Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x+3}{x-3}-\frac{x-3}{x+3}=\frac{9}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(x+3\right).\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)\(-\)\(\frac{\left(x-3\right).\left(x-3\right)}{\left(x+3\right).\left(x-3\right)}\)\(=\frac{9}{\left(x+3\right).\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+6x+9-x^2+6x-9=9\)
\(\Leftrightarrow\) \(12x=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{4}\)
Vậy phương trình có nghiệm là: \(x=\frac{3}{4}\)
Ta thấy \(\left(x-3\right)\left(2x+3\right)=2x^2-3x-9.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{2x^2+9}{\left(x-3\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{2x+3}\)
ĐK: \(x\ne3\)và \(x\ne-\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x\left(2x+3\right)-2x^2-9=x-3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x^2-9=x-3\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=2\)
Thỏa mãn ĐK
Các trường hợp khác làm tương tự
a, \(2+\frac{3}{x-5}=1\Leftrightarrow\frac{3}{x-5}=-1\)
\(\Leftrightarrow x-5=\frac{3}{-1}=-3\Leftrightarrow x=2\)
Vậy .............
b, ....................
\(\Leftrightarrow\frac{x-9}{x^2-3^2}-\frac{2}{x+3}=\frac{1}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{2x-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-9-2x+6-x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\Rightarrow-2x=0\Rightarrow x=0\)
Vậy .............
a)\(2+\frac{3}{x-5}=1\)
\(\Rightarrow\frac{3}{x-5}=-1\)
\(\Rightarrow3=-x+5\)
\(\Leftrightarrow x+3=5\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\frac{x-3}{5}-\frac{2x-1}{10}=\frac{x+1}{2}+\frac{1}{4}\)
\(< =>\frac{\left(x-3\right).4}{20}-\frac{\left(2x-1\right).2}{20}=\frac{\left(x+1\right).10}{20}+\frac{5}{20}\)
\(< =>4x-12-4x+2=10x+10+5\)
\(< =>10x=-10-10-5=-25\)
\(< =>x=-\frac{25}{10}=-\frac{5}{2}\)
\(\frac{x+3}{2}-\frac{2x-1}{3}-1=\frac{x+5}{5}\)
\(< =>\frac{\left(x+3\right).15}{30}-\frac{\left(2x-1\right).10}{30}-\frac{30}{30}=\frac{\left(x+5\right).5}{30}\)\(< =>15x+45-20x+10-30=5x+25\)
\(< =>-5x+25=5x+25< =>10x=0< =>x=0\)
\(\frac{x+3}{x-3}-\frac{x-3}{x+3}=\frac{12}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-3}-\frac{x-3}{x+3}=\frac{12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-\left(x^2-6x+9\right)=12\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=12\)
\(\Leftrightarrow12x=12\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(\frac{x+3}{x-3}-\frac{x-3}{x+3}=\frac{12}{x^2-9}.\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+3\right)^2}{x^2-9}-\frac{\left(x-3\right)^2}{x^2-9}=\frac{12}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-\left(x^2-6x+9\right)=12\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=12\)
\(\Leftrightarrow12x=12\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a) \(ĐKXĐ:x\ne\pm3\)
\(\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}=\frac{2}{x^2-9}\)\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3+x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow x+3+x\left(x-3\right)=2\)\(\Leftrightarrow x+3+x^2-3x=2\)
\(\Leftrightarrow x+3+x^2-3x-2=0\)\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow x-1=0\)\(\Leftrightarrow x=1\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)
b) \(x^2-1=\left|x+1\right|\)(1)
TH1: Nếu \(x+1< 0\)\(\Leftrightarrow x< -1\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=-\left(x+1\right)\)
(1) \(\Leftrightarrow x^2-1=-\left(x+1\right)\)\(\Leftrightarrow x^2-1+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
So sánh với ĐK ta thây không có giá trị nào của x thoả mãn
TH2: Nếu \(x+1\ge0\)\(\Leftrightarrow x\ge-1\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=x+1\)
(1) \(\Leftrightarrow x^2-1=x+1\)\(\Leftrightarrow x^2-1-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
So sánh với ĐKXĐ ta thấy cả 2 giá trị của x đều thoả mãn
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;2\right\}\)
\(\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}=\frac{2}{x^2-9}\left(x\ne\pm3\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}-\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3+x^2-3x-2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
<=> x-1=0
<=> x=1 (tmđk)
Câu 1a : tự kết luận nhé
\(2\left(x+3\right)=5x-4\Leftrightarrow2x+6=5x-4\Leftrightarrow-3x=-10\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}\)
Câu 1b : \(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)ĐK : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow x+3-2x+6=5-2x\Leftrightarrow-x+9=5-2x\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}-\frac{2x-2}{3}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-4x+8}{6}\ge0\Rightarrow-x+11\ge0\Leftrightarrow x\le11\)vì 6 >= 0
1) 2(x + 3) = 5x - 4
<=> 2x + 6 = 5x - 4
<=> 3x = 10
<=> x = 10/3
Vậy x = 10/3 là nghiệm phương trình
b) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)
=> \(\frac{x+3-2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{5-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=> x + 3 - 2(x - 3) = 5 - 2x
<=> -x + 9 = 5 - 2x
<=> x = -4 (tm)
Vậy x = -4 là nghiệm phương trình
c) \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\)
<=> \(6.\frac{x+1}{2}\ge6.\frac{2x-2}{3}\)
<=> 3(x + 1) \(\ge\)2(2x - 2)
<=> 3x + 3 \(\ge\)4x - 4
<=> 7 \(\ge\)x
<=> x \(\le7\)
Vậy x \(\le\)7 là nghiệm của bất phương trình
Biểu diễn
-----------------------|-----------]|-/-/-/-/-/-/>
0 7
\(\frac{x+3}{x-3}+\frac{x-3}{x+3}=\frac{9}{x^2-9}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)
<=> \(\frac{x+3}{x-3}+\frac{x-3}{x+3}=\frac{9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
<=> \(\frac{\left(x+3\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{\left(x-3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=> \(\left(x+3\right)\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(x-3\right)=9\)
<=> \(x^2+3x+3x+9+x^2-3x-3x+9=9\)
<=> \(2x^2+18=9\)
<=> \(2x^2=-9\)
<=> \(x^2=-\frac{9}{2}\)
Vì \(x^2\ge0,-\frac{9}{2}< 0\)nên không tìm được x
Vậy PT vô nghiệm
<=> \(S=\varnothing\)
ĐKXĐ : x ≠ ±3
<=> \(\frac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=> 2x2 + 18 = 9
<=> x2 = -9/2 ( vô lí )
Vậy phương trình vô nghiệm