\(\frac{1}{2...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 2 2020

Áp dụng bđt Cauchy - Schwarz dạng Engel:

\(\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}\ge\frac{4}{2\left(x+y\right)}=\frac{2}{x+y}\)

Dấu "=" xảy ra khi x = y > 0

25 tháng 2 2020

thanks

20 tháng 4 2015

đặt a = 2x + y + z; b = 2y + z + x; c = 2z + x + y (a; b ; c > 0)

=> a + b + c = 4.(x+ y + z) => x + y + z = (a+ b+ c) / 4

=> x = a - (x+ y + z) = a - (a+ b + c) / 4 

y = b - (x + y + z) = b - (a+b+c) / 4

z = c - (x+y + z) = c - (a+b+c)/ 4 

Khi đó :  \(VT=1-\frac{a+b+c}{4a}+1-\frac{a+b+c}{4b}+1-\frac{a+b+c}{4c}\)

\(VT=3-\left(\frac{a+b+c}{4a}+\frac{a+b+c}{4b}+\frac{a+b+c}{4c}\right)=3-\frac{1}{4}.\left(a+b+c\right).\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)

\(VT=3-\frac{1}{4}.\left(1+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+1+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+1\right)=3-\frac{1}{4}.\left(3+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\right)\)

Với a, b > 0 ta có: a/b + b/ a > = 2

=> \(\frac{1}{4}.\left(3+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\right)\ge\frac{1}{4}.\left(3+2+2+2\right)=\frac{9}{4}\)

=> \(VT\le3-\frac{9}{4}=\frac{3}{4}\)

Dấu = xảy ra khi a= b = c => x = y = z 

26 tháng 9 2017

ngu quá

23 tháng 3 2020

Đặt \(a=2x+y+z;b=2y+z+x;c=2z+x+y\)

\( \implies\) \(a+b+c=\left(2x+y+z\right)+\left(2y+z+x\right)+\left(2z+x+y\right)\) 

\( \implies\) \(a+b+c=4x+4y+4z\)

\( \implies\) \(x+y+z=\frac{a+b+c}{4}\) 

+)Ta có : \(a=2x+y+z\)

\(\iff\) \(a=x+\left(x+y+z\right)\)

\(\iff\) \(a-\left(x+y+z\right)=x\)

\(\iff\) \(a-\frac{a+b+c}{4}=x\)

\(\iff\) \(x=\frac{3a-b-c}{4}\)

+)Ta có :\(b=2y+z+x\)

\(\iff\) \(b=y+\left(y+z+x\right)\)

\(\iff\)\(b-\left(y+z+x\right)=y\)

\(\iff\) \(b-\frac{a+b+c}{4}=y\)

\(\iff\)\(y=\frac{3b-c-a}{4}\)

+)Ta có :\(c=2z+x+y\)

\(\iff\) \(c=z+\left(z+x+y\right)\)

\(\iff\) \(c-\left(z+x+y\right)=z\)

\(\iff\) \(c-\frac{a+b+c}{4}=z\)

\(\iff\)\(z=\frac{3c-a-b}{4}\)

​​\( \implies\)​ \(\frac{x}{2x+y+z}+\frac{y}{2y+z+x}+\frac{z}{2z+x+y}\) 

 \(=\frac{3a-b-c}{4a}+\frac{3b-c-a}{4b}+\frac{3c-a-b}{4c}\)

 \(=\frac{9}{4}-\left(\frac{b}{4a}+\frac{c}{4a}+\frac{c}{4b}+\frac{a}{4b}+\frac{a}{4c}+\frac{b}{4c}\right)\)

 \(=\frac{9}{4}-\frac{1}{4}\left(\frac{b}{a}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{c}\right)\)

 \(=\frac{9}{4}-\frac{1}{4}\left[\left(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\right]\)

Áp dụng bất đẳng thức ( BĐT Cosi ) : \(m+n\)\( \geq\)\(2\sqrt{mn}\) \(\left(m;n>0\right)\)ta được : 

\(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\) \( \geq\) 2 \(\sqrt{\frac{b}{a}.\frac{a}{b}}\) = 2 \( \implies\) \(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\) \( \geq\) 2 

\(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\) \( \geq\) 2 \(\sqrt{\frac{c}{a}.\frac{a}{c}}\) = 2 \( \implies\) \(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\) \( \geq\) 2 

\(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\) \( \geq\) 2 \(\sqrt{\frac{b}{c}.\frac{c}{b}}\) = 2 \( \implies\) \(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\) \( \geq\) 2 

\( \implies\) \(\left(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\) \( \geq\) 2 + 2 + 2 

\( \implies\) ​​\(\left(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\)​ \( \geq\) 6 

\( \implies\) \(\frac{1}{4}\left[\left(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\right]\) \( \geq\) \(\frac{6}{4}\)

\( \implies\) \(\frac{1}{4}\left[\left(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\right]\) \( \geq\) \(\frac{3}{2}\)

\( \implies\) \(-\frac{1}{4}\left[\left(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\right]\) \(\leq\) \(-\frac{3}{2}\)

\( \implies\) \(\frac{9}{4}-\frac{1}{4}\left[\left(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\right]\) \(\leq\) \(\frac{9}{4}-\frac{3}{2}\)

\( \implies\) \(\frac{9}{4}-\frac{1}{4}\left[\left(\frac{b}{a}+\frac{a}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\right]\) \(\leq\) \(\frac{3}{4}\) 

23 tháng 3 2020

Dấu " = " xảy ra khi a = b = c hay x = y = z 

26 tháng 7 2017

đề bạn viết thiếu x

2 tháng 12 2018

\(\frac{3}{1^2.2^2}+\frac{5}{2^2.3^2}+....+\frac{4031}{2015^2.2016^2}=\frac{1}{1^2}-\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^2}-.....-\frac{1}{2016^2}=1-\frac{1}{2016^2}\)

\(\frac{1}{2016^2}>0\Rightarrow A< 1\left(ĐPCM\right)\)

bạn chờ xíu mk lm câu sau nha

2 tháng 12 2018

Bạn chờ xíu mk lm cho xong nha

1 tháng 3 2018

Bài 2: 

Câu a) Bn chia ra thành 2 TH

Khi \(x-2y=5\)và khi \(x-2y=-5\)

Câu b) thì dễ rồi đấy

Câu c) Bn vào link này https://dainghia2004.wordpress.com/2016/12/02/ti-le-thuc-day-ti-so-bang-nhau/

Ở đó có các dạng bài về tính chất dãy tỉ số = nhau đó

1 tháng 3 2018

         \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)

\(=3^n.9-2^{n-1}.8+3^n-2^{n-1}.2\)

\(=3^n\left(9+1\right)-2^{n-1}\left(8+2\right)\)

\(=3^n.10-2^{n-1}.10\)

\(=10.\left(3^n-2^{n-1}\right)\) \(⋮\) \(10\)

21 tháng 1 2016

bài lớp 10 bất đẳng thức mấy chú k hiểu là đúng r -______-''

21 tháng 1 2016

hc o nha cho đó mk dg hc chi vaxma tốc độ

20 tháng 11 2016

\(\frac{x+y+z+1}{x}=\frac{x+y+x+2}{y}=\frac{x+y+z-3}{z}=\frac{3x+3y+3z}{x+y+z}=3\Leftrightarrow x+y+z=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{2x}=\frac{5}{2y}=\frac{-5}{2z}=\frac{3}{2}\left(???\right)\)

29 tháng 9 2016

Đăng từng bài thôi chứ bạn

29 tháng 9 2016

mất công lém