Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ: \(sinx\ne0\)
\(2cos^2x-3cosx+1=sinx-2sinx^2cosx+2cos^2x.sinx\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x\left(1-sinx\right)+1-sinx-3cosx+2sin^2x.cosx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-sinx\right)\left(2cos^2x+1\right)-cosx\left(3-2sin^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-sinx\right)\left(2cos^2x+1\right)-cosx\left(1+2cos^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-sinx-cosx\right)\left(2cos^2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow sinx+cosx=1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\left(ktm\right)\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
d/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\frac{\left(cosx-sinx\right)\left(cos^2x+sin^2x+sinx.cosx\right)}{2cosx+3sinx}=cos^2x-sin^2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(cosx-sinx\right)\left(1+sinx.cosx\right)}{2cosx+3sinx}=\left(cosx-sinx\right)\left(cosx+sinx\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx-sinx=0\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\\frac{1+sinx.cosx}{2cosx+3sinx}=sinx+cosx\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow1+sinx.cosx=\left(sinx+cosx\right)\left(2cosx+3sinx\right)\)
\(\Leftrightarrow1+sinx.cosx=2sin^2x+3cos^2x+5sinx.cosx\)
\(\Leftrightarrow2sin^2x+3cos^2x+4sinx.cosx-1=0\)
Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^2x\)
\(2tan^2x+3+4tanx-1-tan^2x=0\)
\(\Leftrightarrow tan^2x+4tanx+2=0\)
\(\Leftrightarrow tanx=-2\pm\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow x=arctan\left(-2\pm\sqrt{2}\right)+k\pi\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+4cosx\right)=4\left(sinx-cosx\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+4cosx-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\left(1\right)\\sinx+4cosx-4=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1) \(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)
Xét (2) \(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{17}}sinx+\frac{4}{\sqrt{17}}cosx=\frac{4}{\sqrt{17}}\)
Đặt \(\frac{4}{\sqrt{17}}=cosa\) với \(a\in\left(0;\pi\right)\)
\(\Rightarrow cosx.cosa+sinx.sina=cosa\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x-a\right)=cosa\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-a=a+k2\pi\\x-a=-a+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2a+k2\pi\\x=k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-sinx\right)\left(1+sinx\right)=1-sin^2x\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-sinx\right)\left(1+sinx\right)-\left(1-sinx\right)\left(1+sinx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1+sinx\right)\left(2cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=-1\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
Nghiệm dương nhỏ nhất là \(x=\frac{\pi}{3}\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne\frac{\pi}{2}+k\pi\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}=\frac{1-cos^2x+1-sin^3x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}-1=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-cos^2x}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{sin^2x}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\Rightarrow x=k\pi\\cos^2x=1-sin^3x\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow1-sin^2x=1-sin^3x\)
\(\Leftrightarrow sin^3x-sin^2x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\sinx=1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
b/ ĐKXĐ: \(x\ne\frac{k\pi}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{sin2x.sinx+cos2x.cosx}{sinx.cosx}=\frac{sinx}{cosx}-\frac{cosx}{sinx}\)
\(\Leftrightarrow\frac{cos\left(2x-x\right)}{sinx.cosx}=\frac{sin^2x-cos^2x}{sinx.cosx}\)
\(\Leftrightarrow cosx=sin^2x-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow cosx=1-2cos^2x\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x+cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-1\left(l\right)\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\)
a.\(\dfrac{sin2x+cosx-\sqrt{3}\left(cos2x+sinx\right)}{2sin2x-\sqrt{3}}=1\left(1\right)\)
ĐKXĐ: sin2x≠\(\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
(1) ⇔ sin2x + cosx - \(\sqrt{3}\) ( cos2x + sinx) = 2sin2x - \(\sqrt{3}\)
⇔cosx - \(\sqrt{3}\) sinx = \(\sqrt{3}\) cos2x + sin2x +\(\sqrt{3}\)
⇔\(\dfrac{1}{2}cosx-\dfrac{\sqrt{3}}{2}sinx=\dfrac{\sqrt{3}}{2}cos2x+\dfrac{1}{2}sin2x+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{3}\right)-sin\dfrac{\Pi}{3}\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=2cos\left(x+\dfrac{\Pi}{3}\right)sinx\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)=2sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)sinx\)
⇔\(sin\left(\dfrac{\Pi}{6}-x\right)\left(2sinx-1\right)=0\)
Đến đây tự giải tiếp nha nhớ đối chiếu đk.
b.\(\left(2cosx-1\right)cotx=\dfrac{3}{sinx}+\dfrac{2sinx}{cosx-1}\left(1\right)\)
ĐKXĐ: sinx≠0 và cosx≠1
(1)⇔\(\left(2cosx-1\right)\dfrac{cosx}{sinx}=\dfrac{3}{sinx}+\dfrac{2sinx}{cosx-1}\)
⇔cosx(2cosx-1)(cosx-1) = 3(cosx-1) + 2sin2x
⇔2cos3x - cos2x - 2cosx +1 = 0
⇔ (cosx-1)(cosx+1)(2cosx-1)=0
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\left|sinx\right|=a\ge0\\cosx=b\end{matrix}\right.\) ta được hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}2b-a=1\\a^2+b^2=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\frac{a+1}{2}\\a^2+b^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^2+\left(\frac{a+1}{2}\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow5a^2+2a-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-1\left(l\right)\\a=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow b=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow cosx=\frac{4}{5}\Rightarrow x=\pm arccos\left(\frac{4}{5}\right)+k2\pi\)