Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b)x3-2x2-4xy2+x
=x(x2-2x-4y2+1)
=x[(x2-2x+1)-4y2]
=x[(x-1)2-4y2]
=x(x-1-2y)(x-1+2y)
c) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-8
=[(x+2)(x+5)][(x+3)(x+4)]-8
=(x2+5x+2x+10)(x2+4x+3x+12)-8
=(x2+7x+10)(x2+7x+12)-8
đặt x2+7x+10 =a ta có
a(a+2)-8
=a2+2a-8
=a2+4a-2a-8
=(a2+4a)-(2a+8)
=a(a+4)-2(a+4)
=(a+4)(a-2)
thay a=x2+7x+10 ta đc
(x2+7x+10+4)(x2+7x+10-2)
=(x2+7x+14)(x2+7x+8)
bài 2 x3-x2y+3x-3y
=(x3-x2y)+(3x-3y)
=x2(x-y)+3(x-y)
=(x-y)(x2+3)
1) \(\frac{x-y}{z-y}=-10\Leftrightarrow x-y=10\left(y-z\right)\)
\(\Leftrightarrow x-y=10y-10z\)
\(\Leftrightarrow x=11y-10z\)
Thay x=11y-10z vào biểu thức \(\frac{x-z}{y-z}\), ta có:
\(\frac{11y-10z-z}{y-z}=\frac{11y-11z}{y-z}=\frac{11\left(y-z\right)}{y-z}=11\)
Chá quá, có ghi nhìn không rõ đề
2) \(2x^2=9x-4\)
\(\Leftrightarrow2x^2-9x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-1\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\) hoặc x-4=0
1) 2x-1=0<=>x=1/2
2)x-4=0<=>x=4(Loại)
=> x=1/2
Bài 2 :
a ) \(25-20x+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow5-2x=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{2}\)
a,\(\left(-2x^2+3x\right)\left(x^2-x+3\right)\\ \Leftrightarrow-2x^4+2x^3-6x^2+3x^3-3x^2+9x\\ \Leftrightarrow-2x^4+5x^3-3x^2+3x\)
\(b,x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9+6\right)+6\left(x+1\right)^2=15\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)-\left(x^3-27\right)+6\left(x^2+2x+1\right)=15\\ \Leftrightarrow x^3-4x-x^3+27+6x^2+12x+6=15\\ \Leftrightarrow6x^2+8x+18=0\\ \Leftrightarrow6\left(x^2+\dfrac{4}{3}x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{23}{9}=0\)
Với mọi x thì \(\left(x+\dfrac{2}{3}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{23}{9}>0\)
Do đó ko tìm đc giá trị nào của x thỏa mãn đề bài
Vậy..
\(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x^3+x-1\right)\left(x+1\right)\)
đề 1 bài 4
xét tam gics ABC và tam giác HBA có
góc B chung
góc BAC = góc BHA (=90 độ)
=> tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (g.g)
=> AB/HB=BC/AB=> AB^2=HB *BC
áp dụng đl py ta go trog tam giác vuông ABC có
BC^2 = AB^2 +AC^2=6^2+8^2=100
=> BC =\(\sqrt{100}\)=10 cm
ta có tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (cm câu a )
=> AC/AH=BC/BA=>AH=8*6/10=4.8CM
=>AB/BH=AC/AH=> BH=6*4.8/8=3,6cm
=>HC =BC-BH=10-3,6=6,4cm
dề 1 bài 1
5x+12=3x -14
<=>5x-3x=-14-12
<=>2x=-26
<=> x=-12
vạy S={-12}
(4x-2)*(3x+4)=0
<=>4x-2=0<=>x=1/2
<=>3x+4=0<=>x=-4/3
vậy S={1/2;-4/3}
đkxđ : x\(\ne2;x\ne-3\)
\(\dfrac{4}{x-2}+\dfrac{1}{x+3}=0\)
<=> 4(x+3)/(x-2)(x+3)+1(x-2)/(x-2)(x+3)
=> 4x+12+x-2=0
<=>5x=-10
<=>x=-2 (nhận)
vậy S={-2}
Đề số 3.
