Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2y+2xy+y=y\left(x^2+2x+1\right)=y\left(x+1\right)^2\)
b) \(4x^2-4xy-6y^2+6xy=4x\left(x-y\right)+6y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x+6y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+3y\right)\)
c) \(18x^5y+18x^3y-2x^3y^5-2xy^5=18x^3y\left(x^2+1\right)-2xy^5\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(18x^3y-2xy^5\right)=2xy\left(x^2+1\right)\left(9x^2-y^4\right)=2xy\left(x^2+1\right)\left(3x-y^2\right)\left(3x+y^2\right)\)
d)
d) \(-12x^5-12x^3y-3xy^2+36x^4+36x^2y+9y^2=-3x\left(4x^4+4x^2y+y^2\right)+9y\left(4x^4+4x^2y+y^2\right)\)\(=\left(4x^4+4x^2y+y^2\right)\left(9-3x\right)\)
1. \(f\left(x\right)=25x^2-20x+\dfrac{9}{2}\)
=>\(f\left(x\right)=25x^2-20x+4+\dfrac{1}{2}\)
=> \(f\left(x\right)=(25x^2-20x+4)+\dfrac{1}{2}\)
=> \(f\left(x\right)=(5x-2)^2+\dfrac{1}{2}\)
Ta thấy: \((5x-2)^2\ge0\)
=>\(f\left(x\right)=(5x-2)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}>0\)(đpcm)
2. \(f\left(x\right)=4x^2-28x+50\)
=> \(f\left(x\right)=(4x^2-28x+49)+1\)
=> \(f\left(x\right)=(2x-7)^2+1\)
Ta thấy: \((2x-7)^2\ge0\)
=> \(f\left(x\right)=(2x-7)^2+1\ge1>0\) (đpcm)
3. \(f\left(x\right)=-16x^2+72x-82\)
=> \(f\left(x\right)=-(16x^2-72x+82)\)
=> \(f\left(x\right)=-(16x^2-72x+81+1)\)
=> \(f\left(x\right)=-[(4x-9)^2+1]\)
Ta thấy: \((4x-9)^2\ge0\)
=> \((4x-9)^2+1\ge1>0\)
=> \(f\left(x\right)=-[(4x-9)^2+1]< 0\)
5. \(f\left(x;y\right)=4x^2+9y^2-12x+6y+11\)
=> \(f\left(x;y\right)=4x^2+9y^2-12x+6y+9+1+1\)
=> \(f\left(x;y\right)=(4x^2-12x+9)+(9y^2+6y+1)+1\)
=> \(f\left(x;y\right)=(2x-3)^2+(3y+1)^2+1\)
Ta thấy: \((2x-3)^2\ge0\)
\((3y+1)^2\ge0\)
=> \(f\left(x;y\right)=(2x-3)^2+(3y+1)^2+1\) \(\ge1>0\) (đpcm)
1) \(4x^2-12x+y^2-4y+13\)
\(=\left(4x^2-12x+9\right)+\left(y^2-4y+4\right)\)
\(=\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2\right]+\left(y^2-2.2y+4\right)\)
\(=\left(2x-3\right)^2+\left(y-2\right)^2\)
2) \(x^2+y^2+2y-6x+10\)
\(=\left(x^2+2y+1\right)+\left(y^2-6x+9\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2\)
3) \(4x^2+9y^2-4x+6y+2\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(9y^2+6y+1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)^2+\left(3y+1\right)^2\)
4) \(y^2+2y+5-12x+9x^2\)
\(\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)\)
\(=\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2\)
5) \(x^2+26+6y+9y^2-10x\)
\(=\left(x^2-10x+25\right)+\left(9y^2+6y+1\right)\)
\(=\left(x-5\right)^2+\left(3y+1\right)^2\)
a: =>-4x>16
=>x<-4
c: =>20x-25<=21-3x
=>23x<=46
=>x<=2
d: =>20(2x-5)-30(3x-1)<12(3-x)-15(2x-1)
=>40x-100-90x+30<36-12x-30x+15
=>-50x-70<-42x+51
=>-8x<121
=>x>-121/8
Bài 1:
\(6x^2-2\left(x-y\right)^2-6y^2\)
\(=6\left(x-y\right)\left(x+1\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=2\left(x-y\right)\left(3x+3-x+y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+3+y\right)\)
Bài 2:
\(P=\left(3x-1\right)^2+2\left(3x-1\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(3x-1-x-1\right)^2\)
\(=\left(2x-2\right)^2\)(1)
b) Thay \(x=\frac{9}{4}\)vào (1) ta được:
\(\left(2.\frac{9}{4}-2\right)^2\)
\(=\frac{25}{4}\)
Vậy giá trị của P \(=\frac{25}{4}\)khi \(x=\frac{9}{4}\)
Bài 3:
Ta có: \(M=x^2+4x+5\)
\(=\left(x+2\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1\ge0+1;\forall x\)
Hay \(M\ge1;\forall x\)
Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy \(M_{min}=1\Leftrightarrow x=-2\)
Bài 1 : trên là sai nha mình làm lại
\(6x^2-2\left(x-y\right)^2-6y^2\)
\(=6\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=2\left(x-y\right)\left(3x+3y-x+y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+4y\right)\)
\(=4\left(x-y\right)\left(x+2y\right)\)
a) 6x2.(3x2 - 4x + 5) = 18x4 - 24x3 + 30x2
b) (x - 2y)(3xy + 6y2 + x) = 3x2y + 6xy2 + x2 - 6xy2 - 12y3 - 2xy = -12y3 + 3x2y - 2xy + x2
c) (18x4y3 - 24x3y4 + 12x3y3) : (-6x2y3) = -6x2y3(-3x2 + 4xy - 2x) : (-6x2y3) = 4xy - 3x2 - 2x
a: \(=4x^2-25-4x^2+12x-9-12x=-34\)
b: \(=8y^3-12y^2+6y-1-2y\left(4y^2-12y+9\right)-12y^2+12y\)
\(=8y^3-24y^2+18y-1-8y^3+24y^2-18y=-1\)
c: \(=x^3+27-x^3-20=7\)
