K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 6 2017

Phép cộng các phân thức đại số

21 tháng 4 2017

Giải bài 25 trang 47 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

16 tháng 6 2017

dap-an-bai-25_fix

21 tháng 4 2017

Giải bài 22 trang 46 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

30 tháng 11 2021

Giải bài 22 trang 46 Toán 8 Tập 1 | Giải bài tập Toán 8

27 tháng 9 2017

a) \(\frac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\frac{2x-1}{x^2+x+1}+\frac{6}{1-x}\)

\(=\frac{4x^2-3x+17}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\frac{4x^2-3x+17+2x^2-x-2x+1-6x^2-6x-6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\frac{-12x+12}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=\frac{-12\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(=-\frac{12}{x^2+x+1}\)

b) \(\frac{1}{x^2-x+1}-\frac{x^2+2}{x^3+1}+1=\frac{x+1-x^2-2+x^3+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\frac{x-x^2+x^3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{x}{x+1}\)

c) \(N=\frac{a}{ab+a+abc}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{2017c}{ac+2017c+2017}\)

\(N=\frac{a}{a\left(b+1+bc\right)}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{2017c}{ac+2017c+2017}\)

\(N=\frac{1}{b+1+bc}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{2017c}{ac+2017c+2017}\)

\(N=\frac{1+b}{b+1+bc}+\frac{abc^2}{ac+abc^2+abc}\)

\(N=\frac{1+b}{b+1+bc}+\frac{abc^2}{ac\left(1+bc+b\right)}\)

\(N=\frac{1+b}{b+1+bc}+\frac{bc}{1+bc+b}\)

\(N=\frac{1+b+bc}{b+1+bc}\)

\(N=1.\)

a: \(\Leftrightarrow x\left(16-x^2\right)+x^3-125=3\)

=>16x-125=3

=>16x=128

hay x=8

b: \(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)

\(\Leftrightarrow6x^2+2-6x^2+12x-6=-10\)

=>12x-4=-10

=>12x=-6

hay x=-1/2

c: \(\Leftrightarrow x^3-27+x\left(4-x^2\right)=1\)

\(\Leftrightarrow4x-27=1\)

hay x=7

19 tháng 11 2018

a, \(\dfrac{x^2-x}{x-2}+\dfrac{4-3x}{x-2}\)

\(=\dfrac{x^2-x+4-3x}{x-2}=\dfrac{x^2-4x+4}{x-2}\)

19 tháng 11 2018

c) \(\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}\)

Ta có: \(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x^2-9}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{x-3}{x^2-9}=\dfrac{2+x-3}{x^2-9}=\dfrac{x-1}{x^2-9}\)

24 tháng 11 2022

b: \(=\dfrac{x-1+x+1-3x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{-x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

c: \(=\dfrac{x^3+1}{x+1}+\dfrac{x^2+1}{x-1}\)

\(=x^2-x+1+\dfrac{x^2+1}{x-1}\)

\(=\dfrac{x^3-x^2-x^2+x+x-1+x^2+1}{\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^3-x^2+2x}{x-1}\)

d: \(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}-\dfrac{16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)

\(=\dfrac{-8x^2+2y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}=\dfrac{-2\left(4x^2-y^2\right)}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}=\dfrac{-2}{x}\)