\(x-\sqrt{x}-2=8\)

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2021

Trả lời:

\(x-\sqrt{x}-2=8\) \(\left(ĐK:x\ge0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}\right)^2-2.\sqrt{x}.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}=8\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{9}{4}=8\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{41}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{41}}{2}\right)\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{41}}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{1+\sqrt{41}}{2}\right)\left(\sqrt{x}-\frac{1-\sqrt{41}}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}-\frac{1+\sqrt{41}}{2}=0\\\sqrt{x}-\frac{1-\sqrt{41}}{2}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=\frac{1+\sqrt{41}}{2}\\\sqrt{x}=\frac{1-\sqrt{41}}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\left(\frac{1+\sqrt{41}}{2}\right)^2\\x=\left(\frac{1+\sqrt{41}}{2}\right)^2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{21+\sqrt{41}}{2}\left(tm\right)\\x=\frac{21-\sqrt{41}}{2}\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy ...

27 tháng 7 2021

\(x-\sqrt{x}-2=8\)

Đặt \(\sqrt{x}=t\left(t\ge0\right)\)

phương trình có dạng : \(t^2-t-10=0\)

\(\Delta=1-4\left(-10\right)=41>0\)

pt có 2 nghiệm phân biệt 

\(t_1=\frac{1-\sqrt{41}}{2}\left(ktm\right);t_2=\frac{1+\sqrt{41}}{2}\)

theo cách đặt \(x=\frac{42+2\sqrt{41}}{4}=\frac{21+\sqrt{41}}{2}\)

8 tháng 10 2016

Bạn kiểm tra lại đề bài nhé.

1: =>|2x-1|=5

=>2x-1=5 hoặc 2x-1=-5

=>2x=6 hoặc 2x=-4

=>x=3 hoặc x=-2

2: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-3}+\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=2\)

=>x-3=4

hay x=7

5: \(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-1\right)=0\)

=>x-2=0 hoặc x+2=1

=>x=2 hoặc x=-1

13 tháng 9 2019

ĐK: \(x\ge-7\)

PT \(\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{x-8}-\left(x-8\right)\right)+\left[\sqrt{x+7}-4\right]+\left(x-9\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\left(x-9\right)\left(x-7\right)\left(x-8\right)}{\left(\sqrt[3]{x-8}\right)^2+\left(x-8\right)\sqrt[3]{x-8}+\left(x-8\right)^2}+\frac{x-9}{\sqrt{x+7}+4}+\left(x-9\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left[x^2+x+2+\frac{1}{\sqrt{x+7}+4}-\frac{\left(x-7\right)\left(x-8\right)}{\left(\sqrt[3]{x-8}\right)^2+\left(x-8\right)\sqrt[3]{x-8}+\left(x-8\right)^2}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x=9\) 

P/s:em chả biết đánh giá cái ngoặc to thế nào nữa:((((

14 tháng 7 2017

\(\sqrt{x+8}=\sqrt{3x+2}+\sqrt{x+3}\) dkxd \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-8\\x\ge\\x\ge-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.-3\)=>x\(\ge\)\(\dfrac{-2}{3}\)

\(x+8=3x+2+x+3+2\sqrt{\left(3x+2\right)\left(x+3\right)}\)

\(x+8=4x+5+2\sqrt{\left(3x+2\right)\left(x+3\right)}\)

\(x+8-4x-5=2\sqrt{\left(3x+2\right)\left(x+3\right)}\)

-3x+3=\(2\sqrt{\left(3x+2\right)\left(x+3\right)}\)

\(\left\{{}\begin{matrix}-3\left(x-3\right)\ge0\\\left(-3x+3\right)^2=4.\left(3x+2\right)\left(x+3\right)\end{matrix}\right.\)

Chắc tới đây bạn làm đc rồi nhỉ

25 tháng 7 2018

đkxđ: x≥-1

\(\sqrt{x^2+2x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)^2}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\Leftrightarrow x=-1\end{matrix}\right.\)(t/m)

Vậy pt có 2 nghiệm.......

25 tháng 7 2018

\(\sqrt{x^2+2x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

15 tháng 6 2017

Đống nhất hệ số đưa và dạng 2 pt bậc 2 nhân vs nhau :v
1 có nghiệm 
2 vô nghiệm 
:)

15 tháng 6 2017

Theo như đã nhìn 

Ta thấy 2 điều

1. Đây là 1 bài toán

2. Sau khi xài máy tính tính , nó = 0,7320508076 

24 tháng 6 2016

Cô hướng dẫn nhé :)

1. ĐK: \(x\ge0\)

\(pt\Leftrightarrow x+5=x+1+2\sqrt{x}\Leftrightarrow2\sqrt{x}=4\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)

2. \(A=\sqrt{10}+\sqrt{6}.\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=2\sqrt{2}\)

23 tháng 6 2016

1) bình phương 2 vế là ra 

2) A=\(\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=\sqrt{2}\cdot2=2\sqrt{2}\)