Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(\frac{2}{5}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{11}{5}:\frac{-11}{5}=\left(-\frac{1}{10}\right)^2+1=1\frac{1}{100}\)
b) \(\left(-\frac{5}{7}\right)^2+8.\left(0,5\right)^2+\left(-1\right)^{2010}=\frac{25}{49}+2+1=3\frac{25}{49}\)
c) \(\frac{9999^2}{3333^2}+\left(0,5\right)^2.\left(-2\right)^4-\left(-\frac{4}{3}\right)^2=9+1-\frac{16}{9}=8\frac{2}{9}\)
d) \(\left|-\frac{2}{5}+\frac{1}{7}\right|:\frac{-3}{35}+\frac{-3}{7}.\frac{7}{5}=\frac{9}{35}.\frac{35}{-3}-\frac{3}{5}=-3\frac{3}{5}\)
e) \(\frac{1}{2}-\left(-0,4\right)+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}-\frac{-1}{6}+\frac{-4}{35}+\frac{1}{41}\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{2}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}-\frac{4}{35}+\frac{1}{41}=1\frac{732}{1435}\)
c) \(\frac{0,375-0,3+\frac{3}{11}+\frac{3}{12}}{0,625-0,5+\frac{5}{11}+\frac{5}{12}}=\frac{3\left(0,125-0,1+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}\right)}{5\left(0,123-0,1+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}\right)}=\frac{3}{5}\)
f) \(\frac{3^3.\left(0,5\right)^5}{\left(1,5\right)^4}=\frac{3^3.\left(0,5\right)^5}{\left[3.\left(0,5\right)\right]^4}=\frac{3^3.\left(0,5\right)^5}{3^4.\left(0,5\right)^4}=\frac{0,5}{3}=\frac{1}{6}\)
b) \(\frac{2^3+3.2^6-4^3}{2^3+3^2}=\frac{2^3.\left(1+3.2^3-2^3\right)}{2^3+3^2}=\frac{2^3.17}{17}=2^3=8\)
Các phần còn lại tương tự, bạn tự làm nhé !
(*) Lưu ý ở những bài rút gọn có chứa lũy thừa thì bạn đưa số đó về số nguyên tố rồi thực hiện như bình thường .
VD : \(4^3=\left(2^2\right)^3=2^6\) ( đưa về số nguyên tố là 2 )
\(6^3=\left(2.3\right)^3=2^3.3^3\) ( đưa về tích hai số nguyên tố )
a) 3/4+ 1/4:x = 2/5
1/4:x = 3/4-2/5
1/4:x= 7/20
x= 7/20:1/4
x= 7/5
b) chưa học
c) 15/8-1/8: (x/4 - 0,5) = 5/4
1/8: (x/4 -1/2)= 15/8-5/4
1/8:( x/4 -1/2) = 5/8
x/4 - 1/2 = 1/8:5/8
x/4 -1/2= 1/5
x/4= 1/5+1/2
x/4 = 7/7
x/4= 7/7× 4/4
x/4= 28/28
4/4=28/28
phần c ko chắc chắn
đúng k nhé