
9, \(13\frac{1}{3}:1\frac{1}{3}=26:\left(2x-1\right)\)
\(\frac{40}{3}:\frac{4}{3}=26:\left(2x-1\right)\)
\(10=26:\left(2x-1\right)\)
\(2x-1=26:10\)
\(2x-1=2,6\)
\(2x=2,6+1\)
\(2x=3,6\)
\(x=3,6:2\)
\(x=1,8\)
a. \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
=> x = -9
b. \(|2x-5|=8\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=8\\2x-5=-8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=13\\2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
c. \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}\right|=2\)
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=2\\\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x=\dfrac{11}{5}\\\dfrac{3}{4}x=\dfrac{-9}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{44}{15}\\x=\dfrac{-12}{5}\end{matrix}\right.\)
d. \(\left|3x-6\right|=x+4\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=x+4\\3x-6=-x-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-x=4+6\\3x+x=-4+6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\4x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
e. \(\left|x-3\right|=2x+1\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\\x-3=-2x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+3\\x+2x=-1+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
( 2x - 1 )6 = ( 2x - 1 )8
=> ( 2x - 1 )8 - ( 2x - 1 )6 = 0
=> ( 2x - 1 )6 . [ ( 2x - 1 )2 - 1 ] = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\\left(2x-1\right)^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x-1\in\left\{-1;1\right\}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x\in\left\{0;2\right\}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x\in\left\{0;1\right\}\end{cases}}\)
cảm ơn bạn nhìu