K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 4 2017

Thế x = 2y2 + 1 vào pt đầu ta được

(2y2 + 1)2 = - 12y + 6

\(\Leftrightarrow\)4y4 + 4y2 + 12y - 5 = 0

\(\Leftrightarrow\)(4y4 + 4y3 - 2y2) + ( - 4y3 - 4y2 + 2y) + (  10y2 + 10y - 5) = 0

\(\Leftrightarrow\)(2y2 + 2y - 1)(2y2 - 2y + 5) = 0

Tới đây thì đơn giản rồi tự làm tiếp nhé.

Khó quá mấy anh chị hè

6 tháng 5 2023

mọi người giúp với

 

a) \(m=-3\) ta có hệ phương trình:

\(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=-8\\x+y=-5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy khi \(m=-3\) thì hệ có nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(-2;-3\right)\)

b)

\(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=3m+1\\x+y=2m+1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=m\\x=m+1\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(x^2+y^2< m^2+6m+6\)

\(\Rightarrow m^2+2m+1+m^2< m^2+6m+6\)

\(\Leftrightarrow m^2-4m-5< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(m+1\right)\left(m-5\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow-1< m< 5\)

Vậy \(-1< m< 5\)

NV
15 tháng 7 2020

a/ Bạn tự giải

b/ Trừ vế cho vế \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=m\\x+y=2m+1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=m\\x=m+1\end{matrix}\right.\)

\(x^2+y^2< m^2+6m+6\)

\(\Leftrightarrow m^2+\left(m+1\right)^2< m^2+6m+6\)

\(\Leftrightarrow m^2-4m-5< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(m+1\right)\left(m-5\right)< 0\Rightarrow-1< m< 5\)

11 tháng 2 2019

\(\left\{{}\begin{matrix}x^2=12y+6\left(1\right)\\2y^2=x-1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(2\right):2y^2=x-1\\ \Rightarrow x=1+2y^2\)

Thay \(x=1+y^2\)vào (1), ta được:

\(x^2=12y+6\\ \Rightarrow\left(1+2y^2\right)^2=12y+6\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{1-\sqrt{3}}{2}\\y=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

Với \(y=\dfrac{1-\sqrt{3}}{2}\Rightarrow x=3-\sqrt{3}\)

Với \(y=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}\Rightarrow x=3+\sqrt{3}\)

Vậy nghiệm hệ phương trình \(\left(3-\sqrt{3};\dfrac{1-\sqrt{3}}{2}\right),\left(3+\sqrt{3};\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}\right)\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x+2y-3=0\\x\left(y+2\right)+y=6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2y+3\\-2y+3\left(y+2\right)+y=6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2y+3\\2y+6=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=0\end{matrix}\right.\)

9 tháng 11 2017

khó phết