K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 5 2015

x^2+x+1= x^2+1/2x+1/2x+1/4+3/4

           = x[x+1/2] + 1/2[x+1/2] +3/4 = [x+1/2]^2+3/4> 0

=> x^2 + x+ 6 > 0

=> x^2+x+1 và x^2+x+2 là 2 stn liên tiếp

=> x^2+x+1=3 => x^2+x = 2   => x[x+1] = 2 => x= 1 hoặc -2

Vậy x = 1 hoặc -2

đúng nha

11 tháng 4 2016

Bạn tự phân tích đa thức thành nhân tử nhé! 

\(1.\)

\(2x^3+x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(\left(x+1\right)\left(2x^2-2x+3\right)=0\)  \(\left(1\right)\)

Vì  \(2x^2-2x+3=2\left(x^2-x+1\right)+1=2\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}>0\)  với mọi  \(x\in R\)

nên từ  \(\left(1\right)\)  \(\Rightarrow\)  \(x+1=0\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x=-1\)

11 tháng 4 2016

1)2x^3+x+3=0=>

7 tháng 2 2019

\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+12\right)-3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x+2\right)\left(x+12\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+8\right)\right]-3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+14x+24\right)\left(x^2+11x+24\right)-3x^2=0\)

Đặt \(x^2+11x+24=a\)

\(\Rightarrow pt:a\left(a+3x\right)-3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+3ax-3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow4a^2+12ax-12x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2a+3x\right)^2=21x^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2a+3x=x\sqrt{21}\\2a+3x=-x\sqrt{21}\end{cases}}\)

*Với \(2a+3x=x\sqrt{21}\)

\(\Leftrightarrow2x^2+22x+48+3x-x\sqrt{21}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x\left(25-\sqrt{21}\right)+48=0\)

Có \(\Delta=262-50\sqrt{21}>0\)

Nên pt có nghiệm \(x=\frac{\sqrt{21}-25\pm\sqrt{262-50\sqrt{21}}}{4}\)

Trường hợp còn lại làm tương tự

1 tháng 3 2017

(X2 –x3/x3-1) + ( x2+x+1/x+2 ) = 0

20 tháng 6 2015

(x^2+2x+1)(x+2)-x^2(x-3)-7x(x-1)=3x-9

<=>x3+4x2+5x+2-x3+3x2-7x2+7x=3x-9

<=>14x+2=3x-9

<=>14x-3x=-9-2

<=>11x=-11

<=>x=-1

vậy S={-1}

trieu dang làm đúng rùi. ****

17 tháng 7 2018

x^2(x^4-1)(x^2+2) +1 = ...?

17 tháng 7 2018

Bn có thể ghi rõ hơn không ạ.

\(x^5-x^4+3x^3+3x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4-2x^4-2x^3+5x^3+5x^2-2x^2-2x+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^4\left(x+1\right)-2x^3\left(x+1\right)+5x^2\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4-2x^3+5x^2-2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^4-2x^3+5x^2-2x+1=0\left(#\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)(vì biểu thức # vô nghiệm) (cái này bạn tự cm)

vậy....

16 tháng 1 2018

Câu 2 sai đề nhé 

Phải là:(x-999)/99+(x-896)/101+(x-789/103)=6