\(\sqrt{25x-25}-\frac{15}{2}\sqrt{\frac{x-1}{9}}=6+\sqrt{x-1}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 7 2015

a. \(\Rightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\Rightarrow\sqrt{x+5}\left(2-3+4\right)=6\Rightarrow\sqrt{x+5}=2\Rightarrow x+5=4\Rightarrow x=-1\)

b.\(\Rightarrow5\sqrt{x-1}-\frac{5}{2}\sqrt{x-1}-\sqrt{x-1}=6\Rightarrow\sqrt{x-1}\left(5-\frac{5}{2}-1\right)=6\Rightarrow\sqrt{x-1}=4\Rightarrow x-1=16\Rightarrow x=17\)

30 tháng 7 2015

Mình làm ý a thôi nha còn ý b tương tự 

a: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\cdot3\sqrt{x+5}=6\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)

=>x+5=4

hay x=-1

b: \(\Leftrightarrow5\sqrt{x-1}-\dfrac{15}{2}\cdot\dfrac{\sqrt{x-1}}{3}-\sqrt{x-1}=6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\cdot\dfrac{3}{2}=6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=4\)

=>x-1=16

hay x=17

24 tháng 11 2019

b)\(\frac{2}{3}.\sqrt{4x^2-20}+2\sqrt{\frac{x^2-5}{9}}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(< =>\frac{2}{3}.\sqrt{4\left(x^2-5\right)}+2\cdot\frac{\sqrt{x^2-5}}{3}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(< =>\frac{2}{3}.2\sqrt{\left(x^2-5\right)}+2\cdot\frac{\sqrt{x^2-5}}{3}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(< =>\frac{4}{3}\sqrt{\left(x^2-5\right)}+\frac{2}{3}.\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(< =>-\sqrt{\left(x^2-5\right)}=2\)

\(< =>\sqrt{\left(x^2-5\right)}=-2\)(vô nghiệm)

24 tháng 11 2019

a)\(\sqrt{25x-25}-\frac{15}{2}\sqrt{\frac{x-1}{9}}=6+\frac{3}{2}\sqrt{x-1}\)

\(< =>\sqrt{25\left(x-1\right)}-\frac{15}{2}.\frac{\sqrt{x-1}}{3}-\frac{3}{2}\sqrt{x-1}=6\)

\(< =>5\sqrt{x-1}-\frac{5}{2}.\sqrt{x-1}-\frac{3}{2}\sqrt{x-1}=6\)

\(< =>\sqrt{x-1}=6\)

\(< =>x-1=36\)

\(< =>x=37\)

vậy ...

25 tháng 9 2015

a) 

ĐK x >= 0  (1)

pt <=> \(\sqrt{x+1}=\frac{1}{\sqrt{x}}-\sqrt{x}\)

ĐK \(\frac{1}{\sqrt{x}}-\sqrt{x}\ge0\) => \(\frac{1-x}{\sqrt{x}}\ge0\) => \(x\le1\) (2)

pt <=> \(x+1=\frac{1}{x}+x-2\Leftrightarrow\frac{1}{x}=3\Rightarrow x=\frac{1}{3}\) ( TM (1) và (2) ) 

Vậy x = 1/3 là n* của pt 

25 tháng 9 2015

b) ĐKXĐ: t lười lắm, c tự tìm nhe :D

đặt a=x+3

b=x-3

khi đó ptr trở thành:

\(\frac{a+2\sqrt{ab}}{2b+\sqrt{ab}}\)=\(\sqrt{2}\)

<=>\(\frac{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}+2\sqrt{b}\right)}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}+2\sqrt{b}\right)}\)=\(\sqrt{2}\)

<=>\(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}}\)=\(\sqrt{2}\)

<=>a/b=2

<=>a=2b

<=>x+3=2(x-3)

<=>x+3=2x-6

<=>x=9(chắc chắn là thỏa mãn ĐKXĐ nhưng mà sao thay vào ko đc nhỉ.phát hiện lỗi sai sửa giùm t nhe! :D)

25 tháng 7 2018

Đề bài là Rút gọn biểu thức nha . Mình quên ghi ^^

25 tháng 7 2018

\(A=\sqrt{80}+\sqrt{45}+\sqrt{5}=\sqrt{16.5}+\sqrt{9.5}+\sqrt{5}\)

\(=4\sqrt{5}+3\sqrt{5}+\sqrt{5}=8\sqrt{5}\)

\(B=\frac{5}{\sqrt{10}}+3,5\sqrt{40}=\sqrt{\frac{25}{10}}+3,5\sqrt{16.2,5}\)

\(=\sqrt{2,5}+3,5.4\sqrt{2,5}=15\sqrt{2,5}\)

\(C=\frac{1}{\sqrt{3}-2}+\frac{\sqrt{300}}{10}-\sqrt{12}\)

\(=\frac{\sqrt{3}+2}{\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}+\frac{\sqrt{100.3}}{10}-\sqrt{4.3}\)

\(=-\sqrt{3}-2+\sqrt{3}-2\sqrt{3}=-2\sqrt{3}-2\)

\(D=4\sqrt{x}+2\sqrt{x^2}-\sqrt{16x}=4\sqrt{x}+2x-4\sqrt{x}=2x\) ( do \(x\ge0\))

\(F=\frac{a-2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}=\frac{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-2\right)}{\sqrt{a}-2}=\sqrt{a}\)

mk chỉnh đề

\(E=\sqrt{25x+25}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}\)

\(=\sqrt{25\left(x+1\right)}-\sqrt{9\left(x+1\right)}+\sqrt{4\left(x+1\right)}\)

\(=5\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}=4\sqrt{x+1}\)

\(G=\frac{2}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}-\frac{2}{\sqrt{5}-\sqrt{7}}=\frac{2\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)}-\frac{2\left(\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{7}\right)}\)

\(=\sqrt{3}-\sqrt{5}-\sqrt{5}-\sqrt{7}=\sqrt{3}-\sqrt{7}\)