1.
a,\(4x\left(5x^2-2x+3\right)\)
\(=20x^3-8x^2+12x\)
b.\(\left(x-2\right)\left(x^2-3x+5\right)\)
\(=x^3-3x^2+5x-2x^2+6x-10\)
\(=x^3-5x^2+11x-10\)
c,\(\left(10x^4-5x^3+3x^2\right):5x^2\)
\(=2x^2-x+\dfrac{3}{5}\)
d,\(\left(x^2-12xy+36y^2\right):\left(x-6y\right)\)
\(=\left(x-6y\right)^2:\left(x-6y\right)\)
\(=x-6y\)
2.
a,\(x^2+5x+5xy+25y\)
\(=\left(x^2+5x\right)+\left(5xy+25y\right)\)
\(=x\left(x+5\right)+5y\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5y\right)\left(x+5\right)\)
b,\(x^2-y^2+14x+49\)
\(=\left(x^2+14x+49\right)-y^2\)
\(=\left(x+7\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+7-y\right)\left(x+7+y\right)\)
c,\(x^2-24x-25\)
\(=x^2+25x-x-25\)
\(=\left(x^2-x\right)+\left(25x-25\right)\)
\(=x\left(x-1\right)+25\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+25\right)\left(x-1\right)\)
3.
a,\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{5}\) hoặc \(x=3\)
b.\(3x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2+3x\right)=30\)
\(3x^2-15x-\left(2x+3x^2-2-3x\right)=30\)
\(3x^2-15x-2x-3x^2+2+3x=30\)
\(-14x+2=30\)
\(-14x=28\)
\(x=-2\)
c,\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(x^2+3x+2x+6-\left(x^2+5x-2x-10\right)=0\)
\(x^2+5x+6-x^2-5x+2x+10=0\)
\(2x+16=0\)
\(2x=-16\)
\(x=-8\)
Mình học chật hình không giúp bạn được.Xin lỗi!
\(1:a,x^4+2x^3+x^2\)
\(x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(x^2\left(x+1\right)^2\)
\(\left(x^2+x\right)^2\)
\(b,25-x^2+4xy-4y^2\)
\(5^2-\left(x-2y\right)^2\)
\(\left(5-x+2y\right)\left(5+x-2y\right)\)
\(c,y^2-6y-9\)
\(\left(y-3\right)^2-18\)
\(\left(y-3\right)^2-\sqrt{18}^2=\left(y-3-3\sqrt{2}\right)\left(y-3+3\sqrt{2}\right)\)
\(d,x^2-2x-3\)
\(x^2-2x+1-4\)
\(\left(x-1\right)^2-2^2=\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)\)
\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(e,9-x^2+2xy-y^2\)
\(9-\left(x^2-2xy+y^2\right)=9-\left(x-y\right)^2\)
\(\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)
\(f,x^2-xz+y^2-yz+2xy\)
\(\left(x+y\right)^2-xz-yz\)
\(\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)
\(\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
\(g,4x^2+4x-3\)
\(4x^2+4x+1-4\)
\(\left(x+1\right)^2-2^2=\left(x+1-2\right)\left(x+1+2\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(h,x^2-x-12\)
\(x^2-x+\frac{1}{2}-\frac{25}{2}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{5}{\sqrt{2}}\right)^2\)
\(\left(x-\frac{1}{2}-\frac{5}{\sqrt{2}}\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{5}{\sqrt{2}}\right)\)
\(\left(x-\frac{1+5\sqrt{2}}{2}\right)\left(x-\frac{1-5\sqrt{2}}{2}\right)\)
\(i,4x^4+4x^2y^2-8y^4\)
\(\left(2x^2\right)^2+4x^2y^2+\left(y^2\right)^2-\left(3y^2\right)^2\)
\(\left(2x^2+y^2\right)^2-\left(3y^2\right)^2\)
\(\left(2x^2+y^2-3y^2\right)\left(2x^2+y^2+3y^2\right)=\left(2x^2-2y^2\right)\left(2x^2+4y^2\right)\)
\(k,x^4+4y^4\)
\(\left(x^2\right)^2+4x^2y^2+\left(2y^2\right)^2-4x^2y^2\)
\(\left(x^2+2y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(\left(x^2+2y^2-2xy\right)\left(x^2+2y^2+2xy\right)\)
\(l,ab^2+b^3\)
\(b^2\left(a+b\right)\)
\(m,a^3-a\)
\(a\left(a^2-1\right)\)
\(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
\(n,ab^2c^3+64ab^2\)
\(ab^2\left(c^3+64\right)\)
\(ab^2\left(c^3+4^3\right)\)
\(ab^2\left(c+4\right)\left(c^2+4c+16\right)\)