![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(A=-x^2-2x+9\)
\(A=-\left(x^2+2x-9\right)\)
\(A=-\left(x^2+2x+1-10\right)\)
\(A=-\left(x+1\right)^2+10\)
Vì \(-\left(x+1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+10\le10\)
\(\Rightarrow Amax=10\Leftrightarrow x=-1\)
\(B=-9x^2+6x+25\)
\(B=-\left(9x^2-6x-25\right)\)
\(B=-\left[\left(3x\right)^2-2.3x+1-26\right]\)
\(B=-\left(3x-1\right)^2+26\)
Vì \(-\left(3x-1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(3x-1\right)^2+26\le26\)
\(\Rightarrow Bmax=26\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(C=-x^2+x+1\)
\(C=-\left(x^2-x-1\right)\)
\(C=-\left(x^2-2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}-1\right)\)
\(C=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\)
Vì \(-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\le\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow Cmax=\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(D=-2x^2+3x+1\)
\(D=-2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=-2\left(x^2-2.x\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{9}{16}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{17}{8}\)
Vì \(-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{17}{8}\le\dfrac{17}{8}\)
\(\Rightarrow Dmax=\dfrac{17}{8}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(E=-25x^2-10x+7\)
\(E=-\left(25x^2+10x-7\right)\)
\(E=-\left[\left(5x\right)^2+2.5x+1-8\right]\)
\(E=-\left(5x+1\right)^2+8\)
Vì \(-\left(5x+1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(5x+1\right)^2+8\le8\)
\(\Rightarrow Emax=8\Leftrightarrow5x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{5}\)
Bài 2:
\(A=9x^2+6x+4\)
\(A=\left(3x\right)^2+2.3x+1+3\)
\(A=\left(3x+1\right)^2+3\)
Vì \(\left(3x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(3x+1\right)^2+3\ge3\)
\(\Rightarrow Amin=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(B=4x^2+4x+12\)
\(B=\left(2x\right)^2+2.2x+1+11\)
\(B=\left(2x+1\right)^2+11\)
Vì \(\left(2x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+11\ge11\)
\(\Rightarrow Bmin=11\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(C=x^2+x+3\)
\(C=x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+3\)
\(C=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\)
Vì \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\)
\(\Rightarrow Cmin=\dfrac{11}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(D=2x^2+3x+1\)
\(D=2\left(x^2+\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=2\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{9}{16}+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{1}{8}\)
Vì \(2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{1}{8}\ge-\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow Dmin=-\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{4}\)
\(E=64x^2+16x+3\)
\(E=\left(8x\right)^2+2.8x+1+2\)
\(E=\left(8x+1\right)^2+2\)
Vì \(\left(8x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(8x+1\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow Emin=2\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)
\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)
\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)
\(=27x^3-4x^2+20x-1\)
b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)
\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)
\(=13x-28x^2-21-x^3\)
c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)
\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)
\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)
\(=16x^2-17+x^3\)
d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)
\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)
\(=-27x^2+63x-46\)
e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)
\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)
\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)
\(=2x^2-34x\)
f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)
\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)
\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)
\(=27x^2-71x+30\)
2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)
\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)
\(\Rightarrow-11x=6\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)
c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7
\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)
\(\Rightarrow6x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)
Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)
d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)
\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)
\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)
\(\Rightarrow10x-10=10\)
\(\Rightarrow10x=20\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt x^2-7x=y=> \(y\ge-\frac{49}{4}\) (*)
\(A=y\left(y+12\right)=y^2+12y=\left(y+6\right)^2-36\ge-36\)
đẳng thức khi y=-6 thủa mãn đk (*)
Vậy: GTNN của A=-36 khí y=-6 =>\(\left[\begin{matrix}x=1\\x=6\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình trả lời tiếp
\(< =>\left(x^2+6x\right)\left(9x^2-4\right)=0\)
\(< =>x\left(x+6\right)\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(< =>x=0\) hoặc \(x+6=0\) hoặc \(3x-2=0\) hoặc \(3x+2=0\)
\(< =>x=0\)hoặc \(x=-6\) hoặc \(x=\frac{2}{3}\) hoặc \(x=\frac{-2}{3}\)
Vậy \(S=\left\{0;-6;\frac{2}{3};\frac{-2}{3}\right\}\)
chúc bạn học tốt
Giải:
a) \(A=-x^2+6x+7\)
\(A=-x^2+6x-9+16\)
\(A=-\left(x^2-6x+9\right)+16\)
\(A=-\left(x-3\right)^2+16\le16;\forall x\)
\(\Rightarrow A_{Max}=16\)
\("="\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy ...
b) \(B=-2x^2+4x+5\)
\(\Leftrightarrow B=-2x^2+4x-2+7\)
\(\Leftrightarrow B=-\left(2x^2-4x+2\right)+7\)
\(\Leftrightarrow B=-\left(\sqrt{2}x-\sqrt{2}\right)^2+7\le7;\forall x\)
\(\Leftrightarrow B_{Max}=7\)
\("="\Leftrightarrow\sqrt{2}x-\sqrt{2}=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ...
c) \(C=-3x^2+9x+8\)
\(\Leftrightarrow C=-3x^2+9x-\dfrac{27}{4}+\dfrac{59}{4}\)
\(\Leftrightarrow C=-\left(3x^2-9x+\dfrac{27}{4}\right)+\dfrac{59}{4}\)
\(\Leftrightarrow C=-\left(\sqrt{3}x-\dfrac{3\sqrt{3}}{2}\right)^2+\dfrac{59}{4}\le\dfrac{59}{4};\forall x\)
\(\Leftrightarrow C_{Max}=\dfrac{59}{4}\)
\("="\Leftrightarrow\sqrt{3}x-\dfrac{3\sqrt{3}}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy ...