\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2\) . \(\dfrac{4}{11}\) 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2022

\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2.\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}.\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2\)

\(=\dfrac{1}{9}.\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}.\dfrac{1}{9}\)

\(=\dfrac{1}{9}.\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)\)

\(=\dfrac{1}{9}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 6 2022

Lời giải:
\((\frac{-1}{3})^2.\frac{4}{11}+\frac{7}{11}(\frac{-1}{3})^2=\frac{1}{9}.\frac{4}{11}+\frac{7}{11}.\frac{1}{9}\)

\(=\frac{1}{9}(\frac{4}{11}+\frac{7}{11})=\frac{1}{9}.\frac{11}{11}=\frac{1}{9}.1=\frac{1}{9}\)

10 tháng 9 2018

a, \(\left(\dfrac{-5}{11}\right).\dfrac{7}{15}.\left(\dfrac{11}{-5}\right).\left(-30\right)=\dfrac{-5}{11}.\dfrac{7}{15}.\dfrac{-11}{5}.\dfrac{-30}{1}\)= ( - 14 )

b, \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{1.4.3}{3.3.5}=\dfrac{4}{15}\)

c, \(\dfrac{-7}{15}.\dfrac{5}{8}.\dfrac{15}{-7}.\left(-16\right)=\dfrac{-7}{15}.\dfrac{5}{8}.\dfrac{-15}{7}.\dfrac{-16}{1}\)

\(\dfrac{-1.5.-1.-2}{1.1.1.1}=\left(-10\right)\)

d,\(\left(\dfrac{-1}{2}\right).3\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{-1}{2}\right).-2\dfrac{1}{5}=\left(\dfrac{-1}{2}\right).\left[\dfrac{16}{5}+\left(\dfrac{-11}{5}\right)\right]\)

= \(\left(\dfrac{-1}{2}\right).1=\dfrac{-1}{2}\)

29 tháng 8 2018

a) (-5/11.11/-5).7/15

=1.7/15=7/15

b)(11/12:33/16).3/5

=(11/12.16/33).3/5

=4/9.3/5=4/15

c)(-7/15.15/-7).5/8

=1.5/8=5/8

d)(-1/2).(16/5.-11/5)

=-1/2.1=-1/2

xg r đó

15 tháng 10 2018

\(\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-0,75:1\dfrac{1}{2}-1,25^2\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{2}-\dfrac{25}{16}\) \(=\left(\dfrac{31}{30}-\dfrac{9}{10}\right).\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{2}{15}.\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\left(-\dfrac{1}{50}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{8}{25}\)

15 tháng 10 2018

đề bài là gì

27 tháng 11 2022

a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)

\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)

\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)

\(=\dfrac{124}{15}\)

b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)

\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)

\(=-\dfrac{71}{375}\)

c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)

\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)

=1+2/5

=7/5

d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)

e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)

\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)

19 tháng 11 2018

5) \(\left(-2\right)^2+\sqrt{36}-\sqrt{9}+\sqrt{25}\)

=\(4+6-3+5\)

=\(12\)

19 tháng 11 2018

2) \(\dfrac{11}{25}.\left(-24,8\right)-\dfrac{11}{25}.75,2\)

=\(\dfrac{11}{25}.\left(-24,8-75,2\right)\)

=\(\dfrac{11}{25}.\left(-100\right)\)

=\(-44\)

7 tháng 10 2018

a)\(\left(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{11}\right):\dfrac{-3}{5}+\left(\dfrac{-9}{7}+\dfrac{6}{11}\right):\dfrac{-3}{5}\)
=\(\dfrac{2}{77}\):\(\dfrac{-3}{5}+\left(\dfrac{-57}{77}\right):\dfrac{-3}{5}\)
=[\(\dfrac{2}{77}+\left(\dfrac{-57}{77}\right)\)]:\(\dfrac{-3}{5}\)

=\(\left(\dfrac{_{ }-5}{7}\right):\dfrac{-3}{5}\)

=\(\dfrac{25}{21}\)

b)\(\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^3=27\)

