Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 2 bạn coi lại đề
3.
\(1+2sinx.cosx-2cosx+\sqrt{2}sinx+2cosx\left(1-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow sin2x-\left(2cos^2x-1\right)+\sqrt{2}sinx=0\)
\(\Leftrightarrow sin2x-cos2x=-\sqrt{2}sinx\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sin\left(-x\right)\)
\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=sin\left(-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\frac{\pi}{4}=-x+k2\pi\\2x-\frac{\pi}{4}=\pi+x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
4.
Bạn coi lại đề, xuất hiện 2 số hạng \(cos4x\) ở vế trái nên chắc là bạn ghi nhầm
5.
\(\Leftrightarrow sinx.sin2x-cosx.sin^22x=2cos^2\left(\frac{\pi}{4}-x\right)-1\)
\(\Leftrightarrow sinx.sin2x-cosx.sin^22x=cos\left(\frac{\pi}{2}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow sinx.sin2x-cosx.sin^22x=sin2x\)
\(\Leftrightarrow sin2x\left(sinx-cosx.sin2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=0\Leftrightarrow x=...\\sinx-cosx.sin2x-1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1):
\(\Leftrightarrow sinx-1-2sinx.cos^2x=0\)
\(\Leftrightarrow sinx-1-2sinx\left(1-sin^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2sin^3x-sinx-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(2sin^2x+2sinx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
c.
\(\Leftrightarrow2sin2x.cos2x+\sqrt{3}sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow sin2x\left(2cos2x+\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=0\\cos2x=-\frac{\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=k\pi\\2x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\2x=-\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{k\pi}{2}\\x=\frac{5\pi}{12}+k\pi\\x=-\frac{5\pi}{12}+k\pi\end{matrix}\right.\)
d.
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=-\sqrt{2}< -1\left(l\right)\\sin2x=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\2x=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{8}+k\pi\\x=\frac{5\pi}{8}+k\pi\end{matrix}\right.\)
a.
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\\cosx=\frac{5}{\sqrt{3}}>1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
b.
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin4x.cos4x+\frac{1}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}sin8x+\frac{1}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow sin8x=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}8x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\8x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{48}+\frac{k\pi}{4}\\x=\frac{7\pi}{48}+\frac{k\pi}{4}\end{matrix}\right.\)
ĐKXĐ: \(sinx\ne0\)
\(2cos^2x-3cosx+1=sinx-2sinx^2cosx+2cos^2x.sinx\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x\left(1-sinx\right)+1-sinx-3cosx+2sin^2x.cosx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-sinx\right)\left(2cos^2x+1\right)-cosx\left(3-2sin^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-sinx\right)\left(2cos^2x+1\right)-cosx\left(1+2cos^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-sinx-cosx\right)\left(2cos^2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow sinx+cosx=1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\left(ktm\right)\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
a/ ĐKXĐ: \(cosx\ne-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2cosx-1=6cosx+3\)
\(\Leftrightarrow4cosx=-4\Rightarrow cosx=-1\)
\(\Rightarrow x=\pi+k2\pi\)
b/
\(\Leftrightarrow cosx\left(2cos2x-1\right)-3cosx=0\)
\(\Leftrightarrow cosx\left(2cos2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\cos2x=2\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi\)
c/
\(\Leftrightarrow2sin2x.cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow sin4x=0\)
\(\Rightarrow4x=k\pi\Rightarrow x=\frac{k\pi}{4}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\left|sinx\right|=a\ge0\\cosx=b\end{matrix}\right.\) ta được hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}2b-a=1\\a^2+b^2=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\frac{a+1}{2}\\a^2+b^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^2+\left(\frac{a+1}{2}\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow5a^2+2a-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-1\left(l\right)\\a=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow b=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow cosx=\frac{4}{5}\Rightarrow x=\pm arccos\left(\frac{4}{5}\right)+k2\pi\)