d: \(=3y\left(9y^2+12y+4\right)-27y^3+1-36y^2-12y-1\)
\(=27y^3+36y^2+12y-27y^3-36y^2-12y\)
=0
Băng Băng 2k6: P2 m làm là miền giá trị của lớp 9, lớp 8 chưa học Delta nên không dùng được nhé!
Đơn giản lắm!
Tìm min A:
\(A=\frac{4x+1}{4x^2+2}=\frac{\left(x+1\right)^2}{2x^2+1}-\frac{1}{2}\ge-\frac{1}{2}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=-1\)
Tìm max A:
\(A=\frac{4x+1}{4x^2+2}=-\frac{\left(2x-1\right)^2}{2\left(2x^2+1\right)}+1\le1\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy....
----------------------------------------------------------------------------------------------------
Tìm min B:
\(B=\frac{4x+5}{x^2+2x+6}=\frac{\left(2x+7\right)^2}{5\left(x^2+2x+6\right)}-\frac{4}{5}\ge-\frac{4}{5}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=-\frac{7}{2}\)
Tìm max B:
\(B=\frac{4x+5}{x^2+2x+6}=-\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+2x+6}+1\le1\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=1\)
Vậy...
a) Ta có: \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)^2\cdot3}{15}-\frac{5\left(x-1\right)^2}{15}-\frac{7x^2-14x-5}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(4x^2+4x+1\right)-5\left(x^2-2x+1\right)-7x^2+14x+5=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+12x+3-5x^2+10x-5-7x^2+14x+5=0\)
\(\Leftrightarrow36x+3=0\)
\(\Leftrightarrow36x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{36}\)
Vậy: \(x=\frac{-3}{36}\)
b) Ta có: \(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}=\frac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}-\frac{205-x}{95}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{201-x+99}{99}+\frac{203-x+97}{97}+\frac{205-x+95}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\ne0\)
nên 300-x=0
\(\Leftrightarrow x=300\)
Vậy: x=300
c) Ta có: \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+1\ge1\ne0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra x+1=0
hay x=-1
Vậy: x=-1
d) Ta có: \(\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)
Đặt \(x^2+x-1=t\)
\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-1\right)=24\)
\(\Leftrightarrow t^2-1-24=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(t+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-1-5\right)\left(x^2+x-1+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-2x-6\right)\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\right]\)(3)
Ta có: \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}\ne0\forall x\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra
\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-3;2\right\}\)
e) Ta có: \(\left(5x-3\right)-\left(4x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x-3-4x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy: x=-4
f) Ta có: \(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\)
g) Ta có: \(x^2+6x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+8x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-8\right\}\)
h) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-5;2\right\}\)
i) Ta có: \(x^2+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;-2\right\}\)
k) Ta có: \(3x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\3x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-2;\frac{-1}{3}\right\}\)
l) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-10x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-5\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{5}{2}\right\}\)
a) \(A=4x^2-12x+10\)
\(A=4x^2-12x+9+1\)
\(A=\left(2x-3\right)^2+1\)
Vì \(\left(2x+3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)^2+1\ge1\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2x+3=0\Leftrightarrow x=-1,5\)
Vậy \(MIN_A=1\Leftrightarrow x=-1,5\)
b) \(B=3y^2+6y+5\)
\(B=3\left(y^2+2y+\dfrac{5}{3}\right)\)
\(B=3\left(y^2+2y+1+\dfrac{2}{3}\right)\)
\(B=3\left(y+1\right)^2+2\)
Vì \(3\left(y+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow3\left(y+1\right)^2+2\ge2\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow y+1=0\Leftrightarrow y=-1\)
Vậy \(MIN_B=2\Leftrightarrow x=-1\)