\(\left(x-\dfrac{1}{4^{ }}\right)^3=3^3\)

\(x-\dfrac{1}{4}=3\)

\(x=3+\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{13}{4}\)

Vậy \(x=\dfrac{13}{4}\)

bài 1)
a) \(\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\right) \)
\(\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=\dfrac{11}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\)
\(x=\dfrac{5}{42}-\dfrac{3541}{5460}=-\dfrac{413}{780}\)
b) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|2,15\right|\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-\left|2,15\right|+\left|3,75\right|=1,6\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{4}{15}=1,6\) hoặc \(x+\dfrac{4}{15}=-1,6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{28}{15}\)
c) \(\dfrac{5}{3}-\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{13}{6}\) hoặc \(x-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{2}{3}\)
d)\(\left(x-\dfrac{2}{3}\right).\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\) hoặc \(2x-\dfrac{3}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
3) a) \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}+\left(x+2\right)^{^2}=0\)
\(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}\ge0,\left(x+2\right)^{^2}\ge0\) nên :
\(\left\{{}\begin{matrix}x^{^2}-4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\pm2\)

b) \(\left(x-y\right)^{^2}+\left|y+2\right|=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^{^2}\ge0\\\left|y+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow x=-2;y=-2\)
c) \(\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|\ge0\\\left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow y=-\dfrac{9}{25};x=-\dfrac{9}{25}\)
d) \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=\left(-\dfrac{1}{4}\right)-\left|y\right|\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|\ge0\\\left|y\right|\ge0\end{matrix}\right.\)\(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\) nên không tồn tại x,y thỏa mãn đề bài .

16 tháng 9 2017

cái này mà bạn ko biết làm á, bấm máy tính tạch tạch mấy phát là ra mà

17 tháng 9 2017

lười làm nên nhờ mấy bạn giải dùm

15 tháng 10 2018

\(1,\)

\(a,\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)

\(=\dfrac{11}{125}+\left(\dfrac{4}{9}-\dfrac{17}{18}\right)+\left(\dfrac{17}{14}-\dfrac{5}{7}\right)\)

\(=\dfrac{11}{125}+\left(\dfrac{-1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\)

\(=\dfrac{11}{125}\)

\(b,-1\dfrac{5}{7}.15+\dfrac{2}{7}.\left(-15\right)+\left(-105\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\)

\(=\dfrac{-12}{7}.15+\dfrac{2}{7}.\left(-15\right)+\left(105\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\)

\(=-15.\left[\dfrac{12}{7}+\dfrac{2}{7}+\left(-5\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\right]\)

\(=-15.\left[2+\left(-5\right).\dfrac{1}{105}\right]\)

\(=-15.\left(2-\dfrac{1}{21}\right)\)

\(=-15.\dfrac{41}{21}=\dfrac{-615}{21}\)

\(2,\)

\(a,\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{13}\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{13}-\dfrac{5}{42}+x=\dfrac{-15}{28}+\dfrac{11}{13}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-15}{28}+\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{42}\)

\(\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}\right)+\left(\dfrac{5}{42}+\dfrac{-15}{28}\right)\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{12}\)

Vậy \(x=\dfrac{5}{12}\)

\(b,\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)

\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-3,75=-2,15\)

\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2,15+3,75=1,6=\dfrac{16}{10}=\dfrac{8}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{8}{5}\\x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{-8}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{5}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{-28}{15}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{4}{3};\dfrac{-28}{15}\right\}\)

\(c,7^{x+2}+2.7^{x-1}=345\)

\(\Leftrightarrow7^{x-1}.\left(7^3+2\right)=345\)

\(\Leftrightarrow7^{x-1}.\left(343+2\right)=345\)

\(\Leftrightarrow7^{x-1}.345=345\)

\(\Leftrightarrow7^{x-1}=345:345=1\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

\(x=0+1=1\)

Vậy \(x=1\)

Toàn câu dễ nên bạn tự làm đi.

Trong lúc bạn đánh xong bài này thì bạn có thể làm xong rồi đó.

Đừng có ỷ lại vào người khác ,động não